Thời gian qua, địa phương nào mà lãnh đạo và các ngành chuyên môn tăng cường tiếp và đối thoại trực tiếp với người dân thì sẽ hạn chế được đơn thư khiếu kiện vượt cấp, cũng như không để xảy ra các điểm nóng ở cơ sở.
Chủ tịch UBND xã và PBT Thường trực xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi dành thời gian ngoài giờ để xuống nhà các công dân
Không chỉ trực để tiếp dân hàng tháng theo quy định, Chủ tịch UBND xã và PBT Thường trực xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi còn dành thời gian ngoài giờ để xuống nhà các công dân hay có đơn thư khiếu nại để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và vấn đề họ phản ánh.
Mỗi lần như thế, lãnh đạo chủ chốt xã sẽ hiểu hơn về sự việc mà người dân đang quan tâm, những ý kiến bức xúc vì chưa được trả lời hoặc giải quyết đứt điểm. Bên cạnh đó, còn nhận được sự đồng tình của người dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 2 hộ ở xã Hồ Tùng Mậu rút đơn, không khiếu kiện vượt cấp.
Ông Trương Văn Phố - Thôn Gạo Nam - Hồ Tùng Mậu - Ân Thi cho biết: "Tôi rất đồng tình với quan điểm của xã, khi chúng tôi mang đơn kiến nghị lên xã đều được lãnh đạo chủ chốt đón tiếp và giải thích cặn kẽ, thấu đáo."
Ông Bùi Đắc Hiệp - Chủ tịch UBND xã Hồ Tùng Mậu - Ân Thi nói: "Việc bán khoán trái thẩm quyền từ những năm trước đây đối với các công dân thường xuyên có các đơn thư. Chúng tôi cử cán bộ chuyên môn xuống xác minh đồng thời phân tích, giải thích theo chính sách Luật đất đai hiện nay."
Tại Ân Thi, không chỉ có lãnh đạo xã, mà lãnh đạo chủ chốt huyện cũng thường xuyên xuống cơ sở đối thoại với người dân. Qua đó, đã hạn chế một số điểm nóng trước đây như tại xã Phù Ủng, Văn Nhuệ.
Trong quý I năm 2019, tỷ lệ đơn thư vượt cấp của huyện Tiên Lữ đã giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018
Theo bộ phận tiếp công dân ở Tiên Lữ, trong quý I năm 2019, tỷ lệ đơn thư vượt cấp đã giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là do huyện tập trung xử lý dứt điểm các điểm "nóng" xảy ra trước đây ở các xã: Lệ Xá, Cương Chính. Bên cạnh đó, lãnh đạo và cơ quan chuyên môn của huyện cũng tăng cường tiếp và xuống cơ sở đối thoại với các hộ dân hay đi khiếu kiện vượt cấp.
Ông Phạm Văn Hòa - Trưởng ban Tiếp công dân huyện Tiên Lữ chia sẻ: "Qua kinh nghiệm cho thấy, nếu lãnh đạo chủ chốt, huyện, xã mà tăng cường tiếp công dân thì sẽ không có đơn thư vượt cấp. Việc giải quyết đơn thư trên địa bàn cũng nhanh chóng hơn."
Hiện nay, vẫn còn có một số lãnh đạo chủ chốt huyện và xã, phường, thị trấn chưa có thói quyen tiếp và đối thoại với người dân. Thường có tư tưởng "nhường" cho cấp phó và các ngành chuyên môn. Trong khi nhiều vấn đề như: xử lý vi phạm đất đai, giải phóng mặt bằng, công tác cán bộ lại đòi hỏi phải cấp trưởng mới đủ thẩm quyền trả lời. Đây cũng là nguyên nhân khiến đơn thư vượt cấp ở mốt số địa phương chưa giảm.
Bá Phước
2 ngày trước
2 ngày trước
2 ngày trước
2 ngày trước
4 ngày trước