Mẹ trẻ ân hận cho con dùng điện thoại, chuyên gia về bệnh tâm thần nhi nói gì?

08:51 10/08

Theo các chuyên gia y tế, nghiện điện thoại ở trẻ em cũng khó xác định và đặc biệt dấu hiệu nghiện điện thoại không liên quan gì đến bệnh rối loạn TIC (hay còn gọi là rối loạn cử động với các biểu hiện như: nháy mắt, nhíu mũi... ở trẻ nhỏ).

Sử dụng điện thoại không gây ra hiện tượng TIC ở trẻ 

Sự ân hận của người mẹ 

Mới đây, một bà mẹ có nick name là Yoko Phan tại Kiên Giang đã lên mạng chia sẻ về việc con trai 4 tuổi của chị sinh ra khoẻ mạnh nhưng nghiện chơi điện thoại lúc 2 tuổi và không có biểu hiện gì. Từ 1 tháng trở lại đây bé có biểu hiện giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi. 

Lúc đầu gia đình nghĩ con thích đùa thế nên mẹ cháu bé la mắng thậm chí đánh vì sợ con thành thói quen xấu khó bỏ nhưng không hề cải thiện. Mẹ bé đưa bé đi khám bệnh tại chuyên khoa thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, kinh bác sĩ cho biết bé bị rối loạn TIC tạm thời.

Dù bác sĩ nói rằng không phải quá lo lắng vì bé bị TIC tạm thời nên uống thuốc sẽ hết triệu chứng này nhưng bố mẹ cháu vẫn rất lo cháu sẽ vĩnh viễn mắc căn bệnh này. 

Yoko Phan cho rằng sinh con ra không có tật mà bây giờ thành như thế. Ai làm mẹ mà không lo? Qua câu chuyện của con trai mình, bà mẹ này muốn gửi lời cảnh tỉnh với các mẹ cho con chơi điện thoại, ipad nhiều thì nên dừng lại.

“Bây giờ mình không cho con đụng đến điện thoại dù cho con khóc cỡ nào cũng không. Chỉ mong bệnh tình cải thiện tốt, lúc trước mình đã đọc 1 số cảnh báo nhưng vì do quá chủ quan nên cứ nghĩ nó coi lâu rồi có bị làm sao. Cũng may phát hiện bệnh khi mới bắt đầu hy vọng con chỉ bị tạm thời."  Yoko Phan viết.

Status của bà mẹ này nhanh chóng được chia sẻ trên facebook và sau 3 ngày đến nay đã có nhiều lượt chia sẻ kèm theo hàng nghìn bình luận. Hầu hết mọi người đều chia sẻ để cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại.

Chị Trần Mỹ Hạnh – trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội lo lắng vì con trai chị 4 tuổi cũng nghiện nặng điện thoại. Bố mẹ thu điện thoại là cháu khóc, bỏ ăn. Vì muốn chiều con ăn cho xong nên mẹ cháu đành cho con chơi điện thoại.

Chị Hạnh kể, về quê là bé lăn lộn khóc đòi về nhà ngay chỉ vì không vào được wifi để bé chơi điện thoại, xem ngoại tuyến bé cũng không đồng ý. Khi đọc chia sẻ này, chị vô cùng lo lắng nhưng cũng như bao bà mẹ khác không biết nên “cai” điện thoại cho con bằng cách nào.

Chị Vũ Hồng Thy – Mỹ Đình, Hà Nội than thở hai cậu con trai 6 tuổi và 3 tuổi của chị cũng ăn điện thoại, ngủ điện thoại và đến giờ việc khó khăn nhất của vợ chồng chị là bỏ điện thoại như thế nào để con không lệ thuộc vào điện thoại thông minh.

TIC và điện thoại không liên quan

Trao đổi về trường hợp con của chị Yoko Phan, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Công Thiện – Trưởng phòng điều trị tâm thần trẻ em - Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia cho biết, trường hợp chia sẻ ở trên chưa khám thực thể nên không thể đánh giá. Bà mẹ cũng không cung cấp thời gian bé sử dụng điện thoại trong ngày là bao nhiêu nên việc nói rằng sử dụng điện thoại gây ra TIC là suy diễn.

Hiện nay, bác sĩ Thiện cho biết chưa có nghiên cứu nào để thấy có mối quan hệ giữa sử dụng điện thoại và TIC tạm thời. Vì bệnh lý TIC đã xuất hiện từ năm 1885 khi đó chưa có điện thoại hay iPad.

Theo bác sĩ Thiện, TIC là tổ hợp rối loạn vận động, âm thanh, vận động âm thanh này xuất hiện nhiều lần trong 1 ngày thường xuất hiện theo cơn, các triệu chứng lặp đi lặp lại đột ngột, nhanh, định hình, tái diễn.

Tuổi khởi phát triệu chứng của TIC trước 18 tuổi có thể xuất hiện ở trẻ rất thấp, trung bình TIC vận động thường ở tuổi lên 7, TIC âm thanh xuất hiện ở tuổi 11. Một số trường hợp TIC có xuất hiện ở tuổi khác. Có cháu thể hiện ở 2 – 3 tuổi vẫn có nhưng rất ít, gặp ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ. 

Nguy cơ gây ra rối loạn TIC là bản thân trong gia đình có người mắc ở thế hệ trước, trong các nghiên cứu có yếu tố gia đình trong đó. TIC thường gặp ở nhóm yếu tố gia đình, gặp ở các trẻ có rối loạn tăng động giảm chú ý, hoặc các trẻ có rối loạn ý thức đồng hành với rối loạn TIC. TIC có xu hướng trên 1 đứa trẻ có nhiều biểu hiện rối loạn hành vi khác nhau.

Việc phát hiện sớm dấu hiệu của rối loạn TIC để điều trị rất cần thiết. Theo bác sĩ Thiện nếu phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng tới việc học hành của trẻ, lâu dài trẻ sẽ bị xa lánh, buôn bã, gây trầm cảm, lo âu. Với một đứa trẻ, những hậu quả trên ảnh hưởng tới cả tương lai của bé.

Theo BS. Thiện, với TIC, các biểu hiện chính rất dễ nhận biết như thông thường biểu hiện bằng các triệu chứng thường từ trên xuống dưới. Thường gặp nhất là vùng mặt, vùng đầu, cánh tay, bàn tay, xa hơn là hệ thống hô hấp và tiêu hoá. Vùng mặt thường biểu hiện nhăn mặt, nhăn trán, nhớn lông mày, nháy mi mắt, nhăn mũi, chun lỗ lũi, nhếch mép, cắn môi, thè lưỡi, há miếng, lắc đầu, cắn lưỡi, xoay cổ. Ở phía dưới thường là giật bàn tay, giật cánh tay, giật ngón tay, nhún vai, lắc chân, lắc đầu gối. Nếu là đường tiêu hoá thường là nấc cụt, ngoài ra còn biểu hiện cả những hành động như thở dài, ngáp, hít, huýt sáo, ợ, hắng giọng.

Để chẩn đoán có phải trẻ bị TIC hay không, bác sĩ Thiện cho biết phải rất thận trọng và chẩn đoán loại trừ. Rối loạn TIC phải chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân ví dụ như ợ có phải do tiêu hoá hay không... để chẩn đoán TIC phải theo dõi trong vòng 1 năm. 

Thạc sĩ Thiện cho biết, để điều trị căn bệnh này phải mất rất nhiều thời gian từ cho thuốc điều trị tới tư vấn để gia đình phối hợp cùng bác sĩ theo dõi cháu. Việc hợp tác của bố mẹ cháu rất quan trọng, không chỉ điều trị thuốc mà phải phối hợp cả điều trị hành vi.

Theo Infonet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 20/2/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 20/2/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 19/2/2018.
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 18/2/2018.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/02/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phóng sự : Điệp sọ dừa
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Lọ lem thành phố, tập 74, 75
08:30 Tinh hoa Phố Hiến : Về thăm quê hương danh nhân Nguyễn Thiện Thuật
08:40 Ca nhạc
09:00 Khách mời văn nghệ sĩ: Nhạc sĩ Quốc Phòng
09:50 Thông tin sức khỏe
10:00 Phim hài: Bờm, tập 1
10:30 Lưu giữ hồn quê: Giao lưu văn hóa làng Bến Đình – Bến Chùa, xã Phụng Công, huyện Văn Giang
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Hợp đồng tình yêu , tập 25
12:45 Tinh hoa Phố Hiến
13:00 Phim tài liệu: Chuyện hai người lính
13:20 Thông tin sức khỏe
13:30 Ca nhạc: Tình cha
14:00 Phim hài: Bờm – tập 1
14:30 Dân ca: Khúc hát trống quân – tình sâu nghĩa nặng
15:00 Sân khấu: Đối thoại với người xưa
16:30 Văn nghệ: Mùa xuân gọi
17:00 Chương trình thiếu nhi: Cồ và Chip
17:10 Ca nhạc
17:30 Phim truyện: Chhan Chhan xinh đẹp, tập 7
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim hài: Chôn nhời 5, tập 3
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ: Nhà thơ Vũ Quần Phương 2
22:15 Phim truyện: Rau muống tháng 9, tập 21
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:30 Văn nghệ: Phố Hiến vào xuân
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết