NSUT Diệu Hương đem ca Huế đến với khán giả Hưng Yên

09:01 10/02

Trong chương trình Khách mời Văn nghệ sỹ do Đài PT&TH Hưng Yên vừa tổ chức sản xuất, NSUT Diệu Hương (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam) đem đến cho khán giả Hưng Yên những nét tinh túy, sâu lắng, sang trọng của ca Huế, một loại hình nghệ thuật dân gian nhưng thấm đẫm chất bác học, cung đình.

Ca Huế: Dân gian nhưng sang trọng

Vốn đã khá quen thuộc với những làn điệu chèo, ca trù, chầu văn, lần đầu tiên khán giả của chương trình Khách mời Văn nghệ sỹ được thưởng thức “bữa tiệc” ca Huế do NSUT Diệu Hương đem lại.

Có thể từng thăm Huế, nghe ca Huế trên sông Hương nhiều lần nhưng không phải ai cũng được thưởng thức những bài ca Huế chuẩn mực, bài bản, sang trọng từ giọng ca của một NSUT quê Quảng Trị, mảnh đất thuộc tỉnh Bình Trị Thiên trước đây. Bên cạnh đó, khán giả Hưng Yên còn được nghe phân tích những cái hay, cái tinh túy trong từng làn điệu, từng câu từng chữ, từng cách luyến láy, nhả chữ của ca Huế.

Theo NSUT Diệu Hương, ca Huế tuy là âm nhạc dân gian gần với ca trù, tao nhã nhưng lại mang tính bác học, sang trọng của cung đình và được biểu diễn cho vua chúa xem. Hệ thống bài bản, khúc thức của ca Huế rất nhiều và phức tạp. Riêng các điệu hò, điệu lý trong ca Huế đã có rất nhiều làn điệu như hò mái nhì, mái đẩy, giã gạo, ru em, lý ngựa ô, lý qua đèo, lý con sáo, lý hoài xuân, lý hoài nam, v.v...

 

Ca Huế rất trữ tình, tao nhã nhưng kỹ thuật ca Huế rất khó. Những bản tàu, cổ bản là khó hát nhất nhưng là những bản chuẩn mực, đặc trưng nhất của ca Huế. “Ví dụ như bài “Phẩm tuyết” là 1 trong 10 bản tàu thể hiện những gì hay nhất, tinh túy nhất của ca Huế. Người biết hát ca Huế thực thụ phải là người hát được những bản như thế này”, NSUT Diệu Hương chia sẻ thêm.

Có lẽ do ảnh hưởng của cuộc sống vất vả trên mảnh đất miền Trung nắng gió mà ca Huế có sự trúc trắc trong luyến láy, thậm chí trúc trắc ngay trong 1 chữ. Có khi trong 1 chữ cũng phải có sự lên cao, xuống thấp, rung, ngân rõ ràng.

Thêm nữa, hát ca Huế rất tốn hơi. Vì vậy người hát ca Huế phải tập nhịn thở hằng ngày, biết ém hơi thật tốt khi hát. “Mỗi buổi sáng tôi đều phải tập hơi thở theo yoga khoảng 5 – 7 phút”, NSUT Diệu Hương chia sẻ.

Trong chương trình giao lưu với khán giả Hưng Yên, NSUT Diệu Hương đã thể hiện những bài ca Huế đặc sắc như “Phẩm tuyết”, “Lưu thủy kim tiền”, “Lý mười thương”, “Hò mái nhì”, “Lý ngựa ô”, “Lý qua đèo” cùng những bài: “Mùa xuân đã  về trên đất nước” (sáng tác: Lê Quang Trí), “Quê hương đổi mới” (soạn lời: Trần Văn Cật), “Viết cho mùa tàn sen” (sáng tác: Đinh Thị Vân Anh).

Rẽ lối vào ca Huế

Khó có thể ngờ rằng trước khi gắn bó với ca Huế, Diệu Hương không theo đuổi dòng nhạc này và đã có những thành công với dòng nhạc nhẹ.

Mất cha lúc mới 2 tuổi, nhưng được mẹ khích lệ, ngay từ nhỏ Diệu Hương đã đam mê ca hát và vượt mọi trắc trở, gập ghềnh của cuộc sống trên mảnh đất Quảng Trị nhiều gian khó để theo đuổi đam mê.

 

Năm 18 tuổi, bỏ dở chương trình cấp 3, cô gái sinh năm 1977 Diệu Hương vào đội tuyên truyền văn hóa của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị. Sau đó cô công tác ở Đoàn nghệ thuật Quảng Trị 7 năm liền, vừa biểu diễn vừa học hoàn thiện chương trình THPT và học hệ trung cấp trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Thời gian này cô lựa chọn dòng nhạc nhẹ và từng giành giải Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng tại giải Sao Mai 2001.

Năm sau, Diệu Hương thi vào khoa thanh nhạc Đại học Huế. Năm 2007 ra trường, Học viện Âm nhạc Huế được tách ra từ Đại học Huế, cô được giữ lại giảng dạy thanh nhạc tại học viện. Năm 2010, cô ra Học viện Âm nhạc quốc gia ở Hà Nội để học cao học. Chính lúc này cái duyên, cái nghiệp đã khiến cô rẽ lối sang ca Huế.

Lúc đó, có đồng nghiệp ở Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam nhờ cô về Huế tìm người hát ca Huế thay thế cho những nghệ sỹ của nhà hát đã nghỉ hưu 4 năm, mảng ca Huế đang trống trên sóng quốc gia. Thay vì nhận lời, Diệu Hương bảo: “Để em hát thử”.

Và thế là ca Huế gắn liền với cuộc đời Diệu Hương . “Sau khi thu thử gần chục bài, Hội đồng nghệ thuật của nhà hát thẩm định và đánh giá đạt chất lượng đưa vào lưu trữ, phát sóng”, Diệu Hương cho biết. Từ đó, năm 2011, cô được giao là người phụ trách các chương trình ca Huế trên sóng phát thanh quốc gia.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Diệu Hương đã 4 lần giành Huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2012, cô được  phong tặng danh hiệu NSUT vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật dân tộc.

Giữ gìn sự chuẩn mực của ca Huế

Những ngày đầu năm 2018, Diệu Hương cũng vừa cho ra mắt CD “Mười thương” với 15 làn điệu gồm các bài như: Cổ bản, Lý tử vi - Lý hành vân, Phẩm tuyết, Mười thương (theo điệu Lý tình tang), liên khúc: Lưu thủy - Kim tiền - Xuân phong - Long hồ, Tương tư khúc, Lý quỳnh tương, Nữ sinh Đồng Khánh (theo điệu Vè Huế), liên khúc: Hò mái nhì - Lý qua đèo - Lý ngựa ô.

>>> Nghe Diệu Hương hát "Lý mười thương" (nguồn: Youtube):

NSƯT Diệu Hương chia sẻ, album này cô ấp ủ từ khi đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Trước đó, cô luôn muốn cho ra đời 1 album ca Huế chuẩn mực, nhạc cổ, lời cổ, mang đúng hồn cốt của ca Huế.

Để cho ra album này cô phải chuẩn bị và làm việc cật lực trong suốt 2 năm. Phần nhạc của album có những làn điệu, những bài cô phải lặn lội vào Huế để thu âm vì chỉ ở Huế mới có nhạc công chơi được những bản cổ đúng bài bản.

 

Có duyên với ca Huế, quyết định gắn bó cả sự nghiệp của mình với ca Huế, NSUT Diệu Hương vẫn đang miệt mài đem ca Huế tới đông đảo công chúng, nhất là với người miền Bắc chưa có nhiều điều kiện, cơ hội để tiếp cận với loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này. “Hằng tuần tôi vẫn cùng nhóm xẩm Hà Thành xuống đường ở thủ đô để hát ca Huế cho mọi người nghe”, NSUT Diệu Hương cho biết thêm.

Chương trình Khách mời Văn nghệ sỹ giao lưu với NSUT Diệu Hương sẽ được Đài PT&TH Hưng Yên phát trong dịp tết Mậu Tuất 2018 và đăng tải trên website hungyentv.vn, fanpage Khách mời Văn nghệ sỹ - HYTV, kênh Youtube Truyền hình Hưng Yên – HYTV.

 

Hoàng Linh

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 09/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 08/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 07/12/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 10/12/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Lớp học theo nương
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Tuổi thanh xuân của băng và lửa- Tập 38
07:45 Tạp chí sức khỏe và đời sống
08:00 Truyền hình trực tiếp: Khai mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Buôn gian bán lận
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vẫn cứ thích em - Tập 2
12:45 Thế giới động vật: Sự sống của loài chim - Phần 1
13:05 Ca nhạc:
13:30 Truyền hình trực tiếp: Khai mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
16:50 Góc cuộc sống: Cô tiên ở bản Lác
17:05 Chuyện thật như đùa: Nghiêm túc về chuyện hài
17:15 Chương trình thiếu nhi: Báu vật của nhái hoa
17:30 Phim truyện: Hạnh phúc trên mặt trăng - Tập 13
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Chung một cuộc tình - Tập 14
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ:
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Lũ cạn
22:50 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết