Nét đẹp nghề làm tương Bần - đặc sản Hưng Yên

17:18 27/08

Có dịp đến ghé qua thị trấn Bần, xã Yên Nhân, huyện Mỹ Hào bạn sẽ không thể không ghé vào những hiệu bán tương - một đặc sản nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc để mua vài ba lít về làm quà.

Tương Bần là thứ sản vật đặc trưng rất ngon nổi tiếng khắp nơi, từng dùng để tiến vua và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người yêu thích bao đời nay.

Công đoạn để làm ra những giọt tương thơm ngon rất công phu và mất thời gian. Để có những bát tương vàng ươm, thơm nức đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm rất nhiều từ bàn tay của người thợ và “bí quyết” của từng gia đình và phải mất thời gian đến hai tháng người thợ mới cho ra được một mẻ tương ngon.

Nguyên liệu để làm tương gồm gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương. (Ảnh hungyentv)

Gạo nếp được đem ngâm rồi nấu chín thành xôi sau xới ra nong, nia và để 2 ngày 2 đêm cho xôi lên mốc vàng. Đỗ tương được rang vàng đem xay nhỏ và ngâm trong chum sành với nước từ 7 đến 10 ngày để đỗ lên màu vàng đỏ. (Ảnh hungyentv)

Sau 2 ngày 2 đêm, khi xôi nếp lên mốc thì đem ra xoa đều cho các hạt xôi tơi. Dùng nước đỗ ngâm trong chum sành tưới lên mốc và trộn thật đều rồi để tiếp 1 ngày 1 đêm nữa cho xôi lên mốc vàng. Tiếp đó cho mốc vào chum đỗ đã ngả cùng muối tinh với lượng phù hợp và khuấy đều rồi phơi ngoài trời nắng.

Nắng là một phần quan trọng quyết định đến chất lượng của tương. Nắng càng to thì tương càng vàng, càng sánh và tương sẽ nhanh ngấu hơn. Nắng yếu màu tương sẽ xỉn, ít có mùi thơm và lâu ngấu. Vì thế mà người làng Bần thường làm tương nhiều vào mùa hè và thu để tương được “đã nắng”.

Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng và luôn được theo dõi cẩn thận. Hàng ngày người thợ phải mở nắp chum khuấy đều và cho thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín miệng để nước mưa không lọt vào tương nếu không tương sẽ bị ủng.

Phơi tương cho tới khi nếm thử thấy nước tương ngọt sánh đậm đà, hạt xôi mềm, màu tương vàng sậm như mầu mật ong là tương đã ngấu.

Tương Bần đã trở thành thứ nước chấm đặc sản được thực khách khắp nơi yêu thích và cũng đã trở thành một món ăn đặc sản không thể thiếu của người Hà Thành, vì vậy người xưa có câu ca dao ca ngợi: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì; Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”.

Ngày nay, nghề làm tương Bần không chỉ được biết đến là loại nước chấm đặc sản mà hình ảnh nghề làm tương còn được nhiều nhiếp ảnh gia khai thác và tôn vinh vẻ đẹp của làng nghề.

Theo HanoiTV - Ảnh: Phạm Doãn Quang

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: 5 plus: Vạn sự khởi đầu nan, phần 4
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 23/09/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 22/09/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 21/09/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 24/09/2019

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Phim tài liệu: Tuyên chiến với nạn tôm tạp chất
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Bản tin quốc tế
06:25 Bản tin y tế
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:55 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Những đứa con biệt động Sài Gòn, tập 26, 27
08:30 Câu chuyện y tế
8:40 5 plus: Vạn sự khởi đầu nan, phần 4
09:00 Khách mời văn nghệ sĩ: Nghệ sĩ ưu tú Xuân Vinh - Chương trình 1
09:50 Góc nhìn văn hóa
10:00 Dân ca: Ngân vang điệu hát ca trù
10:30 Tinh hoa Phố Hiến
10:45 An toàn giao thông
10:50 Trang địa phương
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Lòng tin
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Sương khói đồng hoang - Tập 22, 23
13:35 Thế giới động vật: Sự sống của loài chim, phần 2
13:50 Ca nhạc: Người mẹ của tôi
14:05 Phim tài liệu: Những mảnh vỡ không màu
14:20 Ca nhạc: Khúc ca mùa xuân quê hương
15:00 Sân khấu: Búp bê nhựa
16:40 Tạp chí sức khỏe và đời sống
17:00 Sống khỏe cùng Yoga
17:10 Chuyện thật như đùa: Bốn chàng trai
17:20 Chương trình thiếu nhi: Ếch chĩa tràng
17:30 Phim truyện: Mẹ chồng nàng dâu, tập 13
18:20 Box nhộn: số 41
18:30 Dân ca: Về miền thương nhớ
18:50 Bản tin quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Thông tin cùng nhà nông: Các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu bảo vệ cây trồng
20:15 Đoàn thanh niên: Hành trình xanh về với đại hội
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Tình yêu không có lỗi, lỗi do bạn thân, tập 13, 14
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Những người mẹ cuối cùng
22:45 Bản tin y tế
22:50 Bản tin thể thao
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Bản tin Quốc tế
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết