Tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường ở thôn Nghĩa Lộ

23/2/2012

Nhiều năm nay, ở thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo huyện Văn Lâm xuất hiện hàng chục hộ sản xuất, tái chế nhựa trong khu dân cư đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe nhân dân ở đây.

5 năm nay, hằng ngày các cô giáo và 120 cháu bé trường mầm non thôn Nghĩa Lộ phải chịu đựng tiếng ồn và mùi khói độc hại từ cơ sở sản xuất tái chế nhựa Hiền Trung xả ra. Hầu hết việc vui chơi của các cháu bị hạn chế vì phải chơi trong lớp học đóng kín cửa để tránh mùi khí độc.

Không chỉ có các cháu bị hen suyễn và viêm họng mà ngay cả các cô giáo cũng bị những chứng bệnh trên.

Theo cô Đỗ Thị Hạnh, Giáo viên trường Mầm non thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm thì ngày nào các cháu cũng không được chơi ở ngoài vì mùi nhựa độc hại. Cả cô và phụ huynh của các cháu đã nhiều lần kiến nghị lên xã nhưng vẫn chưa có huy trò, phụ huynh đã kiến nghị nhưng vẫn chưa có chuyển biến gì.

Gần 20 cơ sở tái chế nhựa ở thôn Nghĩa Lộ đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thôn Nghĩa Lộ hiện có gần 20 cơ sở sản xuất, tái chế nhựa. Điều đáng nói hầu hết các cơ sở này đều tự phát và nằm ngay trong khu dân cư. Mỗi khi các cơ sở đi vào sản xuất, dù bất kỳ ai đi qua đều cảm thấy khó thở bởi mùi nhựa bốc ra. Không dừng lại ở đó, người dân càng bức xúc hơn bởi tiếng ồn phát ra từ các cơ sở này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, người dân Thôn Nghĩa cho biết: "Không chỉ mùi khí thải độc hại gây khó chịu cho người dân mà nước thải gây ngập lội, đường sá đi lại khó khăn lắm.”.

Môi trường ở thôn Nghĩa Lộ đã đến mức báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, vì vậy, rất cần có sự vào cuộc của các ban, ngành và địa phương. Nếu không quản lý tốt và có quy hoạch cụ thể, sớm muộn tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây sẽ giống như ở thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh mà đến nay cả ngành chức năng và chính quyền các cấp vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ. Đây cũng chính là vấn đề mà người dân đã nhiều lần phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên cũng như Đoàn đại biểu HĐND các cấp về tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Thế Vinh


 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác