Chửi bới khi người thân bị tai biến tử vong: Phải xin lỗi bác sĩ họ đã mạt sát

10:40 17/07

Trong vụ tai biến y khoa xảy ra ở Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh người nhà bệnh nhân đã vào bệnh viện chửi bới bác sĩ gây bức xúc trong dư luận đặc biệt là các bác sĩ trong ngành.

Đừng để bác sĩ đơn thương độc mã

Đoạn clip ghi lại hình ảnh người bác sĩ ngồi bất lực một mình để những người nhà của bệnh nhân bị tử vong sau khi phẫu thuật mạt sát, lăng mạ đã khiến các bác sĩ xót xa và bức xúc vì hành vi của người nhà bệnh nhân cũng như việc ban giám đốc bệnh viện để bác sĩ "đơn thương, độc mã" trong hoàn cảnh đó.

Một bác sĩ chia sẻ sau khi xem clip ông thấy rất dở, rất không chuyên nghiệp. Ban  giám đốc bệnh viện có nhiều khuyết điểm. Trong trường hợp thế này, khi gia đình bệnh nhân đang bức xúc vì nỗi đau vừa mất đi một người thân... rất dễ có hành động phẫn uất. Ta không trách họ được. Vấn đề là ban giám đốc bệnh viện không bao giờ được để cho bác sĩ đơn thương một mình tiếp xúc với gia đình bệnh nhân như thế. Cực kỳ nguy hiểm vì có thể sẽ bùng phát những hành động thái quá.

Lẽ ra, ngay sau khi người nhà đến bệnh viện, ban giám đốc phải tiếp người nhà bệnh nhân tại một nơi nghiêm túc, có bàn ghế đầy đủ, có nước uống... khung cảnh trang nghiêm và có đầy đủ thành phần từ phòng kế hoạch tổng hợp, chỉ đạo tuyến, phòng điều dưỡng và luật sư... Có bảo vệ canh gác buổi họp nghiêm túc. Không để tình trạng "xỉa sói" thế này. Những lúc thế này, bác sĩ rất cần sự trợ giúp của các cơ quan và ban giám đốc bệnh viện . Đừng để họ bị cô đơn một mình chống đỡ.

Cần xin lỗi bác sĩ

Nói về câu chuyện của đồng nghiệp ở Quảng Ninh, TS. BS Võ Xuân Sơn cho biết, qua theo dõi ông thấy trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (SN 1938, trú tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), bị té trong nhà vệ sinh lúc 3 giờ sáng ngày 9/7/2017. Bà được đưa vào bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, và được xác định gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải phức tạp.

Ngày 12/7/2017 bà được mổ. Sau đó tình trạng xấu dần và tử vong. Giải phẫu tử thi xác định nguyên nhân tử vong là nhồi máu phổi. Người nhà phản ứng dữ dội, kết luận là bác sĩ giết bà, và bắt bác sĩ phải kí vào một văn bản mà người nhà viết ra. Họ hung hãn chửi bới, nhục mạ, mày tao, xỉa xói người bác sĩ đã mổ cho bà, và kết tội bác sĩ đó giết người.

TS Sơn cho biết gãy liên mấu chuyển xương đùi là một trong các loại gãy của khu vực cổ và đầu trên xương đùi. Tại nước Mỹ, nước có nền y học hiện đại hàng đầu thế giới, sau 1 năm điều trị bệnh lí này, 25% số người bị gãy cổ xương đùi tử vong, số còn lại thì hơn 1 nửa là tàn phế vĩnh viễn. Theo một báo cáo năm 2015, tại Cộng hòa Séc, nước phát triển hơn chúng ta rất nhiều, sau 1 năm, 38% số bệnh nhân loại này tử vong, sau 2 năm, số này là 45%, và sau 3 năm, chỉ còn 31% sống sót.

 
 

Như vậy, tỉ lệ tử vong của loại bệnh này rất cao. Ngoài ra, gần như tất cả các nghiên cứu đều kết luận, nguyên nhân tử vong hàng đầu của bệnh này là viêm phổi, suy hô hấp và nhồi máu phổi. Như vậy, ngoài kết quả giải phẫu tử thi thì những điều trên cũng giúp khẳng định chắc chắn, các bác sĩ và nhân viên y tế ở bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí không phải thủ phạm giết bệnh nhân này.

Đây thực chất là một trong các hướng diễn biến của bệnh: sống khỏe, sống tàn phế, hoặc tử vong. Tỉ lệ tử vong rất cao, tỉ lệ sống khỏe rất ít. Và bệnh nhân này đã tử vong. Như vậy, đây là một trường hợp diễn biến theo đúng qui luật.

Để giảm nhẹ đi sự bức xúc của người dân, ngành y gọi đây là biến chứng. Ở các nước tiên tiến, họ gọi đây là sự cố y khoa, nhưng chúng ta, các thầy thuốc Việt nam, vẫn muốn nhận về mình một phần lỗi, nên chúng ta vẫn thường sử dụng từ biến chứng.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân lại không muốn như vậy, và không chịu tin rằng đây là sự cố, hay biến chứng, hay đó là một trong các hướng diễn tiến, mà chỉ muốn qui ra thành án mạng họ trút lên bác sĩ.

"Với những gì tôi viết trên đây, chắc nhiều người lại đổ cho ông Trời, rằng ông trời là thủ phạm giết bà bệnh nhân này, rằng Trời kêu ai nấy dạ. Không ông Trời không có thật. Phải có người chịu trách nhiệm. Không thể đổ hết tội lỗi cho ông Trời.

Nếu phải tìm ra thủ phạm, các con bà cũng có lỗi, vì họ đã không quan tâm chăm sóc bà, để không biết bà bị loãng xương, chỉ cần một cú ngã nhẹ có thể bị gãy xương.

"Đó là người nhà bà, những người đang xỉa xói vị bác sĩ kia. Họ phải chấm dứt ngay việc buộc tội người khác. Và nếu có một chút lương tâm, thì hãy sám hối, quì xuống tạ lỗi với bà, và xin lỗi ngành y về những hành động hung hãn và vô giáo dục của mình." - TS Sơn nhấn mạnh.

Theo Infonet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 20/9/2017
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 20/9/2017
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/9/2017.
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/9/2017
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/09/2017

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Thông tin sức khỏe
05:45 A ninh Hưng Yên
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Hai số phận, tập 33, 34
08:30 Ca nhạc:
09:00 Phim tài liệu: Hai mươi năm tìm lại chính mình
09:25 Góc cuộc sống: Nghề chế tác nhạc cụ truyền thống
10:00 Dân ca: Hưng Yên nhãn ngọt sen bùi
10:30 Tạp chí văn hóa
10:50 Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Người thừa kế gia nghiệp, tập 12
12:45 Thế giới động vật: Gia đình nhà gấu, P2
13:05 Hộp thư truyền hình
13:15 Ca nhạc: Hãy đến với anh
13:30 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, P22
13:45 Di sản văn hóa: Lễ hội Qua Tiết của người Dao đỏ
14:15 Phim tài liệu: Lên đỉnh chống Sủa Giàng
15:00 Sân khấu: Hoa hồng đỏ
16:30 Ca nhạc: Vời vợi tình quê
17:20 Chương trình thiếu nhi: Những hiệp sĩ xanh - Ngày hội xanh
17:30 Phim truyện: Lọ lem thành phố, tập 33
18:30 An ninh Hưng Yên + Hộp thư truyền hình
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Bóng tối tội lỗi, tập 9, 10
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phổ biến pháp luật
22:25 Phim tài liệu: Hai mươi năm tình lại chính mình
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết