Đằng sau việc bán thuốc chữa ung thư giả được vinh danh

14:28 17/04

Vinh danh thương hiệu phải dựa trên sản phẩm, cụ thể là yếu tố chất lượng, kèm với đó phải có thêm đơn vị quản lý việc vinh danh.

Cơ quan nào quản lý các giải thưởng, danh hiệu

Trước thông tin, công ty TNHH Vinaca có địa chỉ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội có sản phẩm ung thư Vinaca Co 3.2 được phát hiện làm từ củi than tre, nứa từng được chứng nhận Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017, PGS.TS Vũ Trí Dũng - Khoa Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, đây là chuyện lạ chỉ có ở Việt Nam.

Hiện có không ít danh hiệu, giấy chứng nhận được đưa ra để kiếm tiền, nuôi sống một số người, còn bản thân chất lượng sản phẩm, thương hiệu đó không ai quan tâm. Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp đầy rẫy các giấy chứng nhận nhưng không có tác dụng gì, vì bản chất chỉ là sinh ra các giấy chứng nhận để kiếm tiền của doanh nghiệp.

Điểm thiếu quan trọng nhất hiện nay là không có bộ phận nào đứng ra quản lý các giấy chứng nhận này. Trong khi, phải coi đây như là một sản phẩm, nhưng Việt Nam không có.

Dang sau viec ban thuoc chua ung thu gia duoc vinh danh

Chứng nhận Công ty TNHH Vinaca Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017.

Như giấy chứng nhận của Nhà nước thì bên Chính phủ quản lý, giấy chứng nhận bên Đoàn thì bên Đoàn quản lý, giấy chứng nhận của doanh nghiệp thì do doanh nghiệp quản lý, tức là phải phân cấp, phải có tổ chức chính quyền đứng sau và dưới sự cho phép của Chính phủ.

"Hiện nay các hình thức giấy chứng nhận sinh ra nhiều như nấm mà không có ý nghĩa gì, thậm chí chỉ cần vài chục triệu là có giải thưởng. 

Quan trọng không ai biết đó là chứng nhận gì, không có ý nghĩa, không ai công nhận, không có tầm với thị trường, xã hội.

Ở đây, vấn đề cần làm rõ là ai đứng ra tổ chức cấp giấy chứng nhận này, chắc chắn mỗi giấy chứng nhận được cấp sẽ có các tổ chức đứng sau", ông Dũng khẳng định.

Theo vị chuyên gia trên, khi sản phẩm được vinh danh họ dễ bán hàng hơn, khách hàng, nhà phân phối sẽ dễ bỏ qua các yếu tố khác, kể cả thấy chưa được kiểm định nhưng được vinh danh thì đó nghiễm nhiên là cái mác chứng chỉ chất lượng để dễ tiêu thụ qua các kênh phân phối, nhà tiêu dùng.

Thương hiệu phải đi cùng với chất lượng sản phẩm

Trước giải thích của bên Viện công nghệ chống làm giả cho rằng giấy chứng nhận trên chỉ vinh danh thương hiệu chứ không vinh danh sản phẩm cụ thể, theo ông Dũng đây là giải thích khó có thể chấp nhận.

Theo ông Dũng, thương hiệu là dựa trên sản phẩm, là tập hợp rất nhiều yếu tố, trước hết phải là chất lượng, uy tín sản phẩm, chứ không thể nói tôi vinh danh thương hiệu mà không vinh danh sản phẩm.

Dang sau viec ban thuoc chua ung thu gia duoc vinh danh

Một đại lý phân phối sản phẩm của Cty Vinaca tại Hà Nội.

Thương hiệu phải gắn với một tổ chức, doanh nghiệp, một sản phẩm, một lĩnh vực nào đó. Trước khi vinh danh thì phải có sự thẩm tra, xác minh, kiểm định chất lượng sản phẩm qua các giấy tờ kiểm nghiệm của Bộ Y tế thì mới có quyền được vinh danh.

Khi vinh danh thì phải đủ minh chứng chất lượng sản phẩm, phục vụ cái gì, đánh giá đối tượng sử dụng, cơ quan quản lý.

Như sản phẩm Cocacola có chất làm béo, nhưng lượng tiêu thụ rất cao và phải tính dựa trên phương pháp tính thị phần, khả năng người dùng tạo nên giá trị thương hiệu.

Có 4 yếu tố: nhận biết thương hiệu, chất lượng cảm nhận thương hiệu, lượng người tiêu dùng trung thành lặp đi lặp lại, được đánh giá cao thì mới tạo ra giá trị thương hiệu. Còn theo giải thích của Viện công nghệ chống làm giả thì thương hiệu không đi kèm chất liệu sản phẩm.

"Sau sự việc này, có 3 vấn đề cần phải lưu ý: Thứ nhất, quản lý nhà nước chưa có một cơ quan nào đứng ra quản lý các danh hiệu, giấy chứng nhận.

Thứ hai, bản thân các tổ chức được giao cấp giấy chứng nhận phải có trách nhiệm kiểm định, đăng ký thương hiệu, chỉ tiêu thị phần là một yếu tố, nhưng quan trọng là chỉ tiêu chất lượng.

Thứ ba, cảnh báo đến người sử dụng đừng tin vào các danh hiệu hay giấy chứng nhận nào đó của doanh nghiệp để mua hàng, đó là tư duy ấu trĩ, phải cảnh giác.

Còn trong sự việc trên, bên cấp chứng nhận cần phải đi thẩm tra lại, để xem người đứng ra làm trực tiếp hồ sơ của công ty trên làm có đúng quy trình, giấy tờ có đảm bảo hay không, rồi đưa ra phương án xử lý", ông Dũng nhận định.

Chỉ đăng ký thương hiệu không phải sản phẩm

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Trọng Anh - quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam), Thường trực ban tổ chức chương trình Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 cho biết, Vinaca đăng ký thương hiệu và thời điểm công bố giải thưởng vào năm 2017.

Ông Anh thông tin: Chương trình công nhận thương hiệu tổ chức hằng năm, từ tháng 1-9/2017, VATAP xét duyệt hồ sơ. Tháng 10/2017, VATAP vinh danh thương hiệu và chỉ có giá trị trong năm 2017.

Sau khi vinh danh, nếu đơn vị có sai phạm trong hoạt động thương hiệu, pháp luật, chúng tôi sẽ thu hồi vinh danh này.

Cũng theo ông Anh, công ty này chỉ đăng ký tên thương hiệu Cty TNHH Vinaca chứ không đăng ký sản phẩm.

Ông Anh cho rằng, VATAP có nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu. Mục tiêu của VATAP là khuyến khích doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu.

"Các doanh nghiệp trong đó có Cty Vinaca tự động đăng ký rồi chi tiền để chương trình được diễn ra thường xuyên", ông Anh nói.

Theo Đất Việt

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Phim truyện: Tuổi thanh xuân của băng và lửa, tập 43, 44
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 13/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 12/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 11/12/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 14/12/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Nước mắt đô thị
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Tuổi thanh xuân của băng và lửa, tập 43, 44
08:30 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Mô gió, tập 2
09:25 5 Plus : Xắn tay ngải cứu lợn
10:00 Dân ca: Xuân trên đất nhãn
10:30 Tạp chí văn hóa + Thông tin sức khỏe
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Cầu thi đỗ
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vẫn cứ thích em, tập 6
12:45 Thế giới động vật: Loài trăn khổng lồ, phần 1
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Tiến về Sài Gòn
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 14
14:00 Chương trình: Quý cô hoàn hảo
15:00 Sân khấu: Bông mai đỏ
16:35 Ca nhạc: Bức tranh quê
17:00 Thông tin sức khỏe
17:10 Chương trình thiếu nhi: Cái bóng của sói
17:20 Chuyện thật như đùa: Cá trăm năm
17:30 Phim truyện: Hạnh phúc trên mặt trăng, tập 16
18:30 An ninh Hưng Yên + Hộp thư truyền hình
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Cải cách hành chính
20:30 Phim truyện: Chung một cuộc tình, tập 21, 22
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phổ biến pháp luật
20:25 Phim tài liệu: Mở rừng
22:50 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết