Mỹ chuẩn bị đối đầu trực diện Nga ở đông Ukraine?

14:33 13/06

 Khẳng định Nga là thủ phạm gây ra thảm họa tại miền đông Ukraine là tuyên bố có tính toán cho các nước cờ của Mỹ, mở đường cho việc đối đầu...

Interfax ngày 12/6 đưa tin, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker khẳng định sự can thiệp của Nga là nguyên nhân chính gây ra cuộc xung đột vũ trang và thảm họa của nó ở miền đông Ukraine.

"Như tôi đã thấy trong chuyến đi gần đây, có một cuộc chiến tranh toàn diện ở miền đông Ukraine và đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở đó, tất cả là do sự can thiệp của Nga".

Việc Mỹ và đồng minh lên án Nga ủng hộ lực lượng ly khai tại vùng Donbass và làm cho tình hình ở khu vực miền đông Ukraine ngày càng tồi tệ, đã là việc thường xuyên trong 4 năm qua và phương Tây cũng đã trừng phạt Nga vì cáo buộc này.

My chuan bi doi dau truc dien Nga o dong Ukraine?
Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker đã đi thị sát miền đông Ukraine

Tuy nhiên, việc Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine đi thị sát tình hình tại miền đông Ukraine rồi đưa ra kết luận Nga là nguyên nhân chính gây nên thảm cảnh tại khu vực ly khai, trong bối cảnh hiện nay là một điều rất đáng lưu ý.

Trước việc ông Volker "chỉ mặt gọi tên" Nga là thủ phạm gây ra đói khát, chết chóc ở miền đông Ukraine, giới phân tích cho rằng đây là hành động "bỏ giỏ" cho nước đi  tiếp theo của Mỹ và đồng minh trong ván cờ Ukraine, mục đích là chiếu tướng Nga.

Thứ nhất, can thiệp và khống chế định dạng Normandy, buộc định chế này phải nhanh chóng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đến kiểm soát khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng phải theo ý của Washington.

Chính ông Volker đã lên tiếng rằng Mỹ tiếp tục hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình do LHQ yêu cầu nhằm tạo điều kiện cho việc thực thi các thỏa thuận Minsk, nhưng không chấp nhận theo đề xuất của Nga.

Xin nhắc lại tháng 8/2017, Tổng thống Putin đã đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đến miền đông Ukraine, để bảo vệ các nhà giám sát ngừng bắn thuộc Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu cũng như giúp chấm dứt xung đột.

Ban đầu ông Putin muốn lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ chỉ triển khai dọc theo giới tuyến giữa quân chính phủ Ukraine với phe ly khai. Sau đó ông nói cần triển khai lực lượng này ở cả các nơi khác mà có mặt các thành viên OSCE giám sát ngừng bắn.

Tuy nhiên, Mỹ và Ukraine đã không đồng ý với dự thảo Nghị quyết của Nga trình lên HĐBA LHQ đề nghị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Ukraine, theo lời Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia.

“Sau cuộc bàn bạc đầu tiên, các phái bộ Mỹ và Ukraine nói họ không sẵn sàng hợp tác về dự thảo nghị quyết này của Nga.  Họ nói họ phản đối mạnh mẽ điều này", TASS tường thuật.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho biết rằng: "Ukraine dự kiến sẽ có một dự thảo Nghị quyết ngược lại, đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đến Donbass - đông Ukraine”.

My chuan bi doi dau truc dien Nga o dong Ukraine?
Normandy vẫn chưa thể thống nhất về việc triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tại đông Ukraine

Điểm mấu chốt của sự khác biệt trong quan điểm giữa Nga với Mỹ và Ukraine về việc triển khai lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở miền đông Ukraine nằm ở vấn đề khu vực triển khai và thành phần của lực lượng được triển khai.

Về khu vực, Moscow đề xuất triển khai dọc giới tuyến giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai và ở các khu vực có lực lượng giám sát của OSCE, còn Kiev muốn triển khai ở cả khu vực biên giới Nga-Ukraine mà Kiev chưa thể kiểm soát.

Về lực lượng, phía Moscow đề xuất một lực lượng hỗn hợp, trong đó có cả người Nga, còn phía Kiev thì muốn cấm mọi công dân Nga tham gia vào chiến dịch gìn giữ hòa bình này.

Phản ứng lại quan điểm của chính quyền Ukraine mà được sự ủng hộ của Mỹ, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cho rằng ý muốn của của Washington và Kiev là rất phi lý.

Ngày 11/6 vừa qua, Ngoại trưởng Bộ tứ Normandy đã nhóm họp tại Berlin để bàn về việc thực thi thỏa thuận Minsk và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đến miền đông Ukraine, song Moscow và Kiev vẫn bất đồng về vấn đề này.

Chỉ một ngày sau, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine đã đổ lỗi cho Nga gây ra thảm hoạ tại đông Ukraine và yêu cầu sớm triển khai lực lượng giùn giữ hoà bình LHQ đến Ukraine như không theo đề xuất của Nga.

Ý đồ của Washington rất nham hiểm. Bởi Nga là thủ phạm gây thảm hoạ thì dĩ nhiên Nga không thể tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ, còn bác đề xuất của Nga, nghĩa là quân LHQ sẽ được triển khai tại cả khu vực biên giới Nga-Ukraine.

Người Nga không thể tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình tại Ukraine, lực lượng gìn giữ hoà bình lại có thể được triển khai ngay tại biên giới nước Nga, vậy điều gì sẽ xảy ra với nước Nga, nếu không phải là mối đe doạ nghiêm trọng với an ninh nước Nga?

Thứ hai, mở đường đưa quân đội Mỹ và NATO vào Ukraine, thách thức Nga từ vùng đệm đông Ukraine, giúp NATO có thể cắm cờ trên biên giới nước Nga, ngay cả khi Ukraine chưa được kết nạp vào NATO.

My chuan bi doi dau truc dien Nga o dong Ukraine?
Quân đội Mỹ và NATO đã công khai tham gia duyệt binh tại Kiev

Kiev luôn tăng tốc "chạy về" NATO, nhưng Mỹ và đồng minh cho thấy chưa muốn đón nhận Ukraine, mà "yếu tố Nga" là rào cản quan trọng nhất. Song Mỹ và đồng minh lại quyết sử dụng "người anh em nhưng không thể hoà hợp" này để làm hại Nga.

Sau khi để mất bán đảo chiến lược Crimea bởi nước đi của Tổng thống Putin, Mỹ và đồng minh được nhận diện là muốn biến khu vực ly khai miền đông Ukraine thành vùng đệm nguy hiểm với nước Nga.

Washington và đồng minh đã thực hiện điều đó bằng cả các biện pháp quân sự và chính trị. Ngoài việc Mỹ không còn hạn chế viện trợ vũ khí gây sát thương cho Ukraine.

Theo Đất Việt

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Phim tài liệu: Thu hút tri thức trẻ về xã nghèo
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 22/10/2018.
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 21/10/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 20/10/2018.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 23/10/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Thu hút tri thức trẻ về xã nghèo
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 61, 62
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Khách mời văn nghệ sĩ
09:50 An ninh Hưng Yên
10:00 Dân ca: Ai xuôi về
10:30 5 plus: Tìm kiếm tài năng - Phần 2
10:50 Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Thông tin sức khỏe
11:25 Cùng suy ngẫm: Lạm dụng thẩm mĩ viện
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 38
12:45 Thế giới động vật: Sự sống của loài chim, phần 1
13:05 Ca nhạc: Khúc hát từ trái tim
13:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, phần 23
13:35 Phim tài liệu: Người thầy không bục giảng
13:55 Góc cuộc sống: Thổi hồn cho hoa
14:10 Ca nhạc: Giọt thời gian
14:40 Tạp chí văn hóa
15:00 Sân khấu: Giấc mơ của người đàn bà
16:20 Góc cuộc sống: Ông lang già với mối duyên truyện Kiều
16:35 Chuyện thật như đùa: Cháu ngoại
16:45 Tinh hoa Phố Hiến
17:00 Chương trình Ếch xanh kể chuyện
17:10 Chương trình thiếu nhi: Chú bé phô tô
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 52
18:30 Dân ca: Bác Hồ gương Người sáng mãi
18:50 Điểm báo
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Con gái ông trùm - Tập 1, 2
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Tìm về quá khứ
22:50 Tinh hoa Phố Hiến
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết