Điểm chuẩn sư phạm thấp báo động: GS Đào Trọng Thi nói gì?

08:21 10/08

Điểm chuẩn một số trường cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH) sư phạm đang thấp ở mức báo động. GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cho rằng, đây là cơ hội để ngành giáo dục quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm. Đồng thời phải thay đổi chính sách ưu đãi đầu vào (miễn học phí) như hiện nay bằng chính sách ưu đãi đầu ra.

Sinh viên đại học Sư phạm. Ảnh: Hồng Vĩnh.Sinh viên đại học Sư phạm. Ảnh: Hồng Vĩnh.

 

GS Đào Trọng Thi nhìn nhận: Hàng năm Bộ GD&ĐT đều đã quy định điểm sàn, nên những thí sinh từ điểm sàn về danh nghĩa, hoàn toàn có khả năng học ĐH. Nhưng đương nhiên, tôi cho rằng ngành sư phạm phải có một số điều kiện. Điều kiện đó không chỉ liên quan đến chất lượng học tập mà còn liên quan đến nhiều yêu cầu khác như phong cách, đạo đức, rồi cả ngoại hình của người muốn theo nghề này.

Bộ GD&ĐT đang có chủ trương hạn chế quy mô tuyển sinh do đang thừa giáo viên, nhất là giáo viên THPT. Do đó, Bộ và trường hoàn toàn có điều kiện để đưa ra những yêu cầu đối với những thí sinh ứng tuyển vào ngành sư phạm để phù hợp với công tác giảng dạy sau này.

Nhưng thưa ông, dư luận không thể an tâm khi mà điểm chuẩn của ngành sư phạm quá thấp như hiện nay?

Mục đích chính của kỳ thi THPT quốc gia là công nhận tốt nghiệp. Do đó, điểm chuẩn vào các trường ĐH phải cao hơn thế chứ. Nếu quá thấp thì phi lý. Vì tốt nghiệp THPT thí sinh phải đạt được mức độ trung bình. Kỳ thi này mục đích chính chỉ để kiểm tra yêu cầu có đạt chuẩn chất lượng hay không. Những thí sinh đạt điểm sàn thì phải trên mức chuẩn trung bình. Nếu chuẩn trung bình là 5 thì vào ĐH phải là 6.

Thời gian tới, vào ngành  sư phạm phải có điều kiện. Chủ trương chung của Bộ là hạn chế đào tạo thêm giáo viên do đang thừa. Vì vậy không thể có chuyện trường cứ tuyển sinh theo năng lực đào tạo của mình rồi không biết sinh viên ra trường có việc làm hay không. Trong khi học phí  thì được miễn, gây lãng phí.

Vậy tại sao không siết quy mô của các trường sư phạm và đặt ra yêu cầu cao hơn. Tôi cũng biết thời gian tới sẽ quy hoạch lại chỉ còn khoảng 10 trường sư phạm trung ương. Do đó, càng không nên để các trường bung ra tuyển sinh đào tạo rồi  không biết phân công vào đâu, làm việc ở chỗ nào. Với tình hình này, Bộ GD&ĐT  càng có điều kiện siết quy mô tuyển sinh. Như thế, điểm chuẩn đương nhiên sẽ tăng lên.

Thế còn chính sách cho giáo viên, thưa ông?

Ít nhất từ chục năm nay, ngành sư phạm tuyển sinh khó khăn. Một vài  năm đầu khi có chính sách không thu học phí thì đầu vào của sư phạm rất cao. Nhưng sau đó, chính sách này không còn “thiêng” nữa. Bởi vậy đầu vào của sư phạm lại giảm sút. Không những sư phạm, mà các ngành khoa học cơ bản như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn cũng thế.

Bộ GD&ĐT cần đưa ra một đề án được xây dựng một cách nghiêm túc cho vấn đề này. Trong đó, tập trung cho chính sách đầu ra. Miễn học phí sinh viên sư phạm hiện nay là chính sách đầu vào, bây giờ phải tập trung chính sách cho đầu ra. Ví dụ muốn sư phạm được nhiều người quan tâm thì người giáo viên phải được quan tâm. Nếu họ được đối đãi tử tế, lương cao thì chắc chắn nhiều học sinh sẽ vào học.

Trong khi hiện nay, đời sống giáo viên khó khăn, công việc nhiều lại áp lực, khó xin việc nên ít ai lựa chọn nghề dạy học. Tại sao những năm đầu chính sách hỗ trợ đầu vào hiệu quả?  Vì ngày đó, ở thành phố nhiều em không ham  học sư phạm nhưng học sinh ở nông thôn do nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên học sinh đổ xô đi học.

Bây giờ đời sống kinh tế được nâng lên, học sinh cũng có kinh nghiệm hơn. Nếu chỉ vì không phải đóng học phí mà cả đời gắn bó với công việc khó khăn thì họ sẽ không lựa chọn. Họ sẽ chọn những ngành hot hiện nay như quân đội, công an vì khi vào được thì xác định luôn đầu ra. Lương lại cao hơn so với mức chung như quân đội cao  hơn 1,8 lần, công an  cao hơn 1,7 lần.

Sư phạm cũng có một thời như quân đội, công an hiện nay. Nhưng thang giá trị đã khác mà chính sách của chúng  không theo kịp diễn biến của thực tế. Vì vậy, không cần phải miễn học phí, sinh viên có thể vay tín dụng để học, tức có cách khác để giải quyết học phí, quan trọng giờ là sau khi ra trường, công việc thế nào.

Họ sẽ nhìn vào đội ngũ giáo viên hiện nay để lựa chọn nghề nghiệp. Nếu làm tốt hình ảnh của giáo viên, đời sống của giáo viên tốt hơn thì sẽ có nhiều người học. Đương nhiên sẽ khó. Vì phải làm cho cuộc sống của cả đội ngũ giáo viên tốt lên, tức liên quan đến hàng triệu con người chứ không phải chỉ những sinh viên ngành sư phạm.

Cảm ơn ông.

Theo Tiền phong

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Sân khấu: Cổ tích một tình yêu
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 16/07/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 16/07/2018
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 15/07/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 14/07/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 17/07/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Tay không giữ rừng
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Cạm bẫy ái tình, tập 45, 46
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Khách mời văn nghệ sĩ:
10:00 Dân ca: Cung đàn tri kỷ
10:30 5 plus: Chiến sĩ vĩ đại - Phần 2
11:00 Thời sự Đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Hôi của
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Anh hùng Hong gil dong - Tập 3
12:50 Thế giới động vật: Madagascar thế giới bị lãng quên, phần 2
13:10 Ca nhạc: Hãy yêu nhau đi
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 17
13:40 Phim tài liệu: Nữ trưởng bản
14:00 Góc cuộc sống: Người giữ lửa cho đèn kéo quân
14:15 Di sản văn hóa: Những nét chạm thời gian
14:45 Tinh hoa
15:00 Sân khấu: Cổ tích một tình yêu
17:00 Chương trình Ếch xanh kể chuyện
17:10 Chương trình thiếu nhi: Cây tre trăm đốt
17:20 Chuyện thật như đùa: Lòng thành
17:30 Phim truyện: Ngược lối yêu thương, tập 31
18:30 Dân ca: Ký ức Kinh Kỳ
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Phim tài liệu: Nguyễn Bình vị tướng huyền thoại
20:40 Phim truyện: Manh mối của sự thật, tập 12, 13
22:10 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:30 Phim tài liệu: Sống trong lòng dân
22:55 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết