Lưỡng quốc Quốc sư Lê Như Hổ - nhân tài hiếu học

00:00 02/04

Lê Như Hổ người làng Tiên Châu, xã Tiên Châu, huyện Tiên Lữ, nay là thôn Vông, xã Hồng Nam, thị xã Hưng Yên.

Thời trai trẻ ông có sức vóc to lớn, ăn khỏe, làm khỏe, thông minh hiếu học và mưu lược, nhưng nhà nghèo. Ông lấy vợ và phải ở rể cho một nhà giàu có đề nhờ vợ nuôi ăn học. Năm 30 tuổi, tài văn chương của ông đã nổi tiếng khắp nơi. Năm Quảng Hòa thứ nhất (1541) triều vua Mạc Hiển Tông (Mạc Phúc Hải) mở khoa thi, ông đỗ Tam giáp Tiến sĩ.

Trong bữa tiệc mừng bạn đỗ đồng khoa với ống là Nguyễn Thanh quê Thanh Hóa, Lê Như Hổ sai giết bốn con lợn béo, thổi bốn chõ xôi, dọn hai mâm cỗ. Nguyễn Thanh chỉ ăn hết một phần. Lê Như Hổ ăn hết phần mình rồi lại ăn hết mâm cơm của Nguyễn Thanh. Nguyễn Thanh thất kinh nói: “ Ngày xưa có ông Trạng Mộ Trạch ( tức Lê Nại) ăn khỏe lắm. Bây giờ tôi thấy ông ăn khỏe hơn cả ông Mộ Trạch”.

Tương truyền một lần vâng mệnh vua đi sứ Trung Quốc, vua nhà Minh biết tiếng sứ giả An Nam là người ăn khỏe khác thường sai dọn mâm cỗ18 tầng cao, tầng thứ 18 là một đầu con cá người để dọa ông. Như Hổ ăn hết tầng dưới đến tầng trên không nghỉ, đến tầng thứ 18 nhìn qua biết chiếc đầu cá liền bảo: “ ta xưa nay chưa biết mùi thịt người thế nào, nay được Hoàng đế cho ăn đầu người Bắc (Trung Quốc) thật là quý, hãy đem dao lại đây”. Vua Minh phục tài phong cho ông là “Lưỡng quốc quốc sư”  Quốc sư hai nước).

Lê Như Hổ được thăng tới chức Thượng thư, tước Xuân Giang hầu, hàm Thiếu bảo, sau được thăng tước Tuấn Quận công, thọ 71 tuổi. Khi mất được tặng chức Quốc công. Tương truyền sau khi đi sứ Trung Quốc ông học được nghề làm dù và sau này người Việt coi ông là Tổ sư của nghề làm dù nước ta.

Trong đền thời ở làng Tiên Châu có rất nhiều câu đối ca ngợi tài đức của ông, trong đó có câu:

“Trời sinh tài lạ lừng hai nước

Tiên lạc bia vàng rạng ngàn năm”.

Theo Danh nhân Hưng Yên

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Phó Đức Chính – người anh hùng hiên ngang lên máy chém
Phó Đức Chính sinh năm 1907, người làng Đa Ngưu (nay thuộc xã Tân Tiến) huyện Văn Giang, xuất thân trong một gia đình Nho học. Ông học trường Cao đẳng Công chính Hà Nội.
Dương Phúc Tư sinh năm 1505, người xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm. Ông thân sinh là Dương Phúc Hưng đỗ cử nhân, làm quan chức Thị giảng học sĩ.
Theo sắc phong và tộc phả, bà Chúa Mụa tên là Trần Thị Cư, quê quán làng Mụa (thôn Cộng Vũ) xã Vũ Xá, huyện Kim Động ngày nay.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người khởi xướng công cuộc đổi mới
Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc (Mười Cúc), sinh ngày 1/7/1915 (19/5 Ất Mão) tại làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ.
Trái trang 1 - Trang chủTrái trang 3 - Trang chủ