Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới mà là vấn nạn ở nhiều quốc gia. Tại Hưng Yên vụ việc nữ sinh tại trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi bị bạn cùng lớp đánh hội đồng đã làm xôn xao dư luận những ngày qua. Bạo lực học đường đang là thách thức với ngành giáo dục, trong đó, gia đình có một phần trách nhiệm.
Ngôi nhà của gia đình em Q. đã khóa trái cửa nhiều ngày
Nhiều ngày nay, nhóm phóng viên chúng tôi không thể tiếp cận được gia đình em Q. một trong 5 em trong nhóm nữ sinh đã gây ra vụ bạo lực đối với em H.Y, ở trường THCS Phù Ủng, khiến em H.Y phải nhập viện điều trị. Ngôi nhà đã khóa trái cửa nhiều ngày từ sau khi vụ việc diễn ra.
“Hàng ngày anh đi làm, bố đi làm chỉ có mỗi cháu Q. ở nhà, cháu hay đi ra ngoài chơi”. Một người hàng xóm cho biết.
Theo lời kể của hàng xóm xung quanh, bố mẹ em Q. đã ly hôn từ lâu, bố em đã tái hôn và sống với vợ 2 ngay cách đó ở một nhà khác. Em Q. sống cùng anh trai nhưng anh trai cũng đi làm xa nhà cả ngày. Đang tuổi mới lớn rất cần được quan tâm, chia sẻ nhưng Q chả biết tâm sự cùng ai. Việc chọn bạn mà chơi của các em cũng cần được định hướng, nhưng Q. không có điều đó, cộng với sự thiếu thốn tình cảm mà em đã chọn nhầm bạn.
Sau nhiều lần tìm gặp, chúng tôi đã tiếp cận được gia đình em H. một thành viên trong nhóm 5 nữ sinh đánh em H.Y. Trước đây, mẹ H. quanh năm đi buôn bán ở Hà Nội, các con ở nhà với bố nhưng gần đây, sức khỏe giảm sút nên mẹ H mới làm ở nhà. Xảy ra sự việc lần này gia đình hoàn toàn bất ngờ.
Mẹ của em H. chia sẻ: “ở nhà cháu rất bình thường, khi xảy ra sự việc gia đình tôi hoàn toàn bất ngờ. Vợ chồng tôi không nuông chiều con, mỗi khi con hư là dạy dỗ rất nghiêm khắc, thậm chí bố cháu còn dùng roi sắt để đánh”.
Gia đình em H. rất bất ngờ khi biết tin con mình đánh bạn
Theo lời kể của mẹ H, nhiều lúc H mắc lỗi, bố em dùng cả roi sắt để đánh khiến em đau không thể đi học được. Việc giáo dục quá nặng về đòn roi, phải chăng đã phản tác dụng?
Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Giáo viên Tâm lý, trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên cho biết: “Ngoài sự thiếu hiểu biết của lứa tuổi thì sự thiếu quan tâm, chia sẻ cùng với việc bố mẹ dùng bạo lực để dạy con là nguyên nhân làm gia tăng bạo lực học đường. Trẻ thường xuyên chứng kiến bạo lực trong gia đình thì sẽ học được cách sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề”.
Theo số liệu của phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên từ năm 2011 đến nay đã có 288 vụ bạo lực học đường và vi phạm pháp luật với 309 đối tượng là trẻ vị thành niên. Riêng bạo lực học đường là trên 100 vụ.
Bạo lực đối với con cái là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường
Trung tá Nguyễn Xuân Trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: " Qua thực tế các vụ bạo lực học đường xảy ra có 4 nguyên nhân chủ yếu là: tâm lý lứa tuổi; xuất phát từ môi trường gia đình, bố mẹ ít quan tâm giáo dục con, gia đình thường xuyên xảy ra bạo lực; một số trường chưa quan tâm đến việc giáo dục nhân cách cho các em, ngoài ra do việc tiếp cận các hình ảnh bạo lực tác động đến lối sống của trẻ”.
Qua những vụ việc đã xảy ra có thể thấy, vai trò của gia đình trong việc giáo dục trẻ là vô cùng quan trọng. Gia đình là người thầy đầu tiên, không chỉ người nội trợ cho trẻ ăn, trẻ ngủ mà phải là người thầy đầu đời dạy cho trẻ học những điều hay lẽ phải, học tình yêu thương, học để làm người.
Giáo dục trong gia đình làm tốt sẽ làm giảm những trẻ cá biệt, và khi vào trường học thầy cô sẽ đỡ đi rất nhiều áp lực… Muốn bạo lực học đường giảm thì gia đình sẽ là nhân tố đầu tiên quyết định làm giảm những hành vi này.
Hoàng Hạnh
24 giờ trước
2 ngày trước
2 ngày trước
2 ngày trước
3 ngày trước