Hoạ sĩ Dương Bích Liên

08:43 01/10

Họa sĩ Dương Bích Liên là sinh viên khóa cuối cùng của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, quê làng Phú Thị, tổng Mễ Sở, phủ Khoái Châu

( nay là thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang).

Dương Bích Liên tham gia hoạt động mỹ thuât sớm, ngay từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám, ông vẽ tranh cổ động, áp phích phục vụ kháng chiến trong các đoàn tuyên truyền lưu động, đoàn kịch giải phóng, họa sĩ của báo Vệ quốc quân. Ông cũng tham gia đều đặn các triển làm mỹ thuật ở Phú Thọ (năm 1948), Khu an toàn Việt Bắc (năm 1950), Triển làm toàn quốc (năm 1954) và dành được nhiều giải thưởng. Năm 1980 ông đoạt giải nhất triển làm mỹ thuật toàn quốc với tác phẩm Hồ Chủ tịch qua suối.

Dương Bích Liên dày công nghiên cứu các phong cách, trào lưu nghệ thuật thế giới. Ông thiên về vẽ chân dung, rất nổi tiếng với đề tài thiếu nữ. Mọi chất liệu đều được ông thể hiện nhuần nhuyễn, độc đáo, siêu thoát đặc biệt là các thể loại sơn mài, sơn dầu, phấn mầu và chì than. Nhìn vào sự nghiệp sáng tác của ông có đến 2/3 tác phẩm về đề tài phụ nữ, trong đó có những tác phẩm là tuyệt tác của hội họa Việt
Nam hiện đại.


Tác phẩm " Thiếu nữ" của họa sĩ Dương Bích Liên

Là một họa sĩ tài hoa, tâm huyết, Dương Bích Liên rất say mê vẽ, ngay cả trong những ngày chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ diễn ra ác liệt nhất, ông cũng không rời giá vẽ.

Sự nghiệp hội họa của Dương Bích Liên là một tài sản quý của kho tàng Mỹ thuật Việt
Nam.

Theo Danh nhân Hưng Yên

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Phó Đức Chính – người anh hùng hiên ngang lên máy chém
Phó Đức Chính sinh năm 1907, người làng Đa Ngưu (nay thuộc xã Tân Tiến) huyện Văn Giang, xuất thân trong một gia đình Nho học. Ông học trường Cao đẳng Công chính Hà Nội.
Dương Phúc Tư sinh năm 1505, người xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm. Ông thân sinh là Dương Phúc Hưng đỗ cử nhân, làm quan chức Thị giảng học sĩ.
Theo sắc phong và tộc phả, bà Chúa Mụa tên là Trần Thị Cư, quê quán làng Mụa (thôn Cộng Vũ) xã Vũ Xá, huyện Kim Động ngày nay.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người khởi xướng công cuộc đổi mới
Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc (Mười Cúc), sinh ngày 1/7/1915 (19/5 Ất Mão) tại làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ.
Trái trang 1 - Trang chủTrái trang 3 - Trang chủTrái trang 3 - Trang chủ