Những người giữ nghề nấu rượu truyền thống ở Lạc Đạo

07:33 19/02

Trong các món ẩm thực ngày Tết cổ truyền của dân tộc, không thể thiếu rượu. Hiện nay, có rất nhiều loại rượu, song ở Hưng Yên, mọi người vẫn truyền tai nhau về loại rượu nức tiếng xa gần, đó là rượu Lạc Đạo của xã Lạc Đạo huyện Văn Lâm.

Rượu Lạc Đạo được nhiều người biết đến là loại rượu ngon, đặc trưng

Trải qua quá trình lịch sử, người dân xã Lạc Đạo vẫn dày công lưu giữ những bí quyết của nghề nấu rượu truyền thống. Từ cách chọn và ủ gạo, chọn nguồn nước, công thức làm men, đến việc trưng cất đều là một quá trình đòi hỏi sự tỷ mỹ, công phu, chặt chẽ. Chính vì vậy, mới gọi là “bí quyết” để cho ra những chén rượu nồng có độ cồn rất cao, có vị rất riêng, không nơi đâu có được.

Giờ đây, nhiều hộ dân ở Lạc Đạo đã làm men bằng các loại dược liệu để tăng độ thơm, độ nồng của rượu. Quá trình này cũng được đúc kết nhiều năm, bởi theo quan niệm của những người yêu nghề, giữ nghề nấu rượu truyền thống bằng mọi giá ở Lạc Đạo thì làm men là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm từ hạt gạo thành rượu.

Bà Nguyễn Thị Sáu, người dân thôn Ngọc xã Lạc Đạo cho biết,  "muốn làm được men chuẩn thì trước mắt ta phải chọn gạo. Phải là gạo cũ thì men mới dẻo và đẹp. Men rượu gồm 30 vị thuốc bắc kết hợp như: sâm, thục, cam thảo ...."

Hiện nay ở xã Lạc Đạo, chỉ có khoảng 50 hộ ở thôn Ngọc là giữ được nghề nấu rượu truyền thống.  Một số người  không chú ý đến chất men và quy trình làm ra men rượu, đồng thời chưng cất nhanh, quy mô lớn dẫn đến rượu không ngon, không giữ được vị đặc trưng của rượu Lạc Đạo truyền thống. Song, các hộ dân ở thôn Ngọc vẫn trân trọng, lưu giữ phương thức nấu rượu truyền thống, để bảo đảm chất rượu, hương vị rượu mà ông cha truyền cho.

Ông Trần Văn Bình, một trong những hộ nấu rượu nhiều ở thôn Ngọc, xã Lạc Đạo cho biết, “gia đình được truyền lại công nghệ nấu rượu thủ công của các cụ ngày xưa; vỉ đun bằng gỗ sung, thau đồng. Các hệ thống nấu rượu đều bằng đồng. Thời gian đun một nồi 60 cân gạo thì mất khoảng 6 tiếng sẽ cho ra khoảng 50 lít rượu".

Ông Nguyễn Văn ĐậuPhó Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo nói về phương pháp để rượu Lạc Đạo ngon có tiếng đó là "địa phương thường xuyên tuyên truyền tới các làm nghề, đảm bảo quy trình kỹ thuật cũng như chất lượng, vệ sinh môi trường. Để không xảy ra tình trạng ngộ độc rượu".

Rượu Lạc Đạo được cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu

Tháng 9 năm 2017, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm rượu Lạc Đạo. Đây  được kỳ vọng là bước khởi đầu để phát triển sản phẩm rượu Lạc Đạo về cả chất lượng và giá trị, góp phần đưa sản phẩm rượu kết tinh men say của đất và tình cảm của con người thành một thương hiệu mạnh.

Hiện nay, các ngành chức năng của tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Lâm cũng rất quan tâm trong việc quản lý, kiểm soát chất lượng rượu cũng như  hỗ trợ những hộ nấu rượu chân chính bảo vệ thương hiệu loại ẩm thực nổi tiếng này.

Ông Nguyễn Văn HiềnĐội trưởng Đội Quản lý thị trường huyện Văn Lâm cho biết, "đội đã cùng các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn các hộ làm nghề nấu rượu là Lạc Đạo thực hiện quy định đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phải có công bố hợp quy, phải có nhãn mác đúng theo quy định 43 của Thủ tướng Chính phủ. Vì đây là sản phẩm thực phẩm nên vấn đề vệ sinh thực phẩm phải đảm bảo. Sau khi được công nhận làng nghề, các hộ nấu rượu ở đây đã thực hiện rất tốt các quy định của pháp luật về sản xuất và kinh doanh rượu".

UBND huyện Văn Lâm đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu rượu Lạc Đạo cho 2 hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã. Các hộ này sẽ có tem truy xuất nguồn gốc. Hy vọng đây sẽ là những tiền đề tiếp tục xây dựng thương hiệu rượu Lạc Đạo để mọi người biết đến và tin dùng.

 

Bá Phước 

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Ca nhạc: Hưng Yên nỗi nhớ một miền quê
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 15/08/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 14/08/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 13/08/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 16/08/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Tuyên chiến với nạn tôm tạp chất
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Bên nhau trọn đời - Tập 6, 7
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Vùng cao Khánh Hòa
09:20 5 plus: Vớ được phao cứu sinh
09:45 Phóng sự: Giới thiệu sản phẩm công ty Trà Tâm Lan
10:00 Dân ca: Cung đàn tri kỷ
10:30 Tạp chí văn hóa + Tinh hoa Phố Hiến
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Thiện tâm
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Anh hùng Hong gil dong - Tập 33
12:45 Thế giới động vật: Madagascar Hòn đảo bí ẩn, Phần 1
13:10 Ca nhạc: Hưng Yên nỗi nhớ một miền quê
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, Tập 47
13:40 Dân ca: Ký ức Kinh kỳ
14:00 Chương trình: Quý ông hoàn hảo
15:00 Sân khấu: Cội nguồn
16:50 Chuyện thật như đùa: Tung hứng
17:00 Chương trình thiếu nhi: Sự tích đảo bà
17:30 Phim truyện: Ngọc bội uyên ương - Tập 20
18:30 Dân ca: Ký ức Kinh kỳ
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Lực lượng vũ trang Hưng Yên
20:30 Phim truyện: Thử thách cuộc sống - Tập 21, 22
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Vượt cạn giữa trùng khơi
22:50 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết