Khai mạc lễ hội đền Bà Chúa Kho và đền thờ Hoàng Bà ở thành phố Hưng Yên

10:49 16/04

Sáng 16/4, tức ngày mồng 1 tháng 3 năm Mậu Tuất, thành phố Hưng Yên tổ chức lễ khai hội đền Bà Chúa Kho và Đền thờ Hoàng Bà. Lễ hội đền Bà Chúa Kho mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Lễ hội dân gian Phố Hiến năm 2018.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho ở phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên

Đền Bà Chúa Kho là một trong 16 di tích trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến. Đền tọa lạc trên khu phố Điện Biên 3, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên được xây dựng vào thế kỷ XVII.

Bà Chúa Kho có tên thật là Lê Bạch Nương, thuộc dòng dõi Hoàng tộc nhà Lê. Bà là một mỹ nhân trung quân ái quốc, giỏi văn chương, tinh thông võ nghệ nên được triều đình phân công phụ trách kho ngân khố tại "Vĩnh Ty đồn", tên gọi trước kia của Phố Hiến. Khi giặc ngoại xâm đến, Bà đã cùng quân sỹ chiến đấu dũng cảm quyết giữ kho ngân khố.

Do thế giặc quá mạnh, kho ngân khố dần rơi vào tay giặc. Giữ trọn lòng trung với triều đình, Bà đã tự vẫn bằng cách lấy máu của mình vẩy lên các vựa bạc làm quân giặc khiếp vía mà lui binh. Tưởng nhớ công lao của Bà, Nhà vua đã cho lập đền thờ Bà và ban mỹ tự là "Thiên phủ linh từ".

 Đền Bà Chúa Kho luôn là di tích linh thiêng, là nơi để nhân dân địa phương đến xin lộc, cầu tài. 

Lễ tưởng niệm Hoàng Bà Trần Mã Châu lần thứ 1975 ở đền thờ Hoàng Bà thuộc địa phận thôn 6, xã Quảng Châu, được tạo dựng từ đầu thế kỷ 17. Bà Trần Mã Châu là một vị tướng tài ba đã có công lao to lớn cùng Hai Bà Trưng đánh tan quân Tô Định giành lại độc lập cho đất nước. Theo ngọc phả còn ghi lại Trần Mã Châu hay còn được gọi là Châu Nương, con gái bộ chúa Trưởng Quan, ở đất Nam Xương (Hà Nam). Tuy là nữ nhi nhưng bà có chí khí như các bậc nam nhi, dũng lược đa mưu, tính cách phi thường.

Sinh thời, bà cắt tóc giả làm ni sư, đi khắp các chùa để chiêu mộ anh hùng hào kiệt, cùng đứng lên giết giặc cứu nước. Sau đó được Trưng Trắc, Trưng Nhị thâu nạp, đón về để cùng đánh đuổi Tô Định.

Sau khi đánh đuổi được quân Nam Hán, Trưng Nữ lên ngôi hoàng đế, phong cho Mã Châu làm “Trưởng binh Nội các trung cung nội thị”. Khi quân Nam Hán quay lại  xâm lược nước ta. Trần Mã Châu được lệnh ra quân quyết chiến với giặc.

Đánh trống khai hội đền thờ Hoàng Bà 

 

Quân giặc bao vây tứ phía. Trên mình ngựa, tay cầm song kiếm, bà tả xung hữu đột, thây giặc ngổn ngang. Được nửa ngày, gió thổi làm lộ thân hình, tướng giặc biết đó là nữ liền hô to: “Sĩ tốt khỏa thân mà đánh" khiến bà lúng túng, bị thương, quay ngựa chạy về đến Bảo Châu thì hóa. Đó là ngày 3/3 năm Ất Mùi (năm 43 sau Công nguyên). Dân làng nơi đây đã lập đền thờ, tế lễ để ghi công đức của Hoàng Bà.

Năm 1997, đền Hoàng Bà đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho và đền thờ Hoàng Bà diễn ra trong 3 ngày từ mùng 1 đến mồng 3 tháng 3 âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa và các trò chơi dân gian, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương về dâng hương tế lễ.

Điểm khác biệt của lễ hội đền Bà Chúa Kho là không có các hiện tượng mê tín dị đoan, cò mồi viết sớ, dịch thẻ, khấn thuê…và không thu phí trông giữ xe của khách. 

                                                                   Hải Đăng - Thu Trang

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết