Bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân nhiễm giun lươn do ăn món... khoái khẩu

09:16 07/08

Từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2017, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn trong các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng. Những bệnh nhân này từng ăn gỏi cá và các loại rau thuỷ sinh.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sán lá gan

Tưởng ung thư gan hóa ra sán

GS.Nguyễn Văn Đề - Nguyên trưởng Bộ môn Ký Sinh trùng – trường Đại học Y Hà Nội cho biết ông gặp rất nhiều bệnh nhân bị vàng da, đau bụng và không tìm ra được nguyên nhân thậm chí có một số trường hợp bệnh viện đã trả về vì nhầm với ung thư gan.

Anh Nguyễn Văn K quê Nghệ An tìm đến phòng khám của bác sĩ Đề khi anh K đã đi chữa đủ các nơi mà không khỏi. Anh K nằm viện cả tháng trời người lúc nào cũng vàng bủng, bụng đau không ăn được, ăn uống không ngon. Ở trong miền nam bác sĩ chẩn đoán nghi ngờ ung thư gan. Anh K về quê không đi chữa bệnh nữa vì nghĩ ung thư chữa chỉ thêm tốn kém khổ vợ con.

Về quê, anh K cứ héo hắt vì bệnh ung thư cũng chả phải ung thư vì người ta bị ung thư gan trước anh cũng mất rồi. Anh mua thuốc nam về uống nhưng tình trạng đau bụng vàng da vẫn không đỡ. Anh K mới được người thân động viên ra Hà Nội kiểm tra. Bác sĩ thấy gan có tổn thương nhưng không rõ nguyên nhân nên giới thiệu anh đi làm xét nghiệm ký sinh trùng. Và kết quả, anh K dương tính với sán lá gan lớn một loại ký sinh trùng lây qua đường ăn uống với các loại rau thủy sinh chưa được nấu chín.

GS Đề cho biết, có nhiều trường hợp bị ung thư gan phải mổ nhưng khi bác sĩ mổ ra thì không phải khối u gì mà đó là ổ sán lá gan. Lúc này, bệnh nhân chỉ cần điều trị sán lá gan là sẽ khỏi không phải án tử ung thư gan.

PGS Đề cho biết với sán lá gan lớn thường có các triệu chứng như mệt mỏi, khó tiêu, gày sút cân, sốt thất thường, có thê sốt cao, rét run hoặc sốt chỉ thoáng qua rồi tự hết, đôi khi sốt kéo dài.

Thiếu máu: da xanh, niêm mạc nhợt gặp ở các trường hợp nhiễm kéo dài đặc biệt ở trẻ em.

Các triệu chứng tiêu hoá: là các triệu chứng thường gặp nhất như đau bụng: đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc vùng thượng vị - mũi ức. Tính chất đau không đặc hiệu, có thể đau âm ỉ, đôi khi dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn.

 
 

Một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng của một số biến chứng: tắc mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp, xuất huyết tiêu hoá...

Với sán lá gan nhỏ thường xuất hiện ở những người đã từng ăn gỏi cá, ăn cá chưa nấu chín hoặc sống ở trong vùng có tập quán ăn gỏi cá.

Với các biểu hiện đau tức vùng gan, ậm ạch khó tiêu, kém ăn.Thường có rối loạn tiêu hoá (phân nát hoặc bạc màu, phân không thành khuôn…). Đôi khi có ạm da, vàng da. Có thể có dấu hiệu gan to hay xơ gan tuỳ mức độ và thời gian mắc bệnh.

Áp xe gan vì sán

Theo TS.BS Đoàn Thu Trà - Trưởng Phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, hiện Khoa đang điều trị cho một bệnh nhân 70 tuổi (Ý Yên, Nam Định) bị áp xe gan do nhiễm sán lá gan. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao và đau nhiều vùng gan được tuyến dưới chẩn đoán áp xe gan không rõ nguyên nhân.

Đến Khoa Truyền nhiễm, thể trạng một người già sốt cao, rét run, có biểu hiện bệnh lý nhiễm trùng, vùng gan rất đau, men gan cũng như xét nghiệm Bilirubin máu tăng cao. Bác sĩ đã lưu ý đặc biệt đến yếu tố tập quán của bệnh nhân sống ở vùng quê hay ăn những thức ăn chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống… và kết quả XN huyết thanh chẩn đoán là dương tính với sán lá gan. Như vậy bệnh nhân được chẩn đoán áp xe gan là do nhiễm sán lá gan.

Cũng theo bác sĩ Trà, gần đây khoa hay gặp các bệnh nhân bị ký sinh trùng đặc biệt là sán lá gan lớn, giun lươn. Có rất nhiều bệnh nhân đến Khoa với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy kiệt, tiêu chảy kéo dài rất nặng nề mà không tìm ra nguyên nhân. 

Theo Infonet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Tạp chí sức khỏe
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 12/12/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 12/12/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 11/12/2017.
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 10/12/2017.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 13/12/2017

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Lực lượng vũ trang Hưng Yên + Thông tin sức khỏe
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Mặt nạ hoa hồng , tập 19, 20
09:00 Phim tài liệu: Miền đất nghĩa tình
09:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kong ký sự, tập 12
10:00 Dân ca: Nét ca trù Phố Hiến
10:30 Tạp chí sức khỏe
10:50 Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Công chúa và vệ sĩ , tập 16
12:45 Thế giới động vật: Họ mèo ơ Châu Phi, phần 1
13:05 Hộp thư truyền hình
13:15 Ca nhạc: Vời vợi tình quê
13:30 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kong ký sự, tập 13
13:50 Góc cuộc sống: Khúc biến tấu từ hoa tươi
14:05 Phim tài liệu: Mộ gió, tập 1
15:00 Sân khấu: Cây tre trăm đốt
16:35 Di sản văn hóa: Xẩm trong đời
17:15 Chương trình thiếu nhi : Chú cóc xanh
17:30 Phim truyện: Ngược lối yêu thương, tập 16
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Ngọc bội uyên ương, tập 8,9
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: Tiếng hát tuổi trẻ Hưng Yên
20:40 Góc cuộc sống: Khúc biến tấu từ hoa tươi
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết