Khoái Châu: Giống chanh cho năng suất 1 tạ/năm, quả còn to gấp 3 lần bình thường

Thứ 6, 09.06.2017 | 17:48:41

Với ưu điểm ít sâu bệnh, mọng nước và độ chua thanh, giống chanh tứ quý có năng suất cao, được nhiều hộ nông dân ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) lựa chọn trồng theo quy trình VietGap đang tạo ta những "vụ mùa ngọt", giúp phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

giong chanh cho nang suat 1 ta/nam, qua con to gap 3 lan binh thuong hinh anh 1

Khi cây trồng ra vườn lớn được 25-30 ngày, người nông dân sẽ rắc vào mỗi gốc cây 1 lạng bột đỗ tương,có tác dụng thay thế một số phân bón hóa học, giúp tăng sức đề kháng sâu bệnh cho cây..

Là một trong những người khởi đầu phong trào trồng chanh tứ quý từ năm 2012, anh Nguyễn Hữu Hà ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, thông qua một vài người bạn, anh nhập giống chanh có nguồn gốc từ Úc và Mỹ về và thử nghiệm ghép thử trên cây bưởi. Với lượng ghép 175 cây, số tiền đầu tư ban đầu chỉ có 15 triệu vào năm 2012, chỉ đến đầu năm 2013 anh thu hoạch được 1,8 tấn quả và đạt doanh thu 30 triệu.

 giong chanh cho nang suat 1 ta/nam, qua con to gap 3 lan binh thuong hinh anh 2

người dân còn sử dụng cả vòi tưới nước thủ công để luôn đảm bảo độ ẩm cho cây.

 Khác với giống chanh thường từ lúc trồng đến lúc thu hoạch phải mất 15 tháng và chỉ thu được từ 10-20kg/đợt/cây vào tháng 7 và tháng 8 thì giống chanh tứ quý chỉ mất 3-5 tháng là có thể thu hoạch quả liên tục từ tháng 2 đến tháng 6. Với đặc điểm mọng nước và độ chua thanh, chanh tứ quý không chỉ được dùng làm chanh gia vị trong những bữa ăn mà còn được dùng làm nước sốt, nước ép, rượu chanh…

 giong chanh cho nang suat 1 ta/nam, qua con to gap 3 lan binh thuong hinh anh 3

Anh Nguyễn Hữu Hà tạo dáng, uốn thế cho cây chanh cảnh của mình.

Trước khi trồng phải tiến hành cải tạo đất bằng việc làm ải đất, rắc vôi bột, làm rãnh để thoát nước vì cây ăn quả không chịu được ngập úng. Sau đó tiến hành trồng cây và tưới ẩm. Khi cây được 25-30 ngày sẽ rắc vào gốc cây 1 lạng bột đỗ tương, đồng thời bón phân chuồng. Mặc dù độ nhiễm bệnh của cây chanh tứ quý không cao nhưng trong quá trình phát triển vẫn phải phòng trừ sâu be bùa, bọ trĩ cho cây.

 giong chanh cho nang suat 1 ta/nam, qua con to gap 3 lan binh thuong hinh anh 4

Bên cạnh việc được dùng làm chanh ăn quả, giống chanh tứ quý còn được ứng dụng trong việc phát triển kinh tế bằng mô hình chanh kiểng, chanh sân vườn.

Đến lúc cây trưởng thành, trước 25 ngày được thu quả, người trồng sẽ chỉ rửa cây bằng nước để bớt vi khuẩn và côn trùng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Một cây chanh tứ quý sẽ cho năng suất khoảng 1 tạ/năm. Hiện tại, chanh tứ quý ở Khoái Châu đã được phân phối tới người tiêu dùng qua siêu thị Sói Biển (Hà Nội), công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Liên Anh với giá bán dao động từ 50.000- 60.000/kg.

 giong chanh cho nang suat 1 ta/nam, qua con to gap 3 lan binh thuong hinh anh 5

Việc phát triển trồng chanh tứ quý còn thích hợp với việc tạo công ăn việc làm cho những người sức khỏe yếu,tận dụng những lao động dư thừa ở tuổi 50, 60 bằng việc làm cỏ, hái quả với ngày công 130.000/ngày.

Bên cạnh việc được dùng làm chanh ăn quả, giống chanh tứ quý còn được ứng dụng trong việc phát triển kinh tế bằng mô hình chanh sân vườn. Hiện tại với nhu cầu lớn của nhiều chủ nhân các ngôi biệt thự và nhà vườn, các hộ trồng chanh tứ quý còn cung cấp dịch vụ từ việc trồng cây đến chăm sóc ngay tại nhà với giá 2.000.000- 6.000.000/cây nhỏ, 10.000.000- 50.000.000/cây to. 

 giong chanh cho nang suat 1 ta/nam, qua con to gap 3 lan binh thuong hinh anh 6

Một trái chanh vàng tứ quý nhập giống từ  Úc khi trưởng thành to gần gấp hai lần chanh thường.

Theo Báo ảnh VN

Tin cùng chuyên mục

 • Nhãn lồng Hưng Yên - đặc sản tiến vua

  Nhãn lồng Hưng Yên - đặc sản tiến vua

   3 năm trước

 • Nhìn lại khoảnh khắc đăng quang của tân vương Robocon Việt Nam 2017

  Nhìn lại khoảnh khắc đăng quang của tân vương Robocon Việt Nam 2017

   6 năm trước

 • Thăm chùa Nôm - Linh thông cổ tự

  Thăm chùa Nôm - Linh thông cổ tự

   6 năm trước

 • "Đã mắt” khám phá thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên

   6 năm trước

 • Hưng Yên: Đua thuyền trên hồ Bán Nguyệt mừng ngày Quốc khánh

  Hưng Yên: Đua thuyền trên hồ Bán Nguyệt mừng ngày Quốc khánh

   6 năm trước