Vì sao Việt Nam chưa cấm thịt “nóng” dù nguy cơ mất an toàn?

14:47 10/08

Việt Nam đang tạo hành lang để phát triển phân khúc thịt mát nhưng chưa cấm tiêu thụ thịt nóng (thịt vừa giết mổ) có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

hông tin trên được ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định với phóng viên bên lề hội thảo  "Góp ý Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát" đối với mặt hàng thịt lợn (heo) tổ chức ngày 10-8 tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, việc đưa ra tiêu chuẩn thịt mát nhằm hỗ trợ hành lang pháp lý để phát triển thêm phân khúc thịt heo chất lượng cao chứ không phải làm hàng rào kỹ thuật loại bỏ dạng thịt nóng đang tiêu thụ phổ biến hiện nay trên thị trường.

Vì sao Việt Nam chưa cấm thịt “nóng” có nguy cơ mất an toàn? - Ảnh 1.

Thói quen chuộng thịt nóng của người Việt khiến việc kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khó

"Hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể đưa ra lộ trình loại bỏ mặt hàng thịt nóng nhưng sẽ tạo cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và phát triển thịt mát với giá hợp lý. Tôi tin rằng sản phẩm chất lượng cao, an toàn, giá hợp lý thì người tiêu dùng sẽ ủng hộ. Thịt mát tăng thị phần đồng nghĩa với việc thịt nóng sẽ giảm. Việc ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn phải dựa trên cơ sở khoa học, thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế xã hội từng giai đoạn chứ không thể áp đặt ý chí chủ quan" – ông Tiệp phân tích.

Theo TS Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm và Tư vấn chất lượng Nông lâm thủy sản, trưởng ban soạn thảo tiêu chuẩn về thịt mát, hiện nay Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng thịt nóng (warm meat). Đây là loại thịt dễ bị giảm chất lượng sau khi giết mổ do không kiềm hãm được sự hoạt động của vi sinh vật, khó kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh. Số liệu giám sát trên diện rộng những năm gần đây cho thấy mặt dù mẫu vi phạm có giảm nhưng tỉ lệ vi phạm về chỉ tiêu E.Coli (gây bệnh tiêu chảy), Salmonella (gây bệnh thương hàn) còn ở mức tương đối cao.

Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ phổ biến tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như: châu Âu, Mỹ, Canada,… và là xu hướng mới tại thị trường Việt Nam. Nhờ áp dụng chuỗi sản xuất lạnh từ giết mổ, bảo quản, pha lóc, đóng gói giúp thịt mát có thể tươi ngon từ 7-15 ngày thay vì sử dụng ngay trong ngày như thịt nóng hiện nay.

Việt Nam hiện là nước đứng thứ 7 thế giới về sản lượng thịt heo trên thế giới nhưng vẫn chưa có nhà máy sản xuất thịt mát đúng nghĩa.

 

Theo dự thảo về thịt mát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về nguyên liệu, quá trình giết mổ xong phải đưa vào làm lạnh ngay đạt nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C và ủ trong thời gian từ 16 – 24 giờ. Quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán thịt mát cũng yêu cầu phải bảo đảm nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Theo Infonet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Tạp chí sức khỏe và đời sống
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 17/12/2018
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 16/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 15/12/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/12/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Vợ chồng bác Dân
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Góc khuất số phận - Tập 6, 7
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Ngày kinh hoàng
09:30 5plus: Halowen - Phần 1
10:00 Gương mặt nghệ sĩ Hưng Yên: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Hải
10:30 Tạp chí văn hóa
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Chọn nàng dâu
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vẫn cứ thích em - Tập 11
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh - Autralia (phần 2)
13:05 Hộp thư truyền hình
13:15 Chuyên mục An ninh
13:25 Ca nhạc: Khát vọng tuổi trẻ
13:40 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 19
14:00 Góc cuộc sống: Mạo hiểm cùng MBX
14:15 Phim tài liệu: Nghị lực và con tim
14:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
15:00 Sân khấu: Hồ Chí Minh hồi ức màu đỏ
16:40 Tạp chí văn hóa
17:00 Chương trình thiếu nhi: Chiếc khăn lụa xanh
17:10 Chuyện thật như đùa: Trang viết về cuộc đời
17:30 Phim truyện: Hạnh phúc trên mặt trăng, tập 22
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Phóng sự" Chung tay cải cách thủ tục hành chính
20:30 Phim truyện: Chung một cuộc tình, tập 30, 31
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: Vang mãi khúc quân hành
22:50 Tinh hoa Phố Hiến
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết