Những sự thật dinh dưỡng về GẠO

10:32 12/06

Gạo là nguồn lương thực chính của nhiều nước châu Á trong bữa cơm hàng ngày. Giá trị dinh dưỡng gạo đem lại rất lớn, chiếm tới hơn 20% tổng năng lượng cơ thể cần cung cấp mỗi ngày. Gạo không những cung cấp năng lượng để hoạt động, gạo còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Theo trang Boldsky, dưới đây là những sự thật về giá trị dinh dưỡng của gạo:

1. Chất xơ

Nhung su that dinh duong ve GAO

Gạo lứt chứa 1,8% chất xơ, trong khi gạo trắng có 0,3% chất xơ. Một chén cơm gạo lứt có 3,5 g chất xơ. Cả 2 loại gào này đều có Kháng tinh bột giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột, do đó kích thích sự tăng trưởng của chúng.

2. Vitamin và khoáng chất

Nhiều vitamin và khoáng chất có trong gạo lứt, không có trong gạo trắng. Các vitamin và khoáng chất như mangan, selen, thiamin, niacin, magiê và đồng có trong gạo lứt. Thiamine là một loại vitamin B giúp chuyển hóa carbohydrate, và magiê có hiệu quả trong hàng trăm phản ứng enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp DNA. Mangan hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein.

3. Carbohydrates

Carbohydrates có trong gạo chủ yếu ở dạng tinh bột. Nó chiếm tới 90% tổng trọng lượng khô và 87% tổng hàm lượng calo. Tinh bột được tạo thành từ các chuỗi dài của glucose được gọi là amylose và amylopectin. Gạo có hàm lượng amylose cao không dính với nhau sau khi nấu. Gạo có amylopectin sẽ dính sau khi nấu.

4. Hợp chất thực vật khác

Gạo màu rất giàu chất chống ôxy hóa. Axít phytic là một chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong gạo lứt. Lignans được tìm thấy trong cám gạo; axit ferulic cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh được tìm thấy trong cám gạo và 2-acetyl 1-pyrroline (2AP) có tác dụng tạo nên hương vị và mùi thơm của gạo.

***

Gạo thúc đẩy chuyển hóa như thế nào?

Nhung su that dinh duong ve GAO

Ăn một lượng lớn gạo có thể khiến bạn tiêu thụ lượng calo và carbohydrate dư thừa. Carbohydrates được chuyển thành glucose và bất kỳ dư thừa nào được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.

Carbohydrate đã chế biến và tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, dẫn đến sự gia tăng nồng độ insulin. Đối với bệnh nhân tiểu đường, điều này có thể là vấn đề. Gạo hạt ngắn có chỉ số đường huyết cao có nghĩa là nó làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn.

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Chương trình thiếu nhi: Đi tìm hạnh phúc
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 20/06/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 20/06/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/06/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/06/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/06/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Khi nho về rừng phố
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Xác xuất hôn nhân - Tập 21, 22
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Giữ hồn phố xưa
09:25 5Plus: Tấm Cám ngoại truyện
09:45 Góc cuộc sống: Nghệ sĩ đường phố
10:00 Dân ca: Hoa thơm bướm lượn
10:30 Tạp chí văn hóa
11:00 Thời sự Đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Chuyện cái ví
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Hoa bay, tập 33
12:50 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh - Châu Á (phần 2)
13:05 Ca nhạc: Sông đợi
13:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa - Phần 21
13:35 Giải điệu trẻ: Nhịp đập thành phố trẻ
14:00 Quý ông hoàn hảo
15:00 Sân khấu: Tình người thợ mỏ
17:10 Chuyện thật như đùa: Cháu ngoại
17:20 Chương trình thiếu nhi: Đi tìm hạnh phúc
17:30 Phim truyện: Ngược lối yêu thương - Tập 5
18:30 Dân ca: Bác Hồ gương Người sáng mãi
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Lực lượng vũ trang Hưng Yên
20:30 Phim truyện: Bên nhau trọn đời - Tập 9, 10
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Giữa đôi dòng mặn ngọt
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết