6 thực phẩm giúp trẻ thông minh

15:16 05/01

Chất đạm có trong thịt, cá; cholin, taurin và tryptophan từ trứng sữa, đậu nành, mè... giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra trí thông minh của con người vẫn tiếp tục phát triển theo thời gian. Trí thông minh chịu ảnh hưởng nhiều bởi gene di truyền, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng khác như thức ăn và môi trường sống.

Về góc độ dinh dưỡng, bác sĩ Nguyệt khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất theo từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Lựa chọn thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và chú ý hơn đến các dưỡng chất cần thiết cho trí não như:

Chất béo

Chất béo chiếm đến 60% cấu trúc não bộ trẻ. Trong đó các axit béo DHA và ARA giúp gia tăng chỉ số trí tuệ của trẻ em và làm chậm sự lão hóa của trí não người trưởng thành. DHA, ARA, ALA được chứng minh giúp hoàn thiện tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ. Các chất này có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa...

Đạm (protein)

Protein xây dựng nên tế bào mô và nhiều cơ quan trong đó có não bộ. Chất này còn tham gia cấu tạo hệ thống enzym giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. Protein có nhiều trong thịt, cá, gà, tôm...

Cholin, taurin, tryptophan

Các chất này giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ. Cholin, taurin, tryptophan có nhiều trong thịt cá trứng sữa, đậu nành, mè...

Lutein

Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà. Nghiên cứu cho thấy lutein giúp hoàn thiện tế bào võng mạc mắt của trẻ.

Sắt và axit folic

Các chất này được xem là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, axit folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch...

Iốt 

Thiếu iốt dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. Iốt có nhiều trong tảo, rau câu chân vịt, cá biển, cua biển, trứng... Thực phẩm thường cung cấp không đủ nhu cầu iốt của cơ thể, do vậy bác sĩ khuyên các gia đình nên sử dụng muối iốt khi chế biến thực phẩm và uống sữa có bổ sung iốt.

Theo http://phunusuckhoe.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 09/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 08/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 07/12/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 10/12/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Lớp học theo nương
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Tuổi thanh xuân của băng và lửa- Tập 38
07:45 Tạp chí sức khỏe và đời sống
08:00 Truyền hình trực tiếp: Khai mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Buôn gian bán lận
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vẫn cứ thích em - Tập 2
12:45 Thế giới động vật: Sự sống của loài chim - Phần 1
13:05 Ca nhạc:
13:30 Truyền hình trực tiếp: Khai mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
16:50 Góc cuộc sống: Cô tiên ở bản Lác
17:05 Chuyện thật như đùa: Nghiêm túc về chuyện hài
17:15 Chương trình thiếu nhi: Báu vật của nhái hoa
17:30 Phim truyện: Hạnh phúc trên mặt trăng - Tập 13
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Chung một cuộc tình - Tập 14
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ:
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Lũ cạn
22:50 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết