Ai không nên sử dụng bột ngọt?

15:15 17/05

Bột ngọt hay mì chính không độc hại hay là thực phẩm xấu nhưng dùng sai cách sẽ gây bất lợi cho cơ thể.

Bất cứ thứ gia vị nào cũng có khả năng gây ra phiền toái cho chúng ta nếu cơ thể bị kích ứng với các thành phần có trong nó. Đối với bột ngọt/mì chính, để tránh các trường hợp bị dị ứng hoặc bất lợi cho cơ thể, dưới đây là một số người không nên sử dụng loại gia vị này.

Giá trị dinh dưỡng bằng không

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng cũng như các gia vị khác, bột ngọt không phải là chất dinh dưỡng, chất ngọt bởi nó không thay thế vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng từ rau củ, cá, trứng... Do đó người già, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều. 

Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ với truyền thông rằng: Cũng như các loại gia vị khác như muối, mắm, giấm, nước tương, ớt, tiêu,… mì chính (bột ngọt) không đem lại giá trị dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần là một chất tạo vị cho món ăn.

Do đó, chúng ta không nên lạm dụng.

Những ai không nên ăn bột ngọt? 

BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng bột ngọt/mì chính trong bữa ăn hằng ngày:

Thứ nhất: Bột ngọt chỉ là một loại gia vị, có thể làm cho món ăn ngon hơn, song thực chất chúng không phải là thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng, vì vậy chỉ sử dụng khi thấy thực sự cần. 

Ai không nên sử dụng bột ngọt? - ảnh 1
Không nên lạm dụng bột ngọt/mì chính. Ảnh: Internet

Thứ hai: Không nên sử dụng bột ngọt khi bạn bị kích ứng. Hãy chú ý xem cơ thể có bị dị ứng khi sử dụng bột ngọt hay không. Nếu có thì không nên sử dụng chúng trong các món ăn.

Thứ ba: Những người bị tăng huyết áp, suy thận hoặc các bệnh lý liên quan tới chuyển hóa thì nên hạn chế sử dụng bột ngọt. Lý do: Trong thành phần bột ngọt có sodium (natri) là một chất điện giải cần thiết cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều natri sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, loãng xương và gây rối loạn tiêu hóa, mà trong bột ngọt có natri. Do đó, phải lưu ý rằng những người bị tăng huyết áp, suy thận hoặc các bệnh lý liên quan tới chuyển hóa thì nên hạn chế sử dụng bột ngọt.

Theo bác sĩ, ta cần biết hàm lượng nitrat có trong các gia vị như sau: Một muỗng canh cà phê muối có 4 g, một muỗng canh nước mắm thì có 1 g, một muỗng cà phê nước tương chứa 0,75 g muối nitrat, một muỗng cà phê hạt nêm có 0,25 g, trong khi một muỗng cà phê bột ngọt đã có tới 1,25 g muối. Có thể thấy lượng natri trong bột ngọt bằng 1/3 lượng natri trong muối.

Thứ tư, với trẻ em, kiến nghị để thực hành với lối sống lành mạnh, khuyến nghị không nên sử dụng gia vị trong đó có bột ngọt khi chế biến thức ăn cho trẻ em dưới 12 tháng. Với trẻ em lớn hơn thì cũng không nên, vì thực tế đây là loại gia vị không có giá trị dinh dưỡng; việc nấu, nêm nếm hoặc lạm dụng bột ngọt khi nấu thức ăn cho trẻ vô tình làm tăng khả năng dị ứng với những trẻ không dung nạp được với mì chính/bột ngọt hoặc tăng nguy cơ tiêu thụ nhiều hàm lượng nitrat có trong loại gia vị này. Nêm ít gia vị còn giúp trẻ hình thành thói quen tốt là không ăn mặn để chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, tim mạch, loãng xương, béo phì...

Ngoài ra, với tất cả loại gia vị, không riêng bột ngọt, không cần thiết phải nêm nếm nhiều gia vị trong các món ăn dặm nếu thực phẩm trong các món ăn này đã đủ đa dạng.

Theo Pháp luật TPHCM

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Tạp chí sức khỏe và đời sống
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 14/08/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 13/08/2018
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 12/8/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 15/08/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Tuyên chiến với nạn tôm tạp chất
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Bên nhau trọn đời - Tập 4, 5
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Vào chùa gặp lại
09:15 5 plus: Khởi nguồn rắc rối
09:30 Góc cuộc sống: Nghệ sĩ đường phố
10:00 Dân ca: Miền nhớ
10:30 Tạp chí văn hóa
10:50 Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Thần dược
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Anh hùng Hong gil dong - Tập 32
12:45 Thế giới động vật: Họ mèo ở Châu Phi - Phần 4
13:05 Hộp thư truyền hình
13:15 Chuyên mục An ninh
13:25 Ca nhạc: Hưng Yên đẹp như mơ
13:40 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, Tập 46
13:55 Góc cuộc sống: Một thoáng hương trầm
14:10 Phim tài liệu: Vọng trên non
15:00 Sân khấu: Chuyện người xưa - Phần 2
16:05 Khắp nơi ca hát: CLB đàn hát dân ca Phù Cừ
17:00 Chương trình thiếu nhi: Sếu và cáo
17:10 Chuyện thật như đùa: Sức mạnh của thói quen
17:30 Phim truyện: Ngọc bội uyên ương - Tập 19
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Thử thách cuộc sống - Tập 19, 20
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: CLB đàn hát dân ca Phù Cừ
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết