Hưng Yên tổ chức hướng dẫn kiểm điểm theo Nghị quyết TW 4

2/10/2012

Sáng 2/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị hướng dẫn kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đối với các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Ông Doãn Thế Cường, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên, Phó trưởng bộ phận thường trực thực hiện Nghị quyết TW 4 của tỉnh Hưng Yên chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư các Ban cán sự Đảng, đảng đoàn, các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Tại hội nghị, một số địa phương, đơn vị đã báo cáo về công tác chuẩn bị kiểm điểm tự phê bình và phê bình cũng như các ý kiến, thắc mắc liên quan đến việc triển khai kiểm điểm theo tinh thần nghị quyết TW 4 ở địa phương, đơn vị mình.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên cũng đã triển khai một số vấn đề về tổng hợp, tập hợp ý kiến góp ý kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân và thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về những biểu hiện chủ yếu của việc kiểm điểm không đạt yêu cầu.

Hội nghị đã hướng dẫn một số vấn đề về xây dựng báo cáo kiểm điểm và báo cáo giải trình cũng như các bước của hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết TW 4; hướng dẫn về cách thức, cũng như những lưu ý trong công tác tuyên truyền về kết quả của đợt kiểm điểm này.

Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, ông Doãn Thế Cường, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng bộ phận thường trực thực hiện Nghị quyết TW 4 của tỉnh đã giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu, thông báo quá trình, nội dung kiểm điểm của tập thể và cá nhân các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo đúng quy định của Bộ Chính trị và hướng dẫn của các Ban Đảng Trung ương, bảo đảm nghiêm túc, cầu thị, rõ trách nhiệm.

Để việc kiểm điểm của các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể diễn ra nghiêm túc và đúng quy định, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên yêu cầu thực hiện nghiêm túc 5 nội dung trong quá trình kiểm điểm gồm: Các cán bộ chủ chốt, tổ giúp việc cần tiếp tục nghiên cứu để nắm vững, hiểu rõ hơn các hướng dẫn, kế hoạch, văn bản của trung ương, của tỉnh để triển khai cho sát, phải xác định rõ đây là đợt sinh hoạt theo chuyên đề, kiểm điểm tự phê bình và phê bình, chứ không phải kiểm điểm cuối năm; quá trình tổng hợp, tập hợp các ý kiến đóng góp phải trung thực, chính xác, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm; xây dựng báo cáo kiểm điểm cho tập thể Ban thường vụ và cá nhân các đồng chí chủ chốt, cần nêu rõ trách nhiệm của tập thể, chủ yếu là khuyết điểm, tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân chủ quan ra sao và giải pháp khắc phục như thế nào? Khi chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng, chỉ khi nào được đồng chí phụ trách đơn vị, tổ trưởng tổ công tác đồng ý cho tiến hành kiểm điểm thì mới tổ chức kiểm điểm, nếu vấn đề bức xúc nêu trong hội nghị kiểm điểm chưa rõ, phải giao cho Ủy ban kiểm tra cùng cấp vào cuộc  và có kết luận rõ ràng, thông báo công khai.

Việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 4 sẽ có hiệu quả hơn nếu mỗi cán bộ, đảng viên có trách nhiệm với bản thân trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đặc biệt là những cán bộ chủ chốt.

Theo kế hoạch, các tổ chức Đảng cấp huyện và tương đương của tỉnh Hưng Yên sẽ hoàn thành kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”  trong tháng 10 năm nay.

Bá Phước

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác
Thời sự truyền hình hưng yên
Chương trình thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 30/4/2017Chương trình thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 29/4/2017Chương trình thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 28/4/2017