Cách nhận biết giò, chả chứa hàn the

09:02 03/02

Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ tử vong sau 10-12 tiếng. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn chọn giò, chả ngon

Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai.

Hàn the là hóa chất cấm không được cho vào giò, chả. Ảnh: Hoàng Nhi

.PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, khuyến cáo hàn the rất độc hại nếu cho vào thực phẩm.

Đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể.

Thực tế, hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Nghiên cứu về độc tính của hàn the cho thấy chất này có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ. Chất này cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, khi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài. Khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh.
Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 tiếng. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.

 

Ảnh minh họa.

Do đó, việc lựa chọn giò, chả an toàn rất cần thiết với người dân. Theo PGS Thịnh, người dân có thể căn cứ vào những tiêu chí sau để phân biệt giò có chứa hàn the hay không:

- Quan sát: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.

Giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

- Mùi hương: Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu cắt miếng giò, thấy thơm lừng mùi giò, thì nên thận trọng, có thể chúng đã được tẩm hương thịt.

- Vị: Giò ngon, khi cắn, miếng không bị bở. Hương vị đặc trưng của giò còn ở cuống họng, sau khi nuốt. Giò khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã.

Ngoài ra, muốn thử giò, chả có hàn the hay không, bạn có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàngsang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Theo http://doanhnghiepvn.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Dân ca: Miền nhớ
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 16/10/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 15/10/2018
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 14/10/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 17/10/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Con đường hạnh phúc
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 49, 50
08:35 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Sau tiếng chuông chùa
09:25 5 Plus: Văn phòng đòi nợ, Phần 1 + Thông tin sức khỏe
09:45 Góc cuộc sống: Người giữ lửa cho đèn kéo quân
10:00 Dân ca: Miền nhớ
10:30 Tạp chí sức khỏe + Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Hôi của
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 32
12:45 Thế giới động vật: Madagascar thế giới bị lãng quên, phần 2
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Đảo xa thân yêu
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, phần 17
13:55 Phim tài liệu: Khúc hát đồng hoang
14:20 Di sản văn hóa: Những nét chạm thời gian
14:50 An ninh Hưng Yên
15:00 Sân khấu: Điều vô giá
16:42 Tạp chí sức khỏe + Phổ biến pháp luật
17:10 Chương trình thiếu nhi: Cây tre trăm đốt
17:20 Chuyện thật như đùa: Vị đắng
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 46
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:25 Cải cách hành chính
20:30 Phim truyện: Bản lĩnh công tử, tập 21, 22
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: CLB đàn và hát dân ca Phù Cừ
20:50 Tinh hoa
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết