Đầu xuân trẩy hội đền Phù Ủng, Ân Thi

15:23 06/02

Cứ mỗi dịp xuân về, dòng người lại nô nức về đền Phù Ủng tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi để tưởng nhớ tới tướng quân Phạm Ngũ Lão, một vị tướng tài của nhà Trần đã có công đánh tan giặc Nguyên – Mông bảo vệ nền độc lập của đất nước.

 

Từ mùng một Tết, trung bình mỗi ngày đền Phù Ủng đón từ 5 - 7 nghìn lượt khách đến tham quan, dâng hương

Khu di tích đền Phù Ủng thuộc địa phận làng Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi. Đây là một quần thể kiến trúc đồ sộ gồm phần chính đền và nhiều công trình phụ trợ hợp thành được phân bố rải rác, xen kẽ với khu dân cư. Theo thuyết phong thủy, khu di tích đền Phù Ủng tọa lạc trên khu đất hình đầu rồng, đây là nơi dương trạch tốt với thế đất “hồi long cát cục”. Ngôi đền là nơi tôn thờ một danh tướng tài đức vẹn toàn – Phạm Ngũ Lão. Ông không chỉ là một vị tướng giỏi về quân sự mà còn là một tác gia hay về thơ phú.

 Tuy rằng ngày 11 tháng Giêng mới khai hội chính thức nhưng từ mùng một Tết nguyên đán, đền Phù Ủng đã mở cửa để phục vụ du khách thập phương đến lễ để tưởng nhớ vị tướng tài ba Phạm Ngũ Lão và đồng thời cũng là cầu mong một năm thật nhiều sức khỏe, thịnh vượng, mưa thuận, gió hoà. Trung bình mỗi ngày đền đón từ 5 - 7 nghìn lượt khách đến tham quan, dâng hương.

Chị Vũ Thị Mây, thôn Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi cho biết "Từ ngày mùng một đã rất đông du khách về đền Phù Ủng để lễ. Công tác tổ chức của đền tốt, địa phương đã bố trí lực lượng an ninh, trông giữ xe đầy đủ phục vụ người dân đến lễ đầu năm."

Du khách tán thẻ tại đền Phù Ủng

 Về thăm đền là dịp để du khách tỏ lòng tôn kính, tri ấn đối với vị tướng tài ba của dân tộc cũng như để thăm quan vẻ đẹp độc đáo trong kiến trúc nơi đây nên đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh

  Chị Vũ Thị Thanh Hằng, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cho biết: "Năm nào tôi cũng về đền để cầu mong nhiều sức khỏe cho bản thân và gia đình, cầu mong một năm gặp nhiều may mắn và bình an."

  Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, không xảy ra tình trạng cờ bạc, chặt chém giá vé gửi xe, hiếm thấy có đối tượng ăn xin hoạt động nên du khách rất hài lòng, yên tâm. Quần thể di tích lịch sử đền Phù Ủng trở thành một điểm du lịch thăm quan các di tích lịch sử và du lịch lễ hội truyền thống của tỉnh Hưng Yên và khu vực đồng bằng sông Hồng mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thu Trang

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết