Đảng bộ xã Hồng Quang gắn thực hiện nghị quyết của của Đảng với phát triển kinh tế xã hội

16:45 10/06

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Hồng Quang huyện Ân Thi đã hoàn thành được trên 10 trong tổng số 12 mục tiêu đề ra.

Cùng với xây dựng các chi bộ, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể trong sạch vững mạnh toàn diện, một trong những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Quang đề ra đó là hoàn thành các tiêu chí  xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2016, Hồng Quang là một trong 4 xã đầu tiên của huyện Ân Thi được công nhận xã nông thôn mới. Tuy nhiên, lúc đó nợ xây dựng cơ bản của xã là gần 8 tỷ đồng. Đảng bộ xã đã có nghị quyết chuyên đề về việc xin chủ trương của huyện, tỉnh quy hoạch các khu đất giãn dân để đấu giá lấy nguồn tiền trả nợ xây dựng nông thôn mới.

Trong 2 năm 2017 và 2018, xã đã làm mặt bằng 3 khu vực đấu đất giãn dân và tổ chức đấu giá được 60 suất đất với số tiền gần 30 tỷ đồng đề lấy kinh phí xây mới, cải tạo các công trình phúc lợi ở địa phương như trường học, nhà văn hóa thôn, hội trường UBND xã và hoàn thành trả nợ xây dựng nông thôn mới.  

Xã Hồng Quang tháo dỡ hơn 30 trường hợp vi phạm 

Thực hiện Kế hoạch 93 A của UBND tỉnh về xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông, thủy lợi, đồng thời gắn với thực hiện nghị quyết Đảng bộ xã về tăng cường quản lý đất đai.

Xã đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tháo dỡ hơn 30 trường hợp vi phạm. Đặc biệt là ngăn chặn triệt để các vi phạm mới trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông và san lấp ao, cừ để làm công trình phụ, nhà như trước đây.

Ông Vũ Sỹ Viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang cho biết: “Đảng bộ triển khai Nghị quyết xuống các chi bộ, thực hiện kế hoạch từng năm, từng nhiệm kỳ. Mỗi năm thực hiện rút kinh nghiệm. Các kế hoạch triển khai đều được công khai dân chủ để đảng viên, toàn dân được biết và thực hiện; đảm bảo sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng bộ”.

Hồng Quang là xã có chợ Thi, lại có giao thông khá thuận lợi, vì vậy dịch vụ ở đây rất phát triển. Đặc biệt là các doanh nghiệp, HTX  dịch vụ vận tải. Xã đã bàn bạc để thống nhất với Quỹ tín dụng nhân dân xã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận được nguồn vốn này phát triển kinh tế.

Mỗi năm Quỹ tín dụng xã cho vay từ 20 đến 30 tỷ đồng. Cũng từ nguồn quỹ này, nhiều hộ  mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúc trước đây trong vùng quy hoạch sang làm trang trại để nâng cao giá trị trên 1ha canh tác.

1ha canh tác của xã Hồng Quang thu trên 135 triệu đồng 

 

Hiện toàn xã có hơn 15 ha được chuyển đổi, trong đó nhiệm kỳ này đã có 5ha chuyển sang trồng cây và chăn nuôi. Năm 2018, 1ha canh tác ở đây thu được 135 triệu đồng, bình quân đầu người là 43 triệu đồng/người/năm. Đã cơ bản đạt được theo như Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã đến cuối nhiệm kỳ. 

 Do dịch vụ phát triển, nên những năm trước đây tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Năm 2016 và 2017 xã đã có nghị quyết chuyên đề về củng cố lực lượng công an xã và dân quân tự vệ ở địa phương. Bên cạnh đó phát động phong trào " Quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc" nên đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn. Đặc biệt là không xảy ra các vụ trộm cắp vặt như trước nữa. Người dân đã yên tâm hơn trong sinh hoạt và kinh doanh.

Ông Nguyễn Hữu Xuân, người dân xã Hồng Quang cho biết: “mấy năm gần đây tình hình an ninh trật tự ở địa phương tôi là rất tốt. Tình trạng trộm cắp không xảy ra, người dân và các tổ chức đoàn thể phối hợp với lực lượng công an xã trong việc đảm bảo an ninh trật tự địa phương”.

Gắn việc thực hiện nghị quyết của Đảng với phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự cũng như quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội đã được Đảng bộ xã Hồng Quang thực hiện rất có hiệu quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Hiện xã đang chuẩn bị tổng kết đánh giá lại các nhiệm vụ đã hoàn thành và thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế để tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ xã.

Bá Phước 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận