NSƯT Thanh Loan - Người nhiều duyên với nghệ thuật truyền thống

16:11 02/07

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là hạt nhân văn nghệ của xã, các làn điệu dân ca, những tích tuồng, điệu chèo mẹ hát đã thấm vào NSƯT Thanh Loan, truyền cho chị niềm đam mê mãnh liệt. Đắm đuối với âm nhạc truyền thống từ thơ bé, tạo được dấu ấn trong lĩnh vực chèo. Song NSƯT Thanh Loan còn khiến công chúng ngạc nhiên với cá tính, tài năng qua các ca khúc dân ca, âm hưởng dân gian và hài chèo.

NSƯT Thanh Loan giao lưu tại chương trình Khách mời Văn nghệ sĩ

Cô gái làng thi tuyển diễn viên

Làng Sáo bên dòng Bàu Sừng thơ mộng của xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là nơi NSƯT Thanh Loan sinh ra và lớn lên. Đất Lăng Thành được coi là cái nôi của hát chèo cổ Nghệ An. 

Chia sẻ với khán giả Hưng Yên, nghệ sỹ Thanh Loan tâm sự: “Tôi đến với nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp như một cơ duyên”. Mẹ chị là hạt nhân văn nghệ của xã, bà hát hay nổi tiếng và thạo tất cả các loại hình nghệ thuật, như: chèo, tuồng, ví dặm. Những câu hát của bà đi sâu vào tiềm thức của cô bé Loan một cách tự nhiên.

Tốt nghiệp cấp ba, chị tham gia đội chèo của xã, thường biểu diễn cho bà con xem vào những dịp lễ tết, hoặc những lúc mùa màng xong xuôi. Năm 1986, đội chèo của xã đi tập huấn ở huyện, đúng lúc đó, Trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội về biểu diễn và tuyển chọn diễn viên. Giọng hát ngọt ngào đã giúp Thanh Loan trúng tuyển.

Vậy là ước mơ hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp của chị đã thành hiện thực. Chị khăn gói ra Hà Nội theo đuổi sự nghiệp. Những người thầy - nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn với NSƯT Thanh Loan mà chị luôn nhắc tới là: NSND Dịu Hương, NSND Trọng Đang, nghệ sĩ Minh Tuyết, Bích Ngọc…

Năm 1991, ra trường với tấm bằng loại ưu, chị về đầu quân cho Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần nay là Nhà hát Chèo Quân đội. Tại đây chị thỏa sức cống hiến. Với sức trẻ và giọng hát truyền cảm, lối diễn chắc chắn, chị luôn được đón nhận trong những vai diễn chính của đoàn.

Cho đến bây giờ, chị vẫn chưa quên được vai diễn đầu đời,  đó là vai “quan bà” trong vở “Tiếng hát người áo rách”, NSND Doãn Hoàng Giang làm đạo diễn. Mặc dù lúc đó tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ nhưng chị đã vào vai một quan bà khá thành công. Năm 1994, chị được điều chuyển về công tác tại Nhà hát Chèo Hà Nội, tiếp tục cống hiến tài năng.

Thành công ở nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống

Trên sân khấu chèo, NSƯT Thanh Loan chuyên đóng các vai phản diện, giàu cá tính như Sùng bà trong vở “Quan âm Thị Kính”, vai mụ Cám trong “Tấm Cám”, vai Quỷ cái trong vở “Trương Viên”, vai vợ quan lớn trong vở “Cao Bá Quát”,… để lại trong khán, thính giả ấn tượng sâu sắc.

Ở mỗi vai diễn, chị luôn chú ý nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ nội dung vở diễn và tính cách nhân vật, ngày đêm tập luyện, vì vậy nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc. Ngạc nhiên nhất là các vai diễn phản diện của NSƯT Thanh Loan không bị khán giả “ghét”, “xếp sau” vai chính diện mà sau mỗi lần chị xuất hiện luôn nhận được những tràng vỗ tay rầm rộ, khán giả vào tận hậu trường nơi hóa trang để tận mắt ngắm nhìn nghệ sĩ.

Ngoài chèo truyền thống, NSƯT Thanh Loan còn tạo được dấu ấn đặc biệt với hài chèo qua các tiết mục hài như “Bà già lên thành phố” hay vai vợ ba Bá Kiến đóng đôi với NSND Quốc Anh… đặc biệt, vai “Loan béo” trong tiết mục hài chèo “Gia đình văn hóa” của chị đã đoạt Huy chương Vàng Liên hoan sân khấu hài toàn quốc.

NSƯT Thanh Loan biểu diễn tiết mục "Dương xuân" tại chương trình giao lưu

Năm 2012, Thanh Loan đạt 2 huy chương vàng, 1 huy chương vàng với vai bà Pháo trong vở “Chuyện tình người mất tích” tại Liên hoan Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở Thái Bình, và 1 huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu hài lần thứ nhất tại Quảng Ninh. Phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của nghệ sỹ Thanh Loan, là chị được đón nhận danh hiệu NSƯT năm 2012.  

Không chỉ thể hiện các vai chèo chính, lệch, mụ, lẳng... mà chị còn thể hiện những bài hát văn, hát xẩm... rất truyền cảm. Chưa hết, chị còn thể hiện rất thành công những làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh và các ca khúc mang âm hưởng dân gian. Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Loan đã cho ra mắt 6 CD âm nhạc, trong đó CD "Tìm về chốn quê: là đứa con tinh thần chị tâm huyết nhất.

Điều nữ nghệ sĩ trăn trở nhất là con đường gìn giữ, phát triển các bộ môn nghệ thuật dân tộc, nhất là trong đời sống hiện đại, trước cám dỗ hào quang, vật chất… nhiều nghệ sĩ trẻ đang hời hợt, bỏ qua giá trị căn cốt của nghệ thuật.

Chị tâm sự với khán giả Hưng Yên rằng: “Cuộc đời, suy cho cùng phụ thuộc ở chữ “duyên”. Có năng khiếu, đam mê tới đâu mà không gặp “duyên” cũng khó thành”.

Trong chương trình giao lưu với khán giả Hưng Yên, NSƯT Thanh Loan đã biểu diễn các tiết mục: Dương xuân (Hát chèo, lời cổ); Chức cẩm hồi văn (Hát chèo, lời cổ); Con gà rừng (Hát chèo, lời cổ); Hà Nội đẹp mãi trong ta (Soạn lời: Hoàng Thị Dự); Hà Nội 36 phố phường (Hát xẩm, lời cổ); Quê hương (Soạn lời: Nguyễn Văn Bình); Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa (Thơ: Nguyễn Duy); Giận mà thương (Dân ca Nghệ Tĩnh, lời cổ)...

Chương trình giao lưu với NSƯT Thanh Loan được phát trong chương trình Khách mời Văn nghệ sỹ của Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên và đăng tải trên website hungyentv.vn, fanpage Khách mời Văn nghệ sỹ - HYTV, kênh Youtube Truyền hình Hưng Yên – HYTV.

Xem tiết mục Sùng bà (Chèo cổ) do NSƯT biểu diễn (nguồn: Youtube):

Đàm Dung

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Phim truyện: Đặc vụ ở Ma Cao, tập 13, 14
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 21/11/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 20/11/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 19/11/2018.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/11/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Người phụ nữ Ê đê vượt lên tập tục
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 119 + Tuổi thanh xuân của băng và lửa- Tập 1
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Dấu son người xứ nhãn
09:20 5 plus: Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra - Phần 2
10:00 Dân ca: Ai xuôi về
10:30 Tạp chí văn hóa
10:50 An ninh Hưng Yên
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Tiết kiệm
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Lắng nghe trái tim, tập 28
12:45 Thế giới động vật: Những con sư tử cuối cùng, phần 1
13:05 Hộp thư truyền hình
13:15 Chuyên mục An ninh
13:25 Ca nhạc: Phù sa nồng nàn
13:40 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Những con phố ngắn nhất Hà Nội - Phần 3
14:00 Góc cuộc sống: Người giữ tên phố Lò Rèn
14:15 Phim tài liệu: Sống sót
14:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
15:00 Sân khấu: Mặt trời đêm thế kỷ
16:35 Tạp chí văn hóa
17:00 Chương trình thiếu nhi: Thủ phạm là ai
17:10 Chuyện thật như đùa: Thám tử đại tài
17:30 Phim truyện: Bắt lấy thiên thần, tập 29
18:30 Tạp chí văn hóa
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:25 Cải cách hành chính
20:30 Phim truyện: Đặc vụ ở Ma Cao, tập 13, 14
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: Tiếng hát Trường THPT Chuyên Hưng Yên
22:50 Tinh hoa Phố Hiến
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết