8 điều cần biết về tiền ảo Libra của Facebook

15:22 20/06

Giờ đây, Facebook đã tạo ra tiền tệ của riêng mình, gây xôn xao dư luận quốc tế.

Vào hôm thứ ba vừa qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới - Facebook đã tiết lộ Libra, tiền điện tử bí mật đã hoạt động được hơn một năm. Đồng tiền này đang được hỗ trợ nhờ đầu tư từ các công ty thanh toán lớn như Mastercard, Visa và PayPal, cũng như các đại gia công nghệ bao gồm Uber và Spotify.

8 dieu can biet ve tien ao libra cua facebook hinh anh 1

Ông chủ Facebook - Zuckerberg.

Facebook đặt rất nhiều hy vọng vào Libra, hướng tới việc cung cấp các dịch vụ tài chính giá rẻ, dễ tiếp cận cho 1,7 tỷ người trên toàn thế giới mà không cần tài khoản ngân hàng. Hãng này đã tạo ra một ứng dụng con mang tên Calibra - một ví điện tử để xử lý các giao dịch tiền điện tử của người dùng, cùng với một "Hiệp hội Libra” - Libra Association phi lợi nhuận độc lập.

Dưới đây là 8 điều quan trọng người dùng cần biết về Libra, về việc tiền ảo này sẽ hoạt động ra sao và mọi người sẽ có thể tham gia như thế nào.

1. Libra sẽ có thể truy cập thông qua Facebook Messenger, WhatsApp và một ứng dụng độc lập

Facebook cho biết ví điện tử Libra sẽ giúp người dùng lưu trữ tiền điện tử, có thể truy cập thông qua Messenger, WhatsApp và ứng dụng có tên Calibra. Facebook cho biết người dùng có thể tải xuống các ứng dụng này thông qua cửa hàng App Store và Google Play store.

8 dieu can biet ve tien ao libra cua facebook hinh anh 2

Ảnh minh họa.

Bức ảnh trên đến từ một thông cáo báo chí của Facebook cho thấy giao diện của Libra. Tất nhiên, trong thời gian tới, chúng sẽ trở thành một dịch vụ tiêu dùng đầy đủ chức năng.

2. Người dùng cần một ID do chính phủ cấp để thiết lập

Sau khi Libra ra mắt vào năm 2020, người dùng sẽ cần cung cấp ID do chính phủ cấp để thiết lập tài khoản.

Theo nguồn tin từ TechCrunch, người dùng sẽ cần cung cấp thêm chi tiết xác minh. Để Facebook có thể đưa Libra tới gần 1,7 tỷ người trên thế giới không cần tài khoản ngân hàng, công ty này sẽ cần số lượng lớn các dữ liệu cần thiết để thiết lập tài khoản. Hiện tại, Calibra đã cho phép đăng ký để mọi người "truy cập sớm".

3. Người dùng sẽ nạp tiền vào ví Calibra của mình như thế nào?

Người dùng có thể chuyển đổi nội tệ của mình thành Libra và sau đó lưu trữ số dư Libra đó trong ví Calibra của mình. Người dùng có thể xử lý số liệu bằng điện tử, chuyển đổi tiền tệ thành Libra bằng chính ứng dụng Calibra hoặc ứng dụng ví của bên thứ ba.

8 dieu can biet ve tien ao libra cua facebook hinh anh 3

Ảnh minh họa.

Về khả năng chuyển đổi tiền mặt trong thế giới thực, người dùng cũng sẽ có thể sử dụng Libra tại các cửa hàng truyền thống như cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi như bình thường, giống như cách mọi người trả tiền qua điện thoại.

Trong tương lai, Libra sẽ có giá trị tương đương với đồng USD, euro hoặc bảng Anh nên mọi người sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, định giá của đồng tiền này vẫn chưa được xác định.

4. Người dùng có thể thanh toán bằng tiền ảo Libra

Cho đến nay, Facebook mới chỉ khoe khoang về khả năng chuyển tiền của Libra. Tuy nhiên, tiền ảo này sẽ không chỉ dành cho chuyển tiền cá nhân. Trang web Calibra cho biết phiên bản đầu tiên của ứng dụng sẽ "hỗ trợ thanh toán ngang hàng và một số cách khác để thanh toán như mã QR để chấp nhận thanh toán bằng Libra".

8 dieu can biet ve tien ao libra cua facebook hinh anh 4

Ảnh minh họa.

Theo thời gian, Libra sẽ hỗ trợ thanh toán tại cửa hàng, tích hợp vào các hệ thống điểm bán hàng, v.v. Hiện tại, các hệ thống bán hàng thường vẫn sử dụng tiền mặt hoặc đầu đọc thẻ.

Phó chủ tịch sản phẩm blockchain của Facebook - Kevin Weil đã trao đổi với các phóng viên của trang tin công nghệ Business Insider, cho biết, trong tương lai, Libra có thể được tích hợp vào hệ thống của các đối tác của Calibra như Uber.

5. Libra sẽ không được kiểm soát hoàn toàn bởi Facebook

Facebook đã thành lập một "Hiệp hội Libra” độc lập để chi phối tiền tệ. Facebook / Calibra là một trong 28 "thành viên sáng lập" cùng với các công ty thanh toán bao gồm MasterCard, Uber và Andreessen Horowitz. Các công ty này phải trả tối thiểu 10 triệu USD để tham gia.

8 dieu can biet ve tien ao libra cua facebook hinh anh 5

Libra được bảo kê bởi vô số "ông lớn".

Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg đã đăng tải trạng thái mới trên mạng xã hội sau sự xuất hiện của Libra, ông hy vọng sẽ có được 100 thành viên sáng lập trước khi tiền tệ ra mắt chính thức. Việc trở thành thành viên của hiệp hội cho phép công ty này được quyền bỏ phiếu để chọn thành viên sáng lập mới và bầu Giám đốc điều hành Hiệp hội Libra.

6. Calibra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook - trừ khi người dùng muốn

Cũng trong bài đăng của mình, Zuckerberg khẳng định: "Bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook".

8 dieu can biet ve tien ao libra cua facebook hinh anh 6

Libra sẽ được bảo mật dữ liệu hoàn toàn.

Cài đặt mặc định của Libra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook và công ty khẳng định rằng dữ liệu tài chính sẽ không được sử dụng để đưa quảng cáo tới người dùng. Trang web Calibra cho hay người dùng không cần tài khoản Facebook hoặc WhatsApp để đăng ký Calibra. Tuy nhiên, Calibra có thể hỏi liệu người dùng có muốn đồng bộ danh bạ hoặc thông tin hồ sơ từ Facebook hay không.

7. Vậy Facebook được hưởng lợi gì?

Nói một cách đơn giản, Facebook sẽ có doanh thu quảng cáo nhiều hơn. Hy vọng của Facebook là các doanh nghiệp trên nền tảng của mình sẽ áp dụng Libra, bán hàng hóa cho khách hàng sử dụng loại tiền này. Nếu Libra giúp tăng doanh số, các công ty sẽ đặt nhiều quảng cáo hơn trên Facebook.

8. Các nhà phát triển có thể xây dựng công cụ bằng cách sử dụng công nghệ Libra blockchain

Facebook đang cung cấp nguồn mở cho ngôn ngữ mã hóa mới mà nó sử dụng để xây dựng Libra, được gọi là Move. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo các ứng dụng mới bằng cách sử dụng Libra.

Đáng chú ý, Facebook đã đưa ra các tuyên bố cảnh báo tới người dùng: "Thông báo này chứa các tuyên bố hướng tới tương lai về các sản phẩm, kế hoạch kinh doanh và kỳ vọng của chúng tôi. Những tuyên bố này có thể khác biệt về thực tế do nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi."

Về cơ bản, Libra là một sản phẩm chưa hoàn thành, vì vậy mọi thứ có thể thay đổi trước khi được đưa vào sử dụng chính thức trong năm 2020.

Theo Dân Việt

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Chương trình thiếu nhi: Cái bóng của sói
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 14/12/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 13/12/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 12/12/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 15/12/2019

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Phim tài liệu: Hơn cả lời xin lỗi
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thể thao Hưng Yên
06:30 Nhìn từ Phố Hiến
06:55 Nước sạch với cuộc sống
07:00 Phim truyện: Vô gian đạo, phần 2, tập 3, 4
08:35 Góc nhìn văn hóa
08:40 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Sứ mệnh đặc biệt, tập 2
09:25 5 Plus: Anh bạn người Mông
09:50 Đất và người Hưng Yên
10:00 Lưu giữ hồn quê:
10:45 Tinh hoa Phố Hiến
11:00 Nhìn từ Phố Hiến
11:20 Cùng suy ngẫm: Đã sai còn bất lịch sự
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Phim truyện: Đường Cung Yến, tập 10, 11
13:35 Thế giới động vật: Khám phá cuộc sống của loài chuột túi, phần 1
14:00 Ca nhạc: Dải khăn huyền thoại, phần 1
14:15 Phim tài liệu: Sứ mệnh đặc biệt, tập 2
14:40 Tinh hoa Phố Hiến
15:00 Sân khấu: Gió từ những cánh đồng
16:40 Chuyện thật như đùa: Tình yêu mạng
16:50 Bản tin Chính phủ
17:00 Sống khỏe cùng Yoga
17:15 Chắp cánh ước mơ
17:20 Chương trình thiếu nhi: Cái bóng của sói
17:30 Phim truyện: Chuộc lại lỗi lầm, tập 26
18:20 Box nhộn: Số 7
18:30 PHOENIX: Yêu một mình, phần 2
18:50 Bản tin quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 An toàn giao thông
20:15 Cùng bàn luận: Nước thải nông thôn đâu là giải pháp
21:05 Phim truyện: Mật mã song sinh, tập 38
21:50 Thông tin sức khỏe
22:00 Nhìn từ Phố Hiến
22:20 Lưu giữ hồn quê
23:00 Thời sự Hưng Yên