Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề Phan Bôi

27/4/2012

Những năm qua, nghề tái chế phế liệu thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế tại địa phương, đời sống của người dân ngày một  khá giả. Tuy nhiên hệ luỵ do  nghề này mang  lại là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Trước đây, khi chưa bị ô nhiễm, kênh Trần Thành Ngọ dùng để tưới tiêu phục vụ sản xuất cho các xã Dị Sử, Phùng Chí Kiên của huyện Mỹ Hào. Từ khi nghề tái chế phế liệu tại thôn Phan Bôi phát triển, dẫn đến ô nhiễm môi trường tự nhiên của dòng kênh này. Nguyên nhân chính là do nước thải của làng nghề và của cụm công nghiệp ở gần đó chảy vào.


Nước thải từ nghề tái chế phế liệu đã làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ở Phan Bôi

Thôn Phan Bôi hiện có gần 200 hộ thu gom phế liệu. Sau khi thu mua, phế liệu được đưa qua các công đoạn phân loại, tẩy rửa, xay nhỏ rồi tái chế hạt nhựa cung cấp cho các nhà máy sản xuất nhựa trong toàn quốc và sơ chế các loại túi nhựa ngay tại địa phương. Mỗi ngày có hàng chục tấn phế thải, thứ mà người ta bỏ đi từ khắp nơi trên cả nước được tập kết về thôn. Và những người làm nghề nơi đây tận dụng tất cả những diện tích của gia đình,  thôn xóm như vỉa hè, lòng đường để chứa, rồi phân loại, qua các công đoạn chế biến thô sơ. Nước thải sau khi tái chế phế liệu  chảy ra đường làng, thoát xuống cống rãnh, kênh mương, hậu quả là nguồn nước ngầm và nước mắt bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, những phần không thể tái chế biến thành rác thải và được gom thành các đống lớn để sát ngay khu sinh hoạt của dân cư. Lâu dần, dẫn đến không khí ngày càng ngột ngạt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, khiến cho các hộ không làm nghề ở đây rất bất bình.

Ông Lê Văn Nhậm và ông Vũ Xuân Đài cho biết người dân ốm đau, bệnh tậ nhiều hơn kể từ khi làng nghề phát triển, mùa hè thì ngột ngạt khó thở, mùa mưa thì nước thải ngập cả lên đường, bốc mùi rất khó chịu.

Phan Bội được công nhận là làng nghề từ năm 2003. Nhưng do sản xuất trong khu dân cư, công nghệ lạc hậu, số người làm nghề không ngừng tăng, trong khi ý thức của người làm nghề và hiểu biết về bảo vệ môi trường còn hạn chế nên tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng. Chính quyền địa phương chỉ còn biết trông chờ vào các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Anh Lê Văn Đạt, trưởng thôn Phan Bôi cho biết: “Địa phương đã đầu tư xây dựng hệ thống cống rãnh nhưng vẫn chưa được cải thiện, nguồn nước bị ô nhiễm nặng,”

Từ thực trạng trên, trước mắt, các ngành chức năng và chính quyền sở tại cần có chế tài xử phạt nghiêm để hạn chế  ô nhiễm từ làng nghề. Về lâu dài, tỉnh, huyện cần hỗ trợ xã Dị Sử và thôn Phan Bôi tạo quỹ đất để các hộ làm nghề tái chế phế liệu tập trung ở một địa điểm nhất định, xa khu dân cư, bởi xã đã có văn bản kiến nghị xin quỹ đất để phát triển làng nghề tập trung. Chỉ có như vậy mới tạo hướng phát triển làng nghề  bền vững, tránh phát triển tự phát vì mục đích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ các yếu tố môi trường, sức khoẻ cộng đồng như làng nghề ở Phan Bôi.                                   

  Vũ Tường

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác
Thời sự truyền hình hưng yên
Chương trình thời sự tối thứ Sáu ngày 30/01/2015Chương trình thời sự tối thứ Năm ngày 29/01/2015Chương trình thời sự tối thứ Tư ngày 28/01/2015