Tuyển sinh đại học 2017: Tránh “sập bẫy” điểm sàn

09:39 17/07

Nhiều trường đại học tốp trên thông báo ngưỡng điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GDĐT ở mức 15,5 khiến nhiều thí sinh loay hoay trong điều chỉnh nguyện vọng. Các chuyên gia nhận định, thí sinh không nên vội mừng mà hết sức cẩn trọng, bởi theo nhiều chuyên gia ngưỡng điểm này không có giá trị đối với các trường “hot”. Nếu không cẩn thận, thí sinh sẽ dễ bị “sập bẫy”. 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 tại Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nhiều trường đang thiếu trách nhiệm với thí sinh

Đó là ý kiến của PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM - trước việc hàng loạt trường đại học tốp trên thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 bằng điểm điểm sàn của bộ, trong khi đó, các năm trước điểm chuẩn vào các trường này đều trên 22 điểm. Ông Dũng cho biết, các trường có thể căn cứ vào điểm trúng tuyển trong 3 năm liền của các ngành, cộng với độ “hot” của ngành thể hiện ở tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường, dữ liệu thí sinh đăng ký đợt 1 để đưa ra mức điểm sàn gần với dự kiến để các em thí sinh căn cứ vào đó để đặt nguyện vọng, không để mất đi cơ hội vào đại học ngay từ đợt 1 của mình.

“Tôi phản đối việc các trường top trên nhận hồ sơ của thí sinh bằng điểm sàn. Nó thể hiện sự vô trách nhiệm của các trường. Hiện nay, với kỹ thuật phân tích dữ liệu, ngưỡng điểm những năm qua và mức điểm năm nay có thể dự báo được điểm chuẩn năm nay chắc chắn là xu hướng tăng. Một ngành của trường top năm ngoái lấy 23 điểm thì chắc chắn năm nay phải phải từ 23 điểm trở lên. Như vậy thì có lý do gì cho thí sinh có từ 15,5 điểm trở lên được đăng ký nguyện vọng thì tội cho các em quá!” - ông Dũng nhấn mạnh. 

Việc không công khai một cách cụ thể điểm sàn vừa gây khó khăn cho các thí sinh, vừa ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh của các trường top dưới. Khi các em biết rằng không thể đậu được thì sẽ đăng ký ở các trường top dưới. Như thế sẽ lợi cho học sinh và cả các trường top dưới nữa.

Đồng quan điểm, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT - nhận định: Việc các trường công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng tối thiểu là cần thiết, thể hiện trách nhiệm của các trường đối với chính mình và với thí sinh. Đây là một động thái vô cùng quan trọng, nhất là các trường top trên, vì điều này sẽ tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với điểm số có được, tránh “ảo tưởng”, “kỳ vọng” vượt sức. Việc công bố điểm cũng thể hiện thứ hạng, chất lượng của trường, tránh việc xét từ trên xuống dưới cho đủ chỉ tiêu khiến các trường không tìm ra được số thí sinh đủ chất lượng đáp ứng quá trình đào tạo - ông Tùng chia sẻ.

Từ thực tế trên, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT lưu ý với các thí sinh, điểm thi năm nay cao hơn năm trước, vì thế các em không nên chủ quan và nên đặt thêm nguyện vọng ở các trường hằng năm có mức điểm chuẩn thấp hơn mức điểm hiện có của mình thì mới có khả năng đỗ.
Ông Tùng cũng cho rằng, các trường top dưới cũng không nên quá lo lắng bởi năm nay ngoài xét tuyển theo điểm thi, các trường có thể kết hợp theo học bạ và sẽ có các đợt tuyển sinh bổ sung và các trường được phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm.

Thí sinh ồ ạt điều chỉnh nguyện vọng

Theo thống kê của Bộ GDĐT, tới 17h ngày 15.7, ngày đầu tiên điều chỉnh nguyện vọng, có 35.000 thí sinh tham gia điều chỉnh. Số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 32.325 thí sinh. Số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 3.552 thí sinh. Cả nước có 2.668 trên tổng số hơn 4.000 điểm tiếp nhận có thí sinh điều chỉnh bằng phiếu.

Nhận định về số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng lớn, PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho hay, số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng lớn là chuyện bình thường bởi năm nay thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi các em biết điểm thi. Như vậy, điểm giữa các em tự đánh giá theo năng lực trong quá trình học với điểm thi hoàn toàn khác xa. 

Đây là một cơ hội giúp các em chuyển đổi nguyện vọng để có lợi cho các em trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, trong đợt đăng ký xét tuyển đầu tiên thí sinh đăng ký lệch nhau rất nhiều. Có những ngành số thí sinh đăng ký lên hàng ngàn em, có ngành lại rất ít thí sinh đăng ký. Vì thế, khi các em điều chỉnh nguyện vọng cũng giúp cho các em từ những ngành có số lượng thí sinh đăng ký cao, dự kiến điểm chuẩn tăng cao sẽ chuyển sang ngành ít thí sinh để đồng đều hơn trong một trường.

Để tránh tình trạng “trường ăn không hết, trường lần chẳng ra” trong xét tuyển những năm gần đây, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT - cho hay: Muốn đảm bảo yêu cầu trên, Bộ GDĐT phải áp dụng một loạt các chính sách như: Xây dựng đề thi tiêu chuẩn thực sự, phổ điểm các môn thi phân hóa chuẩn để đảm bảo kết quả tin cậy; khâu quản lý giám sát thi tại các địa phương phải chặt chẽ hơn bằng cách tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cũng như sự giám sát xã hội, đặc biệt là báo chí. 

Bên cạnh đó, Bộ phải định ra điểm sàn chỉ cho các trường top trên, trường đẳng cấp như các nước tiên tiến đang làm bởi thực tế tại Việt Nam có hệ thống các trường trọng điểm quốc gia, song các trường này vẫn “tận thu” tuyển sinh cả hệ cao đẳng, trung cấp một cách lộn xộn, vơ vét, tuyển sinh lấn sân sang thí sinh của các trường top dưới. Cuối cùng, phải điều tra tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm một cách công khai, thường xuyên. Trường nào tuyển sinh ít, tỉ lệ sinh viên có việc làm thấp phải giảm chỉ tiêu đầu vào.

Theo Lao động

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Ca nhạc: Ngòn cờ đổi mới
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 20/4/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 20/4/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 19/4/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 18/4/2018.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/04/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Dời làng
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện : Thử thách cuộc sống, tập 35, 36
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống + Phổ biến pháp luật
09:00 Phim tài liệu: Cắm cờ Tổ quốc trên Biển đông
09:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, Phần 18
09:45 Chương trình: Hưng Yên khúc hát tự hào
11:00 Thời sự Đồng bằng sông Hồng
11:20 Thông tin sức khỏe + Phổ biến pháp luật
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vòng vây hoa hồng, tập 7
12:50 Thế giới động vật: Những con sư tử cuối cùng, Phần 4
13:10 Ca nhạc: Tình biển
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, P21
13:40 Góc cuộc sống: Nừa đời nuôi cá Hồ Gươm
13:55 Phim tài liệu: Thông điệp từ ngàn năm
14:30 Ca nhạc: Ngòn cờ đổi mới
15:00 Sân khấu: Dời đô
16:35 Dân ca: Thắm tình quan họ
17:05 Chương trình thiếu nhi: Khởi đầu mới
17:30 Phim truyện: Bắt lấy thiên thần, tập 15
18:30 Dân ca: Ngân vang làn điệu chèo truyền thống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:00 Truyền hình trực tiếp: Lễ hội dân gian Phố Hiến
21:30 Phim tài liệu: Thông điệp từ ngàn năm
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Góc cuộc sống: Nửa đời nuôi cá Hồ Gươm
22:35 Phổ biến pháp luật + Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết