Tác hại không tưởng của việc ăn nhiều mì tôm

09:59 27/11

Mì tôm là một món ăn rất phổ biến trong mọi gia đình đặc biệt là món khoái khẩu của sinh viên. Nó được xem là một trong những món ăn sáng vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, thường xuyên ăn mì tôm có thể gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Thành phần chủ yếu của mì là carbohydrate, mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu hụt một trong 6 dưỡng chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, tình trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh.

tac hai khong tuong cua viec an nhieu mi tom

Việc ăn mì nhiều, thường xuyên, sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, kể cả những gói mỳ cao cấp.

Thiếu hụt protein và rau quả

Một gói mì ăn liền thì hầu như không chứa một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, với lượng vitamin và canxi là gần như là bằng không, và chỉ có khoảng 4gram protein và khoảng10% chất sắt.

Trên thực tế, nam giới trưởng thành sẽ cần thêm ít nhất là 56 gram protein/ngày. Thậm chí là ngay cả thành phần rau xanh cũng không hề có trong một gói mì. Vì thế, nếu như bạn ăn mì tôm liên tục và coi là “xong” một bữa, thì các bạn hoàn toàn sai lầm, các bạn đang bị thiếu chất trầm trọng.

tac hai khong tuong cua viec an nhieu mi tom

Mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường do béo phì

Với nhiều người, họ thường rất thích ăn mỳ tôm vào sáng sớm hoặc những lúc lót dạ. Thế nhưng bạn không nên ăn quá nhiều mỳ tôm vì khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Điều này làm hàm lượng chất béo, calo tăng cao.

Chúng dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… với các biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Gây béo phì

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ

Phần lớn thành phần của mì tôm là chất béo có tên shotrerning. Chất béo này chiếm 15-20% trong mì. Thêm nữa, chúng chủ yếu là dạng axit béo no, khó tiêu hóa.

Mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (trans fat). Chất béo này làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Hại thận, gây sỏi thận

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Ăn mì đúng cách

- Tuyệt đối không ăn "mỳ úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

- Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch...

- Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.

- Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...

Theo Pháp luật & Xã hội

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Phim truyện: Người thương kẻ nhớ , Tập 14, 15
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 25/01/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 23/01/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 22/01/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 27/01/2020

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Tinh hoa Phố Hiến: Văn Miếu Hưng Yên
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Chắp cánh ước mơ
06:30 Phim tài liệu: Du lịch Hưng Yên - Thực trạng và định hướng phát triển
07:00 Phim truyện: Người thương kẻ nhớ , Tập 14, 15
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
08:45 Đất và người Hưng Yên: Đền Tống Trân
09:00 Dân ca: Khúc ca mùa xuân quê hương
09:30 Chiếu chèo: Hoạt cảnh chèo : Huyền thoại Chà Ang
10:00 Phim hài: Giấc mộng quan trường - Tập 5
10:45 Lưu giữ hồn quê: Làng Đông Kim và làng Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Mẹ chồng nàng dầu - Tập 22, 23
13:30 Phim tài liệu: Khoái Châu miền quê tươi đẹp
14:00 Phim hài: Giấc mộng quan trường - Tập 5
14:50 Tinh hoa Phố Hiến: Tinh hoa điêu khắc trên các bệ đá hoa sen ở Hưng Yên
15:00 Sân khấu: Gò Đống Mối
16:50 Phóng sự: Đặc sắc làng cổ Thanh Cù
17:00 Sống khỏe cùng Yoga
17:15 Chương trình thiếu nhi: Thủ phạm là ai
17:30 Phim truyện: Bến nước Mười Ba , tập 33
18:20 Gương mặt nghệ sĩ Hưng Yên: Nhà thơ Nguyễn Khắc Hào - Chương trình 1
18:50 Chắp cánh ước mơ
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Phóng sự: Cương Chính - Đất trường thọ
20:20 Chắp cánh ước mơ
20:30 Phim hài: Râu quặp - tập 5
21:15 Phim truyện: Phụ nữ đào hoa, tập 31
21:50 Đất và người Hưng Yên: Đình Chùa Thứa
22:00 Chương trình: Chào xuân nông nghiệp, nông thôn, nông dân thành tựu và khát vọng
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Văn nghệ: Dáng mẹ