Ca trù Giáo Phòng - Ngân mãi câu ca xưa

14:40 01/02

Bên cạnh những tinh hoa của nghệ thuật ca trù đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, ca trù ở Hưng Yên còn có những nét đặc sắc riêng, trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong dịp tết đến xuân về.

 

Việc truyền dạy ca trù cho thế hệ trẻ được các nghệ nhân ở thôn Giáo Phòng, xã Vĩnh Khúc rất quan tâm 

Đền Tiên Mãn đường Mai Hoa công chúa ở thôn Giáo Phòng, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang thờ một người đàn bà hát, sư tổ của làng nghề ca trù. Theo các vị cao niên, đền đã được các triều vua trước đây ban tặng các chữ: “Nhã nhạc phúc thần”, “Giáo Phòng tiên danh đệ nhất”, “Giáo Phòng tỳ bà đệ nhất”.

Ngoài lệ đi hát cửa đình, hát khao vọng, giáo phường ca trù còn được đi hát chúc hỗ - tức hát chầu trong cung vua mừng thọ các vua Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định. Giáo Phòng nổi tiếng với các tên tuổi: kép Lợi, kép Bẩy, đào Tám, đào Vân, đào Kính. Ca trù Giáo Phòng có thời phát triển rực rỡ không chỉ ở Hưng Yên mà còn được biết đến ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đức Hồ, Phó Chủ nhiệm CLB ca trù Giáo Phòng cho biết: “Xuất phát ra đời của ca trù Giáo Phòng có từ lâu đời, đến khi được tiếp cận với ông cha tổ nghiệp cũng đã mấy trăm năm rồi. Khi chúng tôi thành lập câu lạc bộ vẫn dựa trên cơ sở ngày xưa. Ca trù Giáo Phòng có đủ mọi thể nhưng trội lên trên hết là hát tế cửa đình…”

Hưng Yên hiện có 3 câu lạc bộ hát ca trù với gần 100 thành viên, đa số là ca nương, đào kép ở những vùng có truyền thống như xã Vĩnh Khúc, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang; xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên.

Việc giữ gìn và phát triển ca trù, ngoài sự hỗ trợ của ngành văn hóa, chính quyền địa phương thì sự tâm huyết của các nghệ nhân cũng đóng vai trò không nhỏ.

Nghệ nhân Nguyễn Hồng Ấn, Chủ nhiệm CLB ca trù Giáo Phòng cho biết: “Từ khi thành lập, chúng tôi đã chú ý đến việc đào tạo, truyền lửa ca trù cho các cháu thanh, thiếu niên.”

Từ năm 2014, tỉnh Hưng Yên đã triển khai chương trình "Bảo vệ di sản hát ca trù và hát trống quân giai đoạn 2014-2020" bằng việc truyền dạy ca trù cho nhiều lớp thế hệ. Hy vọng qua những việc làm cụ thể như vậy có thể góp phần lưu giữ những nét tinh hoa, để loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc này được lưu truyền sâu rộng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Việt nói chung và người Hưng Yên nói riêng.

Hoàng Hạnh 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết