Tết ông Công ông Táo: Không còn nhiều người chuộng đốt vàng mã

09:31 08/02

Năm nay, nhiều người đã thay đổi nhận thức trong việc đốt vàng mã nên không mua nhiều đồ, không đốt tràn lan gây lãng phí.

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thống người Việt Nam, là ngày các gia đình cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây là phong tục đẹp, thể hiện mong ước của người dân về một năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc. Năm nay, nhiều người đã thay đổi nhận thức trong việc đốt vàng mã nên không mua nhiều đồ, không đốt tràn lan gây lãng phí tiền của, hạn chế ô nhiễm môi trường.

tet ong cong ong tao khong con nhieu nguoi chuong dot vang ma hinh 1
Cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời là phong tục đẹp, thể hiện mong ước về một năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc. 

 

Sáng sớm nay, vợ chồng bà Hoàng Thị Lan, ở phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa đã lo lau dọn ban thờ, nhà cửa để chuẩn bị lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Thờ cúng Táo Quân là tín ngưỡng dân gian mang đậm nét truyền thống của người Việt. Theo truyền thống thì lễ cúng Táo quân chỉ cần mâm cơm, chè ngọt, trầu cau, hoa quả. Vì thế, mâm cỗ cúng Táo Quân nhà bà Lan từ nhiều năm nay thường là cỗ chay, kèm theo bộ mũ ông Công, ông Táo và 3 con cá chép còn sống.

Việc đốt vàng mã trong các dịp cúng giỗ, lễ tết cũng không còn: “Đi các chùa, các thầy cũng giảng tiền vàng mã đốt thì làm sao mà nhận được. Nếu con người ta làm việc lành, việc tốt, có tâm, có đức thì khi chết được siêu thoát. Thế là từ đó, tôi không bao giờ đốt tiền vàng nữa. Ngày này mọi người đều theo truyền thống là cúng mũ áo cho ông Công ông Táo và làm mâm cơm, thành tâm, không cần gì nhiều, miễn là có hoa tươi, quả đẹp và mâm cơm chay”. 

Dù bận công việc kinh doanh nhưng chị Lưu Ngọc Anh, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông cũng nghỉ bán hàng buổi sáng để lau dọn nhà cửa, chuẩn bị tiễn ông Công ông Táo về trời trước 12 giờ trưa hôm nay. Đồ cúng của gia đình chị đơn giản là một chiếc bánh chưng, một khoanh giò, hoa quả tươi và một bộ mũ, hài ông Công ông Táo.

Chị Ngọc Anh chia sẻ, trước kia, gia đình chị cũng đốt nhiều vàng mã mỗi dịp lễ Tết, tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chị ít mua và đốt vàng mã vì hiểu rằng, lòng thành kính với tổ tiên và thần linh không phụ thuộc vào việc hóa mã nhiều hay ít, to hay nhỏ. Đốt nhiều vàng mã chỉ lãng phí tiền của, mà chắc gì thần linh, tổ tiên nhận được những thứ mình đốt: “Theo tôi thì việc đốt vàng mã không nhất thiết phải làm vì tôi hiểu rằng có đốt ông bà, tổ tiên cũng không nhận được. Mình mua nhiều vàng mã có nghĩa rằng mình đốt tiền của mình. Tôi nghĩ rằng mình nên làm việc từ tâm mình, làm việc tốt, có thể dùng tiền đó làm việc thiện thì sẽ tốt hơn”

Việc tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân về tục đốt vàng mã thường được các nhà chùa nhắc nhở bà con phật tử, nhân các ngày lễ chùa Rằm, mùng một bà con về chùa lễ Phật . Bà con cũng dần dần nhận ra đốt vàng mã không những lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Sư thầy Thích Diệu Tiến, chùa Trung Kính Hạ, quận Cầu Giấy cho biết: “Khi người ta đã hiểu được thì người ta không cần đốt vàng mã nữa, chùa nhà mình bây giờ không đốt cũng không sao. Tất cả là “nhất thiết duy tâm tạo”, tâm mình nghĩ như thế nào sẽ ra như thế, do là ở tâm mình hết thôi. Nếu mình giải hóa được tâm của mình, nếu tâm mình ước đến cái đẹp, cuộc sống bình an thì bình an sẽ đến với mình. Còn đôi khi mình nghĩ vẩn vơ hoặc là nghĩ đến cái xấu thì tự dưng cái xấu sẽ đến với mình”.

Dẫu vẫn còn một số gia đình giàu có, bày biện lễ lạt tốn kém, chi tiền triệu mua vàng mã trong ngày Ông Công ông Táo; vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp như vứt rác sau lễ hóa vàng, phóng sinh cá chép, nhưng sự lãng phí tiền bạc cho tục đốt vàng mã bây giờ đã bắt đầu có chuyển biến theo hướng tích cực, hình ảnh những đống đồ mã “chất ngất” cháy rừng rực trên vỉa hè cũng đã giảm đi nhiều. Người mua đồ mã ít hơn và đa số là hàng bình dân. Hình thức phóng sinh cá chép ra ao hồ, sông suối sau khi cúng ông Công ông Táo, trả cá về với tự nhiên cũng thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái của người Việt Nam./.

Theo VOV

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Dân ca: Miền nhớ
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 16/10/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 15/10/2018
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 14/10/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 17/10/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Con đường hạnh phúc
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 49, 50
08:35 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Sau tiếng chuông chùa
09:25 5 Plus: Văn phòng đòi nợ, Phần 1 + Thông tin sức khỏe
09:45 Góc cuộc sống: Người giữ lửa cho đèn kéo quân
10:00 Dân ca: Miền nhớ
10:30 Tạp chí sức khỏe + Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Hôi của
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 32
12:45 Thế giới động vật: Madagascar thế giới bị lãng quên, phần 2
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Đảo xa thân yêu
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, phần 17
13:55 Phim tài liệu: Khúc hát đồng hoang
14:20 Di sản văn hóa: Những nét chạm thời gian
14:50 An ninh Hưng Yên
15:00 Sân khấu: Điều vô giá
16:42 Tạp chí sức khỏe + Phổ biến pháp luật
17:10 Chương trình thiếu nhi: Cây tre trăm đốt
17:20 Chuyện thật như đùa: Vị đắng
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 46
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:25 Cải cách hành chính
20:30 Phim truyện: Bản lĩnh công tử, tập 21, 22
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: CLB đàn và hát dân ca Phù Cừ
20:50 Tinh hoa
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết