Chính phủ Anh hỗn loạn vì kế hoạch Brexit 'mềm'

09:41 11/07

Thủ tướng Anh Theresa May trong hôm 10/7 đã phải tổ chức một cuộc họp khẩn nội các của bà sau khi hứng đòn giáng mạnh từ việc 2 thành viên nội các - gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Brexit - từ chức để phản đối chiến lược của bà trong việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Anh hỗn loạn vì kế hoạch Brexit mềm

Chính phủ Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi 2 thành viên nội các từ chức. (Nguồn: Reuters).

2 Bộ trưởng bất ngờ từ chức

Thủ tướng May đã phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt liên quan tới kế hoạch rời khỏi EU - Brexit - từ phía những người theo quan điểm cứng rắn trong chính đảng Bảo thủ của bà. Những chính trị gia này nói rằng chính phủ Anh đã quá nhượng bộ trước EU, trong khi những chính trị gia ôn hòa lại ủng hộ Thủ tướng May. Hiện vẫn chưa có lời kêu gọi bà từ chức.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người trước đó đã đệ đơn từ chức trong đó nói rằng "giấc mơ về Brexit đang lụi tàn" và rằng nước Anh đang đi theo con đường trở thành "thuộc địa" của EU dưới sự lãnh đạo của bà May.

Sự rũ áo ra đi đầy bất ngờ của ông Johnson trong hôm đầu tuần này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Brexit David Davis từ chức trong hôm cuối tuần trước, sau khi chứng kiến sự sụt giảm mạnh giá trị của đồng Bảng Anh trên các thị trường tiền tệ quốc tế. Ông Johnson nhanh chóng được thay thế bởi một vị cựu Bộ trưởng Y tế 51 tuổi, Jeremy Hunt, người có quan điểm ủng hộ Anh ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.

Dominic Raab, một người ủng hộ Brexit và từng giữ chức vụ Bộ trưởng Nhà ở, đã được chỉ định để thay thế vị trí của ông Davis. Sự việc diễn ra chỉ vài ngày trước các vòng đàm phán tổ chức tại Brussels, Bỉ giữa Anh và EU để thảo luận về Brexit.

Khủng hoảng chính trị nổ ra bất chấp bà May và nội các vào cuối tuần rồi dường như đã đạt được thỏa thuận về mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit.

Dù vậy, ông Davis quyết định ra đi sau khi tuyên bố không thể ủng hộ kế hoạch Brexit "mềm" của bà May - bị xem là vẫn duy trì quan hệ quá gần gũi với EU. Theo ông Davis, đề xuất của bà May về một khu vực thương mại tự do Anh - EU với bộ quy tắc chung cho các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa công nghiệp khiến phần lớn nền kinh tế đất nước chịu sự kiểm soát của EU.

Brexit chịu rủi ro lớn

Giới chức Anh và EU hiện đang hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận về các điều khoản để Anh rời khỏi EU và nhất trí về một kế hoạch để tạo dựng mối quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên tại hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức trong tháng 10 tới.

"Khi chỉ còn vài tuần còn lại để hoàn tất các vòng đàm phán về việc rời khỏi EU, đây là một thời khắc quan trọng đối với đất nước Anh" - tờ Financial Times nhận định - "Cuộc đối đầu ở nước Anh chắc chắn sẽ còn kéo dài. Thủ tướng May nên đối mặt với những chính trị gia có quan điểm cứng rắn trước khi các vòng đàm phán chính thức diễn ra".

Giới chuyên gia nhận định rằng Thủ tướng May có thể phải đối mặt với khả năng bị thách thức về quyền lực, đe dọa tới vị trí hiện tại của bà. Trong bối cảnh hiện tại, chính phủ của bà May đang rạn nứt ngay trong lúc mà bà cần có sự ủng hộ và đoàn kết nhất nhằm hoàn tất các vòng đàm phán với EU.

Các đảng đối thủ của đảng Bảo thủ cũng có thể kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm để chống lại bà May nếu như có ít nhất 48 thành viên Quốc hội ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên, để buộc bà rời khỏi chức vụ Thủ tướng, các đảng đối lập cần có ít nhất 159 lá phiếu từ các thành viên Quốc hội - điều khó có thể đạt được.

Thủ tướng May từng tuyên bố bà sẽ đấu tranh lại mọi nỗ lực nhằm lật đổ bà khỏi vị trí hiện tại.

Tình trạng hỗn loạn của chính phủ Anh hiện tại có kéo dài hay không sẽ còn phụ thuộc vào phản ứng từ phía EU đối với kế hoạch Brexit mà bà May đưa ra. Thủ tướng Anh cũng dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày hôm nay tại hội nghị Thượng đỉnh Tây Balkans, tổ chức tại London, Anh.

Tờ Guardian của Anh hôm 10/7 dẫn một số nguồn tin từ Quốc hội nước này cho hay, những lá đơn từ chức có thể tiếp tục được giới chính trị gia cứng rắn gửi đi nhằm phản đối kế hoạch của bà May - trong đó nhằm định hướng duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với EU.

"Họ sẽ còn tiếp tục gửi đơn từ chức, từng người một, cho đến khi bà ấy hủy bỏ kế hoạch trên hoặc từ chức" - vị chính trị gia giấu tên nói với Guardian.

Tuy nhiên, các chính trị gia có quan điểm cứng rắn vẫn chưa thể đưa ra một đề xuất thay thế cho kế hoạch của bà May, trong khi việc liên tục gửi đơn từ chức cũng gây ra lỗ hổng trong chính phủ Anh, từ đó đe dọa tới tiến tình Brexit.

Theo Đại đoàn kết

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Sân khấu: Những đứa con của ngưởi cộng sản
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 21/09/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 20/09/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 19/09/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/09/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Áp lực tổng số
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Lắng nghe trái tim, tập 44, 45
08:35 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Chung một mái nhà
09:35 5plus: Công cuộc tìm nhà riêng, phần 2
10:00 Dân ca: Miền nhớ
10:30 Tạp chí văn hóa + Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Có kiêng có lành
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 7
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh Autralia, phần 2
13:10 Ca nhạc: Biển tình yêu
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 84
13:45 Góc cuộc sống: Người giữ lửa tên phố Lò rèn
14:00 Phim tài liệu: Người say hồn
14:30 Di sản văn hóa: Những nét chạm thời gian
15:00 Sân khấu: Những đứa con của ngưởi cộng sản
17:10 Chương trình thiếu nhi: Đôi cánh
17:20 Chuyện thật như đùa
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 21
18:30 Dân ca: Ký ức kinh kỳ
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thể thao Hưng Yên
20:25 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Hoa bay, tập 16, 17
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Người say gốm
22:50 Tinh hoa
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết