Độc đáo nghi thức rước nước đầu năm trong lễ hội đền Đức Thánh Cả ở Kim Động

16:10 09/02

Lễ hội đền Đức Thánh Cả xã Phú Thịnh huyện Kim Động khôi phục từ năm 1999, vào sáng mùng 5 tết, đến nay, sau 20 năm tổ chức, vẫn duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghi thức lấy nước từ sông Hồng về thờ thánh. Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới, lễ hội thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Đoàn rước với trống dong cờ mở

Theo truyền thống trong lễ hội đền Đức Thánh Cả, sáng ngày mùng 5 tết, nhân dân tổ chức rước kiệu ra sông Hồng lấy nước. Đoàn rước với trống dong cờ mở cùng đông đảo nhân dân tạo nên một không gian lễ hội náo nhiệt trên bờ đê. Tới sông Hồng, đoàn rước lên thuyền ra giữa sông lấy nước. Sau khi làm lễ cúng Hà Bá, 3 bô lão có uy tín, con cháu đề huề, gia đình hạnh phúc được dân làng lựa chọn múc nước sông Hồng đổ vào chóe thờ. Trong tâm thức của người dân địa phương, nghi thức lấy nước diễn ra thuận lợi thì cả năm dân làng sẽ gặp nhiều may mắn.

Cụ Nguyễn Khắc Cửu, thôn Phú Cường, xã Phú Thịnh, Kim Động cho biết: "Ý nghĩa của nghi thức lấy nước trên sông Hồng về thờ thánh nhằm mong ước thánh phù hộ cho người dân trong vùng luôn gặp được những điều may mắn, mùa màng tốt tươi, dân làng khỏe mạnh. Bao đời nay chúng tôi vẫn duy trì được tục lệ này."

Ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, trưởng BTC lễ hội nói: "Công tác đảm bảo an toàn khi lấy nước trên sông Hồng luôn được chính quyền địa phương và nhân dân được chú trọng. Từ năm 2014 trở lại đây, chúng tôi phải xây dựng toàn bộ chương trình của lễ hội từ trước, ký cam kết với bên giao thông đường thủy để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc lấy nước cũng như các nghi lễ."

Bô lão trong làng múc nước từ sông Hồng đổ vào chóe thờ

Những chóe nước lấy từ sông Hồng sẽ được rước về thờ tại đền Đức Thánh Cả, đình Trung và văn chỉ làng Trung Hoà. Lễ rước nước trong lễ hội đền Đức Thánh Cả, xã Phú Thịnh thể hiện tín ngưỡng cầu nước, cầu cho mưa thuận gió hòa của nhân dân vùng ven sông Hồng. Nghi lễ rước nước diễn ra đầu xuân cũng là thời điểm đầu mùa vụ trong năm gửi gắm ước vọng của nhân dân địa phương về một năm mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi.

Đỗ Chuẩn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết