Hàn Quốc lộ kế hoạch chiến tranh vì tin tặc

09:05 11/10

Nhiều tài liệu quân sự bí mật, trong đó có các kế hoạch tác chiến mà Hàn Quốc và đồng minh chuẩn bị cho khả năng xung đột với Bình Nhưỡng, đã bị hacker Triều Tiên đánh cắp, một nghị sĩ Hàn Quốc nói.

Hàn Quốc lộ kế hoạch chiến tranh vì tin tặc - ảnh 1Xe tăng của Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập gần biên giới với Triều Tiên hồi tháng 9. Ảnh: Bloomberg.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời nghị sĩ Lee Cheol-hee, thành viên đảng Dân chủ cầm quyền, nói hôm 10/10 rằng, tin tặc Triều Tiên đã đột nhập một trung tâm dữ liệu quân sự vào tháng 9 năm ngoái. Ông Lee nói rằng, trong các tài liệu bị đánh cắp có Kế hoạch tác chiến 5015 - kế hoạch Hàn Quốc và đồng minh phối hợp chống Triều Tiên,  trong đó nêu ra quy trình chi tiết để thực hiện tấn công phủ đầu Triều Tiên - một đề xuất khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận.

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh ở Hàn Quốc đang có nỗi lo ngại lớn về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump định dùng biện pháp quân sự để giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân đang tiến triển nhanh của Triều Tiên. Dẫn thông tin từ các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, ông Lee nói rằng, 235 GB dữ liệu đã bị đánh cắp, nhưng 80% tài liệu trong số đó chưa xác định được là tài liệu gì. Trong số dữ liệu đã xác định được có các kế hoạch dự phòng của lực lượng đặc biệt của Seoul cũng như thông tin về những cơ sở quân sự và nhà máy điện quan trọng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về báo cáo này.

Triều Tiên được cho là sở hữu năng lực chiến tranh mạng rất mạnh và bị cáo buộc đứng sau nhiều cuộc tấn công nhằm vào nhiều chính phủ, tổ chức tài chính, hãng phim. Gần đây nhất, nhóm an ninh FireEye nói rằng, hacker từ Bình Nhưỡng đang cố đánh cắp tiền ảo bitcoin trong các giao dịch ở Hàn Quốc như một cách tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế ngày càng siết chặt. Tháng 5 năm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên đã thâm nhập vào mạng trực tuyến quân sự của Seoul nhưng không tiết lộ những tài liệu gì đã bị đánh cắp, Yonhap đưa tin.

“Đây là sự thất bại hoàn toàn trong quản lý và giám sát thông tin mật”, ông Shin Jong-woo, nhà nghiên cứu công tác tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc, đánh giá. “Chúng tôi có những tổ chức chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề an ninh mạng này… Nhưng chắc rằng họ đã xao lãng, không tuân thủ quy trình và quy định, và họ đã không thể duy trì kỷ luật quân đội”, Financial Times dẫn lời ông Shin.

Ông Kim Tae-woo, cựu Chủ tịch Viện Thống nhất Hàn Quốc, một tổ chức tư vấn chính sách của chính phủ, cho rằng, đây là vấn đề thực sự nghiêm trọng. “Dù quân đội hạ thấp tầm quan trọng của thông tin này, nhưng tôi lo ngại về khối lượng thông tin bị Triều Tiên đánh cắp. Tôi hy vọng quân đội Hàn Quốc đã cố để lộ tài liệu mật cho Triều Tiên nhằm có chiến lược thứ hai”, ông Kim nói.

Những tháng gần đây, khả năng tấn công nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được nói đến khá nhiều. Seoul thông báo hồi tháng 1 năm nay về việc thành lập một đơn vị đặc biệt nhằm loại bỏ ông Kim Jong-un trong trường hợp xảy ra chiến tranh.  Vài tháng sau đó, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) lập Trung tâm nhiệm vụ Hàn Quốc. Điều này được cho là đã khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận và đã đối phó bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày như đổi xe liên tục, các nghị sĩ Hàn Quốc được cơ quan tình báo nước này cung cấp thông tin cho biết.

 

 Triều Tiên tố Mỹ mưu sát ông Kim

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA gần đây cáo buộc Mỹ tìm cách sát hại lãnh tụ tối cao của họ, ông Kim Jong-un, vào đầu năm nay. Bản tin của KCNA nói rằng, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm cách dùng hóa chất hoặc vũ khí sinh học để loại bỏ ông Kim, cho thấy Mỹ là “thủ phạm chính đằng sau chủ nghĩa khủng bố”.

“Tháng 5 năm nay, một nhóm khủng bố tàn ác đã thâm nhập vào đất nước chúng tôi theo lệnh của CIA và cơ quan tình báo bù nhìn Hàn Quốc với mục đích thực hiện hành động khủng bố nhằm vào các trụ sở tối cao của chúng tôi bằng vũ khí hóa học và sinh học, nhưng chúng đã bị bắt và bị lật tẩy”, KCNA đưa tin. Hãng tin này cũng cáo buộc Mỹ “đổi màu như tắc kè hoa” để biện hộ cho hành động lật đổ chính phủ ở các nước khác.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng Mark Milley, tuyên bố hôm 9/10 rằng “không có lựa chọn không rủi ro nào” khi giải quyết thách thức từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông nói rằng, thời gian giải quyết cuộc khủng hoảng này không phải vô hạn. “Một cuộc chiến toàn diện trên bán đảo Triều Tiên sẽ khủng khiếp trong bất kỳ tưởng tượng nào. Không ai nghi ngờ điều đó”, ông Milley nói tại cuộc họp báo ở Washington. Tướng Milley cũng cho rằng, việc để Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể tấn công Mỹ là điều không thể chấp nhận được.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước đó nhắc lại rằng, biện pháp ngoại giao cùng các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế chống lại Bình Nhưỡng sẽ vẫn là thành phần chính trong chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên. Nhưng ông Mattis khẳng định, quân đội Mỹ luôn chuẩn bị các lựa chọn khác nếu ngoại giao thất bại, CNN đưa tin.

Theo tiền phong

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Phim tài liệu: Lựa chọn
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 10/12/2017.
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 10/12/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 9/12/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 8/12/2017.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 11/12/2017

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Thông tin sức khỏe
5:45 Hộp thư truyền hình
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Phổ biến pháp luật
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Mặt nạ hoa hồng, tập 15, 16
09:00 Phim tài liệu: Lựa chọn
09:35 Góc cuộc sống: Giữa phố cổ có một ông đồ già
10:00 Dân ca: Mùa xuân quê hương
10:30 Tạp chí văn hóa
10:50 Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Công chúa và vệ sĩ - Tập 14
12:45 Thế giới động vật: Gia đình nhà gấu, phần 2
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự - Tập 11
13:55 Giai điệu trẻ: Sắc màu Hồ Quỳnh Hương
14:20 Tạp chí văn hóa
14:40 Phim tài liệu: Lửa hồng nơi bản lạnh
15:00 Sân khấu: Biển cồn cào
17:10 Chương trình thiếu nhi: Chim cút làm tổ
17:30 Phim truyện: Người lối yêu thương - Tập 14
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Người tình bí mật - Tập 5
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ: Giao lưu với NSUT Văn Chương
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Lựa chọn
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết