Chả gà Tiểu Quan - Đặc sản ăn chơi ngày Tết

15:22 15/02

Tết đến cũng là lúc nhà nhà làm nhiều món ngon để cháu con cùng thưởng thức và thết đãi khách quý xa gần. Trong số các món ngon của Hưng Yên thì chả gà Tiểu Quan đã trở thành món đặc sản ăn chơi ngày tết.

Người dân thôn Tiểu Quan, Phùng Hưng, Khoái Châu đang chế biến món chả gà

Tiểu Quan được biết đến là một ngôi làng đông dân, trù phú và giàu truyền thống cách mạng của xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu. Tiểu Quan cũng được biết đến bởi người đời truyền tụng là nơi có món đặc sản chả gà thơm ngon nổi tiếng.

Cụ Vũ Văn Hiệp nói: "Tôi năm nay đã 95 tuổi, khi bé đã thấy các cụ làm chả gà vào dịp tết. Tôi học làm và tôi đã làm món chả gà được hơn 70 năm rồi. Tết nào nhà tôi cũng làm."

Để có được món chả gà thơm ngon, thì nguyên liệu làm chả tốt nhất là gà mái tơ, được nuôi thả vườn cho ăn ngô, thóc. Gà sau khi làm sạch thì lọc lấy thịt, chủ yếu là phần lườn và đùi, bỏ hết gân xương, thái miếng nhỏ, rồi cho vào cối đá giã nhuyễn cùng một ít thịt lợn nạc.

Sau đó dùng chày thúc đều với mỡ lợn thái hạt lựu, lòng đỏ trứng gà ta, nước mắm tinh, mì chính, hạt tiêu, hành củ khô băm nhỏ và nước cốt gừng già. Trước khi phết thịt lên phên nướng, người làm chả thường nướng ăn thử để kiểm tra vị mặn nhạt, cay bùi...

Một công đoạn đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo của người làm đó là phết thịt lên phên tre để nướng. Thời xưa, các cụ thường dùng miếng mo cau để phết thịt. Nay người làng Tiểu Quan đã sáng tạo dùng chiếc bay nhỏ phết thịt vừa nhanh, vừa mỏng vừa đều để khi nướng chả chín kỹ và không bị vỡ.

Chả gà Tiểu Quan nhất thiết phải nướng bằng than hoa và dùng hơi nóng làm chín chả. Trong lúc nướng hai người phải rất nhịp nhàng lật phên liên tục để bảo đảm chả được chín đều cả hai mặt. Thời gian nướng thường mất khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ. Sau đó để nguội rồi nướng lại lần 2 khoảng nửa tiếng nữa thì chả mới ngon và tròn vị.

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn được chế biết rất công phu, chỉ làm để ăn trong gia đình và thết đãi khách quý mà không bán. Vì vậy không phải nhà nào ở làng này cũng biết làm chả gà và có điều kiện để làm. Những gia đình có truyền thống làm chả gà ăn trong dịp tết được người làng kể tên là nhà cụ Lượng; cụ Bếp Ỳ ở xóm Giữa; cụ Diễm; cụ Hồ ở xóm Xuôi...

Ngày nay do điều kiện kinh tế khá giả, nhu cầu của thực khách tăng cao nên một số hộ đã làm để bán. Song số lượng chưa nhiều và cũng chỉ làm trong dịp cận Tết.

Ông Vũ Văn Bê – Xóm Giữa, thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu nói" Nhà tôi đã có khách ở Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương đặt làm. Những ngày này, gia đình tôi làm không xuể."

Chả gà sau khi được nướng chín

Chả gà nướng xong thường được treo trong phên, khi ăn cắt miếng con chì nhấm nháp nơi đầu lưỡi cùng chút rau mùi, dưa góp để từ từ cảm nhận mùi thơm, vị ngậy bùi và độ cay nồng trong tiết trời rét ngọt ngày tết. Vì vậy những người sành ẩm thực giọi chả gà Tiểu Quan là món đặc sản ăn chơi ngày tết chứ không phải là món ăn dân dã, đã miệng.  

                                      Hải Đăng 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Phim truyện: Hoa bay, tập 20
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 23/9/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 22/09/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 21/09/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 24/09/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Người giữ thành Hợp tác xã
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Thông tin sức khỏe
07:00 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 3, 4
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Những đứa trẻ Sapa
09:20 5plus: Công cuộc tìm nhà riêng, phần 4
09:40 Thông tin sức khỏe
09:45 Góc cuộc sống: Người làm tươi mới sắc màu thổ cẩm Thái
10:00 Dân ca: Miền nhớ
10:30 Tạp chí văn hóa + Thông tin sức khỏe
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Đã sai còn bất lịch sự
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 9
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh Châu Á, phần 2
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Mộng dưới hoa
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 86
13:55 Giai điệu trẻ: Sắc màu Hồ Quỳnh Hương
14:25 Phim tài liệu: Những mảnh đời
14:45 An ninh Hưng Yên
15:00 Sân khấu: Tiếng giày đêm
16:55 Tinh hoa
17:10 Chương trình thiếu nhi: Dưới một mái nhà
17:20 Chuyện thật như đùa: Láng giềng
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 23
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Hoa bay, tập 20
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ: NSƯT Thùy Linh, phần 2
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Những mảnh đời
22:45 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết