Thông qua 23 nghị quyết tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVI

16:38 06/12

Với việc thông qua hàng loạt nghị quyết vào cuối giờ chiều ngày 6/12, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI kết thúc tốt đẹp sau khi rút ngắn nghị trình từ 3 ngày xuống 2 ngày. 

Các đại biểu dự kỳ họp

Chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, sản xuất của người dân

Trước đó, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên, kỳ họp tiến hành phần chất vấn, trả lời chất vấn của 3 giám đốc sở.

Dự phiên chất vấn và bế mạc có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Phóng, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên điều hành phiên chất vấn 

3 giám đốc sở đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT, Xây dựng. Điều hành phần chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các giám đốc sở không trình bày lại các báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri mà trả lời trực tiếp ý kiến của đại biểu tại hội trường. 

Trả lời ý kiến của đại biểu về vấn đề ô nhiễm sông Bắc Hưng Hải gây ảnh hướng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Văn Phú cho biết, qua kiểm tra quan trắc từ năm 2016 đến nay cho thấy chất lượng nước đã tốt hơn. 

Các đại biểu tham gia chất vấn

Ngành đã cơ bản kiểm soát được nguồn thải từ sản xuất công nghiệp trong tỉnh. Tuy nhiên, hệ thống sông này đang phải chịu 1 nguồn thải lên đến 900.000m3/ngày đêm từ Hà Nội. Vì vậy, theo ông Phú cần có giải pháp đồng bộ với các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn mới giải quyết triệt để được ô nhiễm.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu sở Tài nguyên & Môi trường đánh giá hiệu quả của những trạm quan trắc ô nhiễm mà tỉnh đã đầu tư, trong đó có quan trắc trên sông Bắc Hưng Hải để kiểm soát được tình hình ô nhiễm và có giải pháp cụ thể. 

Về tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt, đốt rác diễn ra tự phát, tràn lan, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết, việc phân loại rác tại nguồn đã triển khai tại các huyện. Một số huyện triển khai khá tốt như ở Phù Cừ.

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia phân loại rác tại nguồn còn thấp, khiến cho lượng rác thải phải chuyển đi xử lý còn rất lớn. Sở đang tham mưu công nghệ đốt rác thải có thể áp dụng về các huyện. 

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường; ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn về giải pháp tăng sản xuất sản phẩm nông nghiệp tiêu chuẩn VietGAP, Giám đốc Sở NN&PTNT Đỗ Minh Tuân cho biết năm 2019 sở đã rà soát, cấp chứng nhận 494 ha trồng sản phẩm VietGAP, nâng tổng số diện tích lên 1.144ha. Sở cũng cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho 168.500 con vật nuôi, nâng tổng số lên 245.453 con vật nuôi được công nhận.

Đại biểu tham gia chất vấn tại phiên họp

Cùng tham gia vào phần trả lời trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH MTV KTCT thủy lợi tỉnh trả lời ý kiến cử tri về việc chậm nạo vét tuyến sông Mỏ Quạ ở huyện Kim Động.

Theo đó, việc chậm nạo vét sông Mỏ Quạ là do có khoảng 1,7km sông qua xã Chính Nghĩa chưa giải phóng được mặt bằng. Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên kết luận: "Việc chậm giải phóng mặt bằng tuyến sông Mỏ Quạ là trách nhiệm của UBND huyện Kim Động, yêu cầu huyện phải có phương án xử lý ngay".

Ông Lương Anh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất phấn đại biểu 

Trả lời chất vấn về việc phê duyệt quy hoạch và xác định mặt bằng cụm công nghiệp, Giám đốc Sở Xây dựng Lương Anh Tuấn cho biết, đến năm 2020 tỉnh sẽ có 33 cụm công nghiệp. Đến nay đã có 14 cụm công nghiệp phê duyệt, 3 cụm công nghiệp được thành lập và có nhà đầu tư.

Tỉnh Hưng Yên đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp. Sở Xây dựng đã có những chính sách cụ thể để hỗ trợ nhà đầu tư vào cụm công nghiệp.

Về vấn đề này Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết thêm, Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy đến 2019 mỗi huyện, thị xã, thành phố quy hoạch thêm 1 cụm công nghiệp, riêng Văn Lâm, Ân Thi có 2 cụm công nghiệp.

Kết nối để phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Kết thúc phần trả lời chất vấn của 3 giám đốc sở, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh dự kiến sẽ quy hoạch một số tuyến giao thông trọng điểm có tính kết nối, lan tỏa. Trong đó có đường hành lang 2 bên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng rộng từ 40 - 60m để "mở toang" cánh cửa kết nối với thủ đô Hà Nội.

Cho rằng đặc sản của Hưng Yên rất nhiều nhưng việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu của Hưng Yên còn rất yếu. "Chai tương Bần 10 năm trước mẫu mã như thế nào thì nay vẫn vậy", Chủ tịch UBND tỉnh nêu ví dụ. Vì vậy, thời gian tới cần phải đẩy mạnh việc xây dựng sản phẩm OCOP, triển khai truy suất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mẫu mã hàng hóa.

Tiếp nối chủ trương hỗ trợ kinh phí hỏa táng, tỉnh sẽ xúc tiến xây dựng đài hóa thân hoàn vũ tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân.

Trong thực hiện Kế hoạch 93A sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa để khắc phục việc buông lỏng quản lý từ hàng chục năm qua, tạo công bằng xã hội. "1 người bỏ ra hàng tỷ đồng để có đất ở, 1 người không bỏ ra đồng nào mà có hàng trăm mét đất ở, thậm chí cả sào thì không thể được", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính

Các đại biểu biểu quyết thông qua 19 Nghị quyết

Kết thúc phiên chất vấn, kỳ họp biểu quyết thông qua 19 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết quan trọng như: nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020; điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016- 2020; bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024; đề án bảo tồn và phát triển vùng trồng nhãn, vải đặc sản tỉnh Hưng Yên; sáp nhập 34 thôn để thành lập 17 thôn mới.

Cùng với 4 nghị quyết về nhân sự được thông qua trong phiên làm việc ngày 5/12, tổng cộng có 23 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 10.

 

Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên đánh giá kỳ họp đã thành công tốt đẹp, có nhiều chủ động, linh hoạt trong việc điều hành.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính. Trong đó, cần cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. "Coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế", Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đẩy nhanh hơn nữa công tác hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý tài nguyên và môi trường; quản lý chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và khai thác khoáng sản. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công chức.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị sau kỳ họp UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của kỳ họp.

Ngọc Bích - Hoàng Linh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Tiếp sóng thời sự VTV
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 28/01/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 27/01/2020
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 26/01/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 29/01/2020

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Nhìn từ Phố Hiến
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Chắp cánh ước mơ
06:30 Phóng sự: Ở nơi nông dân phát triển nông nghiệp 4.0
06:40 Tinh hoa Phố Hiến: Đền Mẫu Hưng Yên
07:00 Phim truyện: Người thương kẻ nhớ, tập 18, 19
08:30 Tạp chí văn hóa
08:45 Đất và người Hưng Yên: Danh nhân Triệu Quang Phục
09:00 Dân ca: Khúc hát quê hương
09:30 Chiếu chèo: Trích đoạn: Đôi ngọc lưu ly trong vở Tống Trân Cúc Hoa
10:00 Phim hài: Quan huyện sính chữ - Tập 2
10:45 Lưu giữ hồn quê: Thôn 6 và thôn 4 xã Xuân Quan, huyện Văn Giang
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Mẹ chồng nàng dâu, tập 26, 27
13:30 Phim tài liệu: Nguyễn Đình Bá - Niềm tự hào của người xứ nhãn
14:00 Phim hài: Quan huyện sính chữ - Tập 2
14:50 Tinh hoa Phố Hiến: Đền Mẫu Hưng Yên
15:00 Sân khấu: Rồng phượng
17:00 Sống khỏe cùng Yoga
17:15 Chương trình thiếu nhi: Thời gian quý đến đâu
17:30 Phim truyện: Sóng gió hôn nhân - Tập 1
18:20 Gương mặt nghệ sỹ Hưng Yên: Nhạc sỹ Mạnh Tuấn với các bài hát về quê hương Hưng Yên
18:50 Bản tin quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Phim tài liệu: Hành trình trên vùng biển Tây Nam Tổ quốc
20:30 Phim hài: Giấc mộng quan trường - Phần 1
21:15 Phim truyện: Phụ nữ đào hoa, tập 33
22:00 Lưu giữ hồn quê: Thôn 6 và thôn 4 xã Xuân Quan, huyện Văn Giang
22:45 Đất và người Hưng Yên: Đền vua rừng thờ Triệu Việt Vương
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Văn nghệ: Đón anh về hội xuân