Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên gắn đào tạo nghề với nhu cầu của doanh nghiệp

06:55 28/07

Sau khi được UBND tỉnh Hưng Yên quyết định nâng cấp thành trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên năm 2013, thầy và trò nhà trường đã có những cố gắng vượt bậc để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Một trong những kết quả nổi bật đạt được của nhà trường là tiếp tục đổi mới và liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đào tạo những ngành nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội và các doanh nghiệp đang cần

Một tiết thực hành của khoa cơ khí hàn tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên

Từ khi nâng cấp lên thành trường cao đẳng và sáp nhập cơ sở 2 của trường nghề thuộc sở Lao động TBXH  ở Thành phố Hưng Yên,  trường đáp ứng đào tạo cho 1500 sinh viên, với ngành nghề chính là; Điện, điện tử, hàn, cơ khí, cắt gọt, may thời trang, kỹ thuật nông nghiệp, kế toán doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trường còn liên kết với các cty chuyên về xuất khẩu lao động có uy tín nhằm đào tạo tiếng, đào tạo nghề để đưa lao động sang các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc làm việc...

  Xác định xu hướng hiện nay, là đào tạo những ngành nghề mà xã hội, doanh nghiệp đang cần, nhưng không chạy theo số lượng mà phải đảm bảo uy tín, chất lượng trong đào tạo nghề. Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên rất chú trọng đến việc đầu tư trang bị cơ sở vật chất của trường cũng như nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Các thầy cô giáo đều được chuẩn hóa và có kỹ năng sư phạm cao, nhất là ở những ngành nghề trọng tâm của nhà trường.

Thực hành sửa chữa ô tô  tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên

  Do khi ra trường, đa số các học viên sẽ tham gia sản xuất tại các doanh nghiệp trong nước hoặc đi xuất khẩu lao động, nên một trong các yêu cầu đầu tiên của nhà trường đối với học sinh là ý thức kỷ luật và tác phong lao động. Ý thức ở đây là phải đúng giờ trong học tập và sinh hoạt khi học ở trường và trong các buổi thực tập ở doanh nghiệp. Tác phong lao động chính là thái độ chuyên nghiệp, chuyên cần trong các giờ lý thuyết, thực hành và đi thực tập, làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm tại doanh nghiệp.

Thạc sỹ: Đỗ Trọng Hoàn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên cho biết " Trong cơ cấu tiết học, trường đã định hướng cho các em được học nhiều tiết thực hành hơn. Khi tham gia thực hành, thực tế sản xuất tại doanh nghiệp theo từng ngành nghề nhất định,  các em ngoài học được kỷ năng ý thực, tác phong và kỷ luật lao động, còn được các doanh nghiệp đón đến nơi làm việc và trả cho một khoản kinh phí từ 3 đến 3,5 triệu đồng một tháng thực tập. Qua đó, sẽ hỗ trợ các em trang trải các khoản sinh hoạt học tập, giúp đỡ cho gia đình trong suốt quá trình học". 

 Từ năm 2013 đến nay, trường đã liên kết với hơn 20 doanh trong và ngoài tỉnh  thuộc các lĩnh vực như dệt may, điện dân dụng và điện tử, cơ khí cắt gọt để cử các nhóm học sinh đi thực tập tại các xưởng sản xuất.  

 Hoàng Ngọc Hùng, sinh viên  khoa Điện, điện tử nói " Từ tháng 5 năm nay, em và 15 bạn sinh viên khác của trường đi thực tập lắp ráp điện tại công trình Nhà ở xã hội tỉnh Bắc Ninh, cùng với sự hướng dẫn của thầy giáo, của các kỹ thuật viên và công nhân có tay nghề cao,  các em được tham gia trực tiếp vào các khâu lắp ráp như chạy ống, dây, gắn ổ điện...là những tiết thực hành trong trường các em chưa có điều kiện tiếp cận với công việc, rèn các kỹ năng khi tiếp xúc với những công việc mà các em đã nắm rõ về lý thuyết". 

Ông Hoàng Kim Khôi - Giám đốc Cty điện tử Hoàng Kim, huyện Khoái Châu cho biết, ", từ năm 2016 đến nay, mỗi năm cty nhận khoảng 30 sinh viên của trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu về thực tập, nhìn chung có ý thức và kỷ luật lao động và tay nghề tốt, nhiều em ra trường ở gần cty nên đã đến làm việc tại cty Hoàng Kim với mưc thu nhập hơn 6 triệu đồng một người một tháng". 

Cùng với liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để giới thiệu việc làm cho các em, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu còn phối hợp với một số doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực tuyển lao động đi xuất khẩu lao động để định hướng cho các em có nhu cầu học tiếng, học nghề phù hợp với trình độ tay nghề, khả năng giao tiếp cũng như hoàn cảnh kinh tế gia đình để đi làm việc tại nước ngoài.

Thực hành  may thời trang tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên

Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm trường đều phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cho từ 200 đến 300 sinh viên đã theo học tại trường đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Nơi đây đã thực sự là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh và các em có điều kiện được đi làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập từ 20 đên 35 triệu đồng/người/ tháng. 

Năm 2017, UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định cho sáp nhập trường nghề của Sở LĐTBXH trước đây tại phường Hiến Nam thành phố Hưng Yên vào trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên. Qua đó, quy mô đào tạo sẽ được mở rộng, ngành nghề đào tạo cũng đa dạng hơn, đặc biệt là các học viên tốt nghiệp trung học cơ sở nếu có nhu cầu sẽ được học trung học phổ thông. Như vậy, sau ba năm các em sẽ vừa có bằng cao đẳng hoặc trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp THPT để thi vào đại học nếu có khả năng. 

Bá Phước 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Phóng sự: Đặc sắc làng cổ Thanh Cù
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 27/01/2020
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 26/01/2020
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 25/01/2020
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 28/01/2020

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Nhìn từ Phố Hiến
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Chắp cánh ước mơ
06:30 Phóng sự: Thị xã Mỹ Hào vào xuân
06:50 Tinh hoa Phố Hiến: Đình chùa Hiến - Dấu tích một thời của Phố Hiến
07:00 Phim truyện: Người thương kẻ nhớ, tập 16, 17
08:30 Tạp chí văn hóa
08:45 Đất và người Hưng Yên: Làng Đan Nhiễm, làng khoa bảng
09:00 Dân ca: Tự hào mảnh đất quê hương
09:30 Chiếu chèo: Hoạt cảnh: Tình quê
10:00 Phim hài: Quan huyện sính chữ - Tập 1
10:45 Lưu giữ hồn quê: Làng Ngô Xuyên và Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Mẹ chồng nàng dâu, tập 24, 25
13:30 Phim tài liệu: Phố Hiến - Hưng Yên vẻ đẹp xưa trong lòng thành phố
14:00 Phim hài: Quan huyện sính chữ - Tập 1
14:50 Tinh hoa Phố Hiến: Chử Đồng Tử - Tiên Dung
15:00 Sân khấu: Đường mòn trên biển
16:30 Chương trình: Chào xuân nông nghiệp, nông thôn, nông dân thành tựu và khát vọng
17:30 Phim truyện: Bến nước Mười Ba, tập 34
18:20 Gương mặt nghệ sỹ Hưng Yên: Nhà thơ Nguyễn Khắc Hào - Chương trình 2
18:50 Chắp cánh ước mơ
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng Thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Phóng sự: Đặc sắc làng cổ Thanh Cù
20:20 Bản tin quốc tế
20:30 Phim hài: Quan huyện sính chữ - Tập 1
21:15 Phim truyện: Phụ nữ đào hoa - Tập 32
22:00 Lưu giữ hồn quê: Làng Ngô Xuyên và Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh
22:45 Đất và người Hưng Yên: Danh nhân Triệu Quang Phục
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Văn nghệ: Mùa xuân gọi