Làng nghề bún Viên Tiêu phát triển mạnh nhờ sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường

10:38 26/01

Nhờ sản xuất ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên làng nghề sản xuất bún, đậu thôn Viên Tiêu, xã Tân Hưng ngày một phát triển, tạo nên thương hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được thị trường ưa chuông.

Bình quân mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Viên Tiêu sản xuất 4 đến 5 tạ bún, cao điểm có ngày sản xuất tới 1 tấn bún phục vụ thị trường, tăng gấp 4 đến 5 lần sản lượng so với trước kia. Bún của gia đình anh Tuấn chủ yếu được xuất bán cho các nhà hàng, trường học trên địa bàn thành phố Hưng Yên.

Chia sẻ về phương pháp làm bún ngon, đặc trưng anh Tuấn cho biết: “gạo để làm bún phải chọn gạo trắng và khô. Khi làm bún bằng máy thì tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như nhân lực mà sản phẩm lại được nhiều hơn, rất hiệu quả ….”

Hiện thôn Viên Tiêu có 150 hộ dân thì có tới 80 hộ làm nghề. Trong đó có 50 hộ sản xuất bún và 30 hộ sản xuất đậu.Nguyên liệu để làm bún đơn giản, sẵn có, vốn ít, đỗ tương là nguyên liệu làm đậu phụ và gạo là nguyên liệu làm bún. Qua các công đoạn ngâm, xay nguyên liệu rồi qua máy ép bột, đánh bột sau đó mới chế biến thành sản phẩm bún, đậu. Sản phẩm của bà con làm theo đơn đặt hàng nên làm đến đâu, bán hết đến đấy.

Công đoạn sản xuất bún tại gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn 

Nếu như trước đây làng nghề sản xuất bún, đậu được bà con làm hoàn toàn bằng hình thức thủ công, nước xả thải được xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp tới thương hiệu làng nghề thì nay 100% các hộ sản xuất của làng nghề đã đầu tư thiết bị máy móc sản xuất, có hệ thống xử lý môi trường đã giúp cho làng nghề sản xuất đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất và đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Ông Nguyễn Tiến Khoẻ, trưởng thôn Viên Tiêu cho biết, “Chúng tôi vận động nhân dân đặt vấn đề giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, đó là yếu tố quan trọng để tồn tại làng nghề …”

Hiện bình quân mỗi ngày làng nghề cung cấp ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy sản phẩm không chỉ dược tiêu thụ quanh vùng mà còn được thị trường của tỉnh bạn như Hà Nam, Thái Bình ưa chuộng và đặt hàng. Chỉ tính riêng năm 2018, doanh thu từ nghề làm bún, đậu của thôn đã đạt trên 30 tỷ đồng.

Vũ Tường

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết