Triều Tiên phản ứng mạnh mẽ trước lệnh trừng phạt mới của LHQ

10:04 25/12

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên hôm 24/12 đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ trước các lệnh trừng phạt mà LHQ mới thông qua nhằm vào nước này, thêm rằng họ có thể sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt những quốc gia ủng hộ nghị quyết mới này.

Triều Tiên phản ứng mạnh mẽ trước lệnh trừng phạt mới của LHQ

Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hôm 22/12. (Nguồn: Reuters).

Trước đó, trong hôm 22/12, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vì vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất, trong đó đưa ra các biện pháp ngăn chặn nước này tiếp cận với các sản phẩm dầu mỏ, dầu thô và nguồn thu ngoại tệ.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an tìm cách ngăn chặn gần 90% lượng nhiên liệu tinh nhập vào Triều Tiên bằng cách cắt giảm 500.000 thùng dầu mỗi năm, và yêu cầu nhân công của Triều Tiên chỉ được làm việc ở nước ngoài sau khoảng thời gian 24 tháng, thay vì 12 tháng như đề xuất trước đó.

Ban đầu, dự thảo nghị quyết này tìm cách cắt giảm 4 triệu thùng dầu nhập vào Triều Tiên mỗi năm và cam kết rằng Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục giảm lượng dầu nhập vào nước này nếu Bình Nhưỡng thử nghiệm thêm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong một tuyên bố đưa ra bởi hãng thông tấn nhà nước KCNA, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, Mỹ đã quá sợ hãi vì sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên và đang "ngày càng trở nên điên cuồng" trong các động thái áp đặt lệnh trừng phạt và gây sức ép với nước này. Theo cơ quan này, nghị quyết trừng phạt mới không khác gì một lệnh cấm kinh tế toàn bộ đối với Triều Tiên.

"Chúng tôi xem nghị quyết trừng phạt mà Mỹ và những nước đi theo Mỹ đưa ra như một sự xâm phạm chủ quyền của chúng tôi, vi phạm nền hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong tuyên bố đưa ra.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hôm 29-11 vừa qua đã tuyên bố rằng lực lượng hạt nhân của họ đã hoàn thiện sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất từ trước đến nay, trong đó nói rằng tên lửa này đã đặt nước Mỹ trong tầm ngắm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với hãng tin Reuters rằng họ đã biết được thông tin về tuyên bố mà Triều Tiên đưa ra về nghị quyết trừng phạt mới, đồng thời nhắc lại quan điểm rằng các lệnh trừng phạt này là "lời cảnh báo mà cộng đồng quốc tế đưa ra rằng khu vực này không có lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải ngừng ngay các hành động khiêu khích, đi theo con đường đàm phán để giải giáp hạt nhân và hướng tới hòa bình".

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, chương trình vũ khí hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích tự vệ và không vi phạm luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường khả năng đánh chặn hạt nhân nhằm mục đích đập tan các mối đe dọa đến từ hạt nhân, những hành động thù địch của nước Mỹ" - Tuyên bố nêu rõ - "Mỹ nên nhớ rằng chúng tôi đang trỗi dậy nhanh chóng thành một nhà nước chiến lược có khả năng đe dọa hạt nhân cho Mỹ".

Tuyên bố này cũng cảnh báo rằng những quốc gia đã ủng hộ nghị quyết trừng phạt của LHQ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tất cả hậu quả mà lệnh trừng phạt mang tới, và sẽ phải trả giá đắt vì điều mà họ đã làm.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, quốc gia theo đuổi sức mạnh hạt nhân đến cùng bất chấp nhiều năm liền bị LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt. Căng thẳng mới đây gia tăng đột biến do khẩu chiến giữa Bình Nhưỡng và Nhà Trắng.

Hồi tháng 11 vừa qua, Triều Tiên đã đề nghị ngừng cái mà họ gọi là "những lệnh trừng phạt dã man", nói rằng lớp lệnh trừng phạt mới nhất áp đặt sau lần thử hạt nhân thứ 6 của họ trong hôm 3-9 có thể cấu thành tội ác diệt chủng.

Giới ngoại giao Mỹ khẳng định họ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhưng buộc phải đề xuất các lệnh trừng phạt cứng rắn mới nhằm gây sức ép với lãnh đạo Triều Tiên. Trung Quốc và Nga trong khi đó liên tiếp kêu gọi các bên kiềm chế.

Cuối tuần qua, Trung Quốc nói rằng nghị quyết trừng phạt mới cũng đã nhắc nhở cho cộng đồng quốc tế về sự cần thiết phải đưa ra giải pháp hòa bình thông qua các vòng đàm phán, và tất cả các bên đều cần phải đưa ra những bước đi nhằm giảm thang căng thẳng.

Giới phân tích hiện nay cho rằng Mỹ thậm chí còn mong muốn áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc hơn đối với Triều Tiên, thêm rằng nghị quyết mới của LHQ không bao giờ mang ý nghĩa rằng Mỹ được phép đơn phương hành động quân sự đối với Triều Tiên.

Theo Đại đoàn kết

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Sân khấu: Những đứa con của ngưởi cộng sản
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 21/09/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 20/09/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 19/09/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/09/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Áp lực tổng số
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Lắng nghe trái tim, tập 44, 45
08:35 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Chung một mái nhà
09:35 5plus: Công cuộc tìm nhà riêng, phần 2
10:00 Dân ca: Miền nhớ
10:30 Tạp chí văn hóa + Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Có kiêng có lành
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 7
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh Autralia, phần 2
13:10 Ca nhạc: Biển tình yêu
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 84
13:45 Góc cuộc sống: Người giữ lửa tên phố Lò rèn
14:00 Phim tài liệu: Người say hồn
14:30 Di sản văn hóa: Những nét chạm thời gian
15:00 Sân khấu: Những đứa con của ngưởi cộng sản
17:10 Chương trình thiếu nhi: Đôi cánh
17:20 Chuyện thật như đùa
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 21
18:30 Dân ca: Ký ức kinh kỳ
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thể thao Hưng Yên
20:25 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Hoa bay, tập 16, 17
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Người say gốm
22:50 Tinh hoa
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết