Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Thứ 2, 22.04.2019 | 10:48:48

Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng toàn bộ kháng sinh kể cả loại mạnh nhất, bệnh nhân chỉ còn cách để cơ thể tự chống đỡ.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, có hơn 30% trẻ tái nhập viện trong tình trạng bị kháng kháng sinh

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có rất nhiều bệnh nhân bị đa kháng thuốc, kháng mở rộng và toàn kháng. Với trường hợp toàn kháng, khi đó, bác sĩ cũng bất lực, chỉ có thể giúp bệnh nhân truyền dịch, nâng cao thể trạng, tăng cường dinh dưỡng để cơ thể tự chống đỡ với vi khuẩn.

Tại tỉnh Hưng Yên, tình trạng kháng kháng sinh thường gặp tại trẻ nhỏ. Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, có hơn 30% trẻ tái nhập viện trong tình trạng bị kháng kháng sinh, gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Theo các bác sĩ cho biết, để hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, ngoài nỗ lực từ bệnh viện, từ nhân viên y tế, bản thân cộng đồng, người dân cũng phải có trách nhiệm. Đặc biệt, cần hạn chế việc mua kháng sinh không có đơn, không sử dụng kháng sinh theo kiểu truyền miệng.

Thu Hường

Tin cùng chuyên mục