Vì sao 1 hiệu trưởng giỏi phải làm đơn xin nghỉ việc?

08:57 08/09

Việc một nhà giáo có uy tín, làm đơn xin nghỉ việc trước thời hạn là một sự việc đáng tiếc đối với phụ huynh và học sinh trường PTTH Võ Văn Kiệt.

Nhận thấy việc điều động được ban hành vội vã, khó hiểu đã khiến cho thầy giáo Nguyễn Đình Chung, Hiệu trưởng Trường THPT chất lượng cao Võ Văn Kiệt ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, ở tuổi sắp về hưu đã làm đơn xin trả quyết định điều động kèm theo đơn xin nghỉ việc. Vụ việc cũng khiến dư luận ở TP Rạch Giá xôn xao trong những ngày qua.

Từ Hiệu trưởng trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, đến tháng 8/2016, thầy giáo Nguyễn Đình Chung được điều động về làm Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

 

vi sao 1 hieu truong gioi phai lam don xin nghi viec hinh 1
Trường THPT Võ Văn Kiệt        

Tuy nhiên, khi mới điều hành chỉ được 1 năm học, ngay trước thềm năm học mới 2017 - 2018,  Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang đã có văn bản điều động ông về làm Phó trưởng phòng Trung học phổ thông (THPT) của Sở.

 

Theo đơn trình bày của Thầy Chung, ngày 1/8, Giám đốc Sở có điện thoại trao đổi về việc sẽ điều chuyển ông về làm phó trưởng phòng Phòng THPT của Sở. Khi đó ông đã bày tỏ nguyện vọng được ở lại trường công tác vì còn khoảng 4 năm nữa về hưu; ông muốn cống hiến tất cả cho ngôi trường này.

Lãnh đạo Sở chưa có ý kiến gì. Ông lại tiếp tục làm đơn trình bày nguyện vọng. Tuy nhiên ngay sau đó, lãnh đạo Sở triệu tập cuộc họp lấy ý kiến điều động ông về phòng THPT, ban hành quyết định điều động và triển khai ngay trong chiều 17/8. Bất ngờ và cảm thấy bị tổn thương của một nhà giáo, ông Chung sau đó đã làm đơn xin trả lại quyết định, đồng thời làm đơn xin nghỉ việc.

Ông Chung cho rằng, việc điều động này quá bất thường và mình đang bị đối xử giống như một người phạm tội khi Sở đề nghị niêm phong con dấu của ông  để “tránh xảy ra những chuyện phiền phức”, trường cũng cho bảo vệ nghỉ việc ngay sau đó.

Tại buổi làm việc với Đài TNVN, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho rằng: “Trường PTTH Võ Văn Kiệt là trường chất lượng cao đầu tiên của tỉnh. Do vậy, áp lực cho ngành là rất lớn, nên trước đó Sở đã điều động ông Chung về làm hiệu trưởng vì ông là một nhà giáo giỏi, có tiếng. Đồng thời, chúng tôi cũng thừa nhận việc triển khai quyết định điều động ông Nguyễn Đình Chung “có cập rập, chưa thấu tình đạt lý” nhưng vẫn “đúng quy trình”.

Một mặt lãnh đạo Sở cũng cho rằng: ông Chung là một nhà giáo giỏi, Sở đang cần người giỏi như vậy để điều hành phòng giáo dục phổ thông nên Sở điều động về làm… phó trưởng phòng để quen việc khi nào trưởng phòng THPT về hưu sẽ bổ nhiệm lên trưởng phòng. Thế nhưng, liệu ông Chung có đủ thời gian được bổ nhiệm theo quy định không?.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở cũng nói, ông Chung có sai phạm trong quản lý tại trường như về chuyên môn không thực hiện theo chỉ đạo của Sở, về tác phong thì chưa phù hợp vì ông “Chung làm việc quá nghiêm túc đến nghiêm khắc khiến cho giáo viên sợ, làm cho không khí ở trường nặng nề”.

Vì vậy, bà không yên tâm để ông tiếp tục làm hiệu trưởng. Sai phạm của ông, theo lãnh đạo Sở là kết luận kiểm tra tài chính của Sở nêu rõ: “hạn chế của nhà trường là thuê làm bảng mica, thông báo của Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa có hợp đồng tiền công; mua màn cửa cho các phòng học và ký túc xá học sinh chưa thể hiện đủ 3 báo giá, chưa có quyết định lựa chọn nhà cung cấp; hợp đồng làm xào treo quần áo ký túc xá học sinh, chi từ nguồn quỹ hội cha mẹ học sinh nhưng nhà trường ký hợp đồng là không đúng quy định”.

Được biết, trong năm học mới này, điểm tuyển sinh đầu vào lớp 6 và lớp 10 tại trường Võ Văn Kiệt là 22,5 điểm. Trường chỉ là nơi tổ chức kỳ thi, còn Sở chấm bài và xét điểm chuẩn. Sau khi đã công bố điểm chuẩn, lãnh đạo Sở chỉ đạo nhà trường phải tuyển bổ sung thêm 70 học sinh lớp 10 và 68 học sinh lớp 6 với điểm đầu vào thấp hơn điểm chuẩn mà Sở đề ra. Trong số này có 1 trường hợp điểm thi đầu vào sau khi nhân đôi 3 môn chỉ được 8 điểm.

Ông Chung không đồng ý nhận do học lực của học sinh này quá kém và đề nghị học tạm 1 năm ở trường khác, sau khi học lực tạm ổn nhà trường sẽ nhận vào học, nhưng lãnh đạo Sở buộc nhà trường phải nhận học sinh này vào học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang thừa nhận việc chỉ đạo nhận học sinh với số điểm quá thấp 8/22,5 điểm là sai. Việc một nhà giáo có uy tín, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết làm đơn xin nghỉ việc trước thời hạn vì cho rằng mình bị điều động chưa hợp lý, hợp tình là một sự việc đáng tiếc đối với phụ huynh và học sinh trường PTTH Võ Văn Kiệt, tỉnh Kiên Giang.

 

Sau hơn 10 năm làm Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, từ một trường thiếu thốn nhiều mặt, thầy giáo Nguyễn Đình Chung vì lòng yêu nghề và trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp trồng người, đã dày công xây dựng thành một ngôi trường khang trang, có đội ngũ giáo viên giỏi, chất lượng giáo dục vươn lên qua từng năm học....

Sau 2 nhiêm kỳ làm Hiệu trưởng trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt luôn là một trong những trường có chất lượng đậu đại học cao trong cả nước, góp phần tạo nguồn nhân lực tốt cho tỉnh nhà, kết quả các kỳ thi khu vực, Olympic 30/4, các kỳ thi quốc gia đều đạt giải, là ngôi trường mà các học sinh đều nỗ lực học tập để phấn đấu được vào học.

Sau 1 năm điều hành trường THPT Võ Văn Kiệt, học sinh nhà trường đạt 2 giải ba, 1 giải khuyến khích cấp quốc gia về bài liên môn của học sinh, 1 giải khuyến khích toán cấp thành phố, giải nhì toán mở rộng ở Hà Nội, đó là tín hiệu tốt không chỉ của trường THPT chất lượng cao Võ Văn Kiệt mà cả niềm tin của phụ huynh khi đưa con em mình vào học tại đây./.  

Theo VOV

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Dân ca: Về miền thương nhớ
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 26/05/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 26/05/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 25/05/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 24/05/2018.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 27/05/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Tiếng trống trời xoa dịu nỗi đau
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Phổ biến pháp luật
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Nước mắt phụ nữ - Tập 30, 31
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Nguyên Baby
09:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Tìm về đảo cò Chi Lăng Nam
10:00 Lưu giữ hồn quê
10:45 Di sản văn hóa: Xẩm trong đời
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Hoa bay - Tập 8
12:50 Thế giới động vật: Sự sống của loài chim - Phần 2
13:05 Ca nhạc: Tổ quốc nhìn từ biển
13:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Xuân về nơi hải đảo
13:50 Phim tài liệu: Tiếng vọng sau cơn bão
14:10 Dân ca: Còn duyên
14:40 Góc cuộc sống: Thư viện không khóa
15:00 Sân khấu: Đường mòn trên biển
16:50 Bản tin Chính phủ tuần qua
17:00 Chương trình Ếch xanh kể chuyện
17:10 Chương trình thiếu nhi: Tuyển lễ tân đâu dễ
17:30 Phim truyện: Cạm bẫy thiên thần, tập 16
18:30 Dân ca: Về miền thương nhớ
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Hộp thư truyền hình
20:30 Phim truyện: Lắng nghe trái tim - Tập 10, 11
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Tiếng vọng sau cơn bão
22:40 Tinh hoa Phố Hiến
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết