Độc đáo món giò lây ngày Tết của người dân Kim Động

15:17 15/02

Ngày tết về với các xã ven đê sông Hồng ở huyện Kim Động, bạn sẽ được thưởng thức một loại giò lạ, thơm ngon và hấp dẫn là món giò lây hay còn được gọi là giò cuốn. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người dân nơi đây.

Giò lây là món ăn có từ lâu đời của người dân nhiều xã ven đê huyện Kim Động

Giò lây là món ăn có từ lâu đời của người dân nhiều xã ven đê huyện Kim Động như các xã: Đức Hợp, Song Mai, Phú Thịnh... Cái tên giò lây được đặt theo nguyên liệu chế biến là thịt lợn lây, miếng thịt có nạc có mỡ.

Thịt lợn sau khi rửa sạch được trải lên tấm lá chuối và bọc bao dứa bên ngoài. Ngoài thịt lợn còn cần thêm các nguyên liệu: hạt tiêu, nước mắm, mì chính, các gia vị này được rắc đều lên phần thịt phía trên.

Tiếp theo cuốn tròn miếng thịt lại thành cái giò, có hình tương tự giống giò lụa. Giò cuốn xong thì buộc thật chặt và cho vào nồi luộc. Luộc giò lây phải mất 3,5- 4 giờ. Khi nước sôi thì đun lửa liu riu để giò chín từ từ không bị nát. Giò chín thì vớt ra để nguội là có thể ăn được

Ông Bùi Văn Cân, thôn Trung Khu, xã Đức Hợp, huyện Kim Động nói: "Giò có ngon hay không cơ bản ở là việc chọn thịt. Phải chọn miếng ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, miếng thịt tươi. Ngoài ra phải chuẩn bị đầy đủ 5 gia vị là hạt tiêu, nước mắm, mỳ chính, bột nêm, muối trắng."

Khi ăn, giò lây được thái thành từng khoanh nhỏ

Khi ăn, giò lây được thái thành từng khoanh nhỏ, những thớ thịt được cuốn lại rất đẹp mắt. Ai đã từng một lần thưởng thức món giò này sẽ không thể nào quên mùi thơm của lá chuối, vị bùi của thịt nạc, vị béo ngậy của thịt mỡ, vị cay của hạt tiêu. Và hương vị của giò lây sẽ càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn khi ăn được ăn cùng với dưa hay hành muối chua ngày tết.

Bích Phượng

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Đang phát: Tiếp sóng Thời sự VTV
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 17/01/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 16/01/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 15/01/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 18/01/2020

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Phóng sự: Thăm khu tưởng niệm Nguyễn Văn Linh
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Bản tin Quốc tế
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Nhìn từ Phố Hiến
06:50 An toàn giao thông
07:00 Phim truyện: Muôn mặt cuộc đời, tập 29, 30
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
08:45 Đất và người Hưng Yên
09:00 Phim tài liệu: Cho một ngày trở về
09:25 Lực lượng vũ trang HY
09:30 Chiếu chèo: Trích đoạn - Đôi ngọc lưu ly
10:00 Phim hài: Tết nội tết ngoại - Tập 2
10:30 Sao nhập ngũ
11:15 Tạp chí văn hóa
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Mẹ chồng nàng dầu - Tập 4, 5
13:30 Phim tài liệu: Ông Văn Gù
13:50 Phóng sự: Thăm khu tưởng niệm Nguyễn Văn Linh
14:00 Khách mời văn nghệ sỹ: Nghệ sĩ sáo trúc Ngọc Anh
15:00 Sân khấu: Đường chân trời
16:30 Văn nghệ ( Thơ): Phố Hiến vào xuân
17:05 Sống khỏe cùng Yoga
17:15 Chương trình thiếu nhi: Ếch chĩa tràng
17:30 Phim truyện: Bến nước Mười Ba, tập 24
18:30 Gương mặt nghệ sĩ Hưng Yên: Họa sĩ Lý Văn Vinh
18:50 Bản tin quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Bản tin thể thao
20:15 Chắp cánh ước mơ
20:20 Phóng sự: Bệnh viện mắt Alina - Hiện đại, thân thiện, chuyên nghiệp
20:25 Bản tin quốc tế
20:30 Phim hài: Quan huyện sính chữ - Tập 2
21:00 Phim truyện: Phụ nữ đào hoa, tập 22
21:50 Đất và người Hưng Yên:
22:00 Lưu giữ hồn quê: Làng Lý Long Tài và Đặng Châu Lân, xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ
22:50 Lực lượng vũ trang Hưng Yên
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:25 Văn nghệ: Phố Hiến vào xuân