Gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La: Sẽ trả lại điểm thật cho thí sinh

14:43 09/08

 Đó là khẳng định của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) tại buổi tọa đàm về chặn đứng gian lận thi cử diễn ra sáng 9.8.

Sáng 9.8, tại trụ sở Báo Lao Động đã diễn ra buổi Tọa đàm trực tiếp chặn đứng tiêu chực thi cử, giữ môi trường giáo dục trong sạch. Trong đó, có sự tham gia của Tiến sĩ Phương pháp giảng dạy Toán học Lê Thống Nhất; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - Lê Tất Thắng; Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An và Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) Mai Văn Trinh.


gian lan thi cu o hoa binh, son la: se tra lai diem that cho thi sinh hinh anh 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đã được đưa ra thảo luận, trong đó có chủ đề được nhiều người quan tâm là việc liệu điểm thật của các thí sinh tại Sơn La, Hòa Bình có được trả lại hay không. Bởi lẽ hiện nay, với quyết định tạm sử dụng điểm cho các thí sinh tại hai tỉnh phát hiện gian lận này, có nhiều "suất" vào đại học của các thí sinh khác đang bị "chiếm đoạt".

Ông Mai Văn Trinh cho hay: "Trước mắt, sẽ tạm thời chấp nhận kết quả hiện tại của kỳ thi, có những điều trong quá trình điều tra tôi không thể nào chia sẻ được hết. Thế nhưng về mặt quan điểm, Bộ trưởng Tô Lâm cũng như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ rất quyết tâm để xác minh được sự việc. Tôi chỉ có thể hé lộ rằng hiện tại đã tìm được danh sách, cũng như Bộ Công an đang áp dụng các biện pháp công nghệ cao để tìm ra điểm thật của các thí sinh".

Tiến sĩ Lê Thống Nhất khẳng định, việc tìm ra điểm thật của các thí sinh là không quá khó. "Tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ chấm thi. Tuy nhiên, khi hỏi các thầy giáo có kinh nghiệm về việc này, thì trong quá trình sửa điểm ắt phải sử dụng 2 bút chì khác nhau, qua quang phổ học có thể xác minh được được việc bút chì nào là bút chì để sửa và bút chì nào là của thí sinh. Vì vậy có thể tìm ra được điểm thật để trả lại cho thí sinh”.

Ông Mai Văn Trinh là người đã dẫn đầu Tổ công tác để có mặt tại Hà Giang và Sơn La - hai địa phương tìm ra sai phạm khá nhanh kể từ khi bắt đầu làm việc. Ông Trinh chia sẻ: "Là tổ trưởng tổ công tác, chúng tôi có vai trò chỉ đạo giám sát và hướng dẫn ban chỉ đạo thi cấp tỉnh rà soát lại các khâu tổ chức kỳ thi. Với tư cách là người am hiểu kỳ thi này, nên khi di chuyển lên Hà Giang tôi đã hình thành ra các vấn đề. Có 6 nhóm vấn đề tương ứng với 6 khâu có thể dễ xảy ra vi phạm. Sau khi họp bàn, chúng tôi đã đồng loạt triển khai 6 khâu này để tìm ra sai phạm. Làm việc nguyên một ngày, tới 2h45 sáng ngày hôm sau đối tượng đã bắt đầu khai nhận.

Tâm trạng của tôi là cực phẫn nộ khi phát hiện ra chuyện sai phạm này. Thứ 2 là lo lắng, liệu có tìm ra được thủ phạm, có trả lại điểm thi cho thí sinh hay không. Để tìm ra chân tướng sự việc, tổ công tác và Sở GDĐT địa phương đã phải có những buổi họp vào giữa đêm.

Trong quá trình đó chúng tôi luôn nhận được sự động viên của Bộ trưởng, gọi điện lúc 1-2h sáng Bộ trưởng cũng nghe máy, không ngủ để theo dõi hoạt động của tổ công tác. Chúng tôi vượt qua nhiều áp lực để đạt được kết quả như vậy”.

Nói về trách nhiệm của địa phương trong các sai phạm, TS Lê Thống Nhất bày tỏ sự bức xúc khi ông chưa thấy bất kỳ một lãnh đạo địa phương nào lên tiếng nhận trách nhiệm hoặc xin lỗi về việc đã để xả ra sai phạm. Thậm chí nhiều người còn nắm vị trí trưởng ban tổ chức thi tại địa phương. "Tại sao những người phạm tội lại có cơ hội để thực hiện hành vi, có hay không chuyện tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội, những người gián tiếp tạo điều kiện cho sự phạm tội cần phải nhận trách nhiệm.

Ngoài ra, người tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GDĐT sử dụng phầm mềm chấm thi yếu kém này cũng phải nhận trách nhiệm", TS Lê Thống Nhất nói.

Tiến sĩ Bùi Thị An cũng ủng hộ quan điểm trên: "Đồng ý với việc Bộ GDĐT đã vào cuộc quyết liệt, nhưng phải làm rõ trách nhiệm của tập thể và người đứng đầu chứ không thể chỉ tập trung vào các cá nhân".

Ông Phạm Tất Thắng đồng tình: “Địa phương đã được Bộ GDĐT ủy quyền, nhưng đã quy định rõ được trách nhiệm của địa phương hay chưa? Với các địa phương, rõ ràng là đơn vị trực tiếp tổ chức kỳ thi này, có sự phối hợp liên ngành chặt chẽ nhưng dường như sự kiểm tra của lãnh đạo địa phương còn chưa chặt chẽ. Bởi một tác nhân có thể tác động được vào rất nhiều khâu của quá trình tổ chức, chấm thi. Như vậy, trách nhiệm kiểm tra giám sát của địa phương chưa thực sự cẩn thận".

“Có sự phân cấp rất rõ ràng về trách nhiệm, xem xét lại trách nhiệm của địa phương. Quan điểm của Bộ là phối hợp với các bộ, ngành đều xác định điều tra làm rõ các đối tượng tham gia, nhà giáo hay không phải nhà giáo để xử lý đúng người, đúng việc”, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Mai Văn Trinh chia sẻ.

Theo Dân Việt

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Bản tin quốc tế
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 20/03/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/03/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/03/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/03/2019

05:30 Thể dục buổi sáng
05:45 Phim tài liệu: Thầy
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Bản tin quốc tế
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:55 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Mặt trời mùa đông, tập 25, 26
08:30 5 Plus: Vạn sự khởi đầu nan, phần 1
09:00 Phim tài liệu: Nơi ấy quê hương
09:30 Trà Tâm Lan – mang sức khỏe đến mọi nhà
10:00 Dân ca: Hoa thơm bướm lượn
10:30 Tạp chí văn hóa
10:55 Thông tin sức khỏe
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Lạm dụng thẩm mỹ viện
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Con gái ông trùm, tập 16
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tình Australia - Phần 1
13:10 Ca nhạc: Hãy đến với anh
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 83
13:45 Góc cuộc sống: Người giữ lửa cho đèn kéo quân
14:00 Chương trình: Quý ông hoàn hảo
15:00 Sân khấu: Cơn bão màu da cam
16:35 Giai điệu trẻ: Sắc màu Hồ Quỳnh Hương
17:10 Chương trình thiếu nhi: Trái bóng lạc đường
17:20 Chuyện thật như đùa: Mẹ ở quê ta
17:30 Phim truyện: Tào tháo - Tập 28
08:15 Tinh hoa Phố Hiến
18:30 Dân ca: Khúc hát đêm trăng
18:50 Bản tin Quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 An ninh Hưng Yên
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 29, 30
22:10 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:30 Phim tài liệu: Người bí thư chi bộ của Bác Hồ
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Bản tin Quốc tế
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết