Sử tử đá ngoại lai vẫn tràn lan tại cổng các doanh nghiệp ở Hưng Yên

15:15 31/07

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã ban hành Công văn 2662 về việc các tổ chức, cá nhân không trưng bày, sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các vật phẩm lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, sư tử đá ngoại lai vẫn còn khá nhiều ở các công ty, nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Đôi sử tử đá tại cổng công ty cổ phần nhựa Stroman Việt Nam

Trước cổng nhà máy ô tô Cửu Long thuộc khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm từ lâu đã có một đôi sư tử đá kích cỡ lớn, cao khoảng 5 m trấn giữ lối đi vào công ty. Đôi sư tử này là linh vật ngoại lai kiểu dáng sư tử đá Trung Quốc, có hình thù dữ tợn, không phải là sư tử thuần Việt. 

Tại công ty cổ phần nhựa Stroman Việt Nam cũng đặt một đôi nghê đá Trung Quốc kích cỡ tương đối lớn đứng sừng sững 2 bên cổng công ty suốt nhiều năm nay. Với mục đích tạo phong thủy cũng như để thể hiện sự uy quyền cho trụ sở của mình, công ty này đã phải bỏ ra một số tiền lớn thuê thợ chế tác đôi nghê đá này.

Một đôi sư tử đá ngoại lai khác được liệt vào loại to và hành tráng không thể không kể đến 2 đôi sư tử đá ở trước cổng tập đoàn Tân Á Đại Thành. 2 đôi sư tử đá này có kiểu dáng dữ dằn, gân guốc, thuộc loại sư tử đá Trung Quốc dùng để canh lăng mộ chứ không phải mang ý nghĩa quyền uy, đem lại sự phát tài, phát lộc cho công ty như doanh nghiệp lầm tưởng.

Ngoài những nơi vừa kể trên, sư tử đá ngoại lai vẫn còn ở khá nhiều  các cơ quan, doanh nghiệp có thể kể đến như các đôi sư tử đá ở trước cổng Công ty CP thép Việt Ý, nhà máy sản xuất nhựa Thuận Phát, trụ sở ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Hưng Yên, bể bơi Gia Phong... Thậm chí nhiều nhà dân cũng đặt sư tử đá bất chấp các khuyến cáo của ngành văn hóa.

Lý giải về sự xuất hiện của sư tử đá kiểu dáng Trung Quốc tại các đình chùa, công sở, cơ quan, một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là do sự lầm tưởng của người dân, doanh nghiệp tin vào những thông tin đồn thổi về sự linh thiêng của sử tử đá như: có sư tử đá án ngữ sẽ bảo vệ gia chủ, sử tử đá giúp phát tài phát lộc…cho nên nhiều người, nhiều doanh nghiệp không tiếc tiền mua sư tử đá tặng đình chùa,  các cơ quan công sở cũng mua về bày.

Mặc dù chưa có quy định cấm và bắt buộc di dời sư tử đá ngoại lai ở các cơ quan, công ty, nhà máy tuy nhiên, để tránh sự lai căng văn hóa, thiết nghĩ các cơ quan, công ty đang có sư tử ngoại lai không phù hợp với văn hóa Việt cần phải loại bỏ ngay, thay vào đó là những linh vật thuần Việt. Mặt khác, ngành văn hóa cần tăng cường hơn nữa việc giới thiệu, phổ biến các mẫu biểu tượng, linh vật truyền thống của dân tộc để người dân, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Đỗ Chuẩn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 19/10/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 19/10/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 18/10/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 17/10/2017
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/10/2017

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết