6 thực phẩm giúp trẻ thông minh

15:16 05/01

Chất đạm có trong thịt, cá; cholin, taurin và tryptophan từ trứng sữa, đậu nành, mè... giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra trí thông minh của con người vẫn tiếp tục phát triển theo thời gian. Trí thông minh chịu ảnh hưởng nhiều bởi gene di truyền, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng khác như thức ăn và môi trường sống.

Về góc độ dinh dưỡng, bác sĩ Nguyệt khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất theo từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Lựa chọn thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và chú ý hơn đến các dưỡng chất cần thiết cho trí não như:

Chất béo

Chất béo chiếm đến 60% cấu trúc não bộ trẻ. Trong đó các axit béo DHA và ARA giúp gia tăng chỉ số trí tuệ của trẻ em và làm chậm sự lão hóa của trí não người trưởng thành. DHA, ARA, ALA được chứng minh giúp hoàn thiện tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ. Các chất này có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa...

Đạm (protein)

Protein xây dựng nên tế bào mô và nhiều cơ quan trong đó có não bộ. Chất này còn tham gia cấu tạo hệ thống enzym giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. Protein có nhiều trong thịt, cá, gà, tôm...

Cholin, taurin, tryptophan

Các chất này giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ. Cholin, taurin, tryptophan có nhiều trong thịt cá trứng sữa, đậu nành, mè...

Lutein

Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà. Nghiên cứu cho thấy lutein giúp hoàn thiện tế bào võng mạc mắt của trẻ.

Sắt và axit folic

Các chất này được xem là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, axit folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch...

Iốt 

Thiếu iốt dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. Iốt có nhiều trong tảo, rau câu chân vịt, cá biển, cua biển, trứng... Thực phẩm thường cung cấp không đủ nhu cầu iốt của cơ thể, do vậy bác sĩ khuyên các gia đình nên sử dụng muối iốt khi chế biến thực phẩm và uống sữa có bổ sung iốt.

Theo http://phunusuckhoe.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Phim tài liệu: Đột phá
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 17/06/2018
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 17/06/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 16/06/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 15/06/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 18/06/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Đảng viên trẻ Dương Hồng Sơn
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Xác xuất hôn nhân, tập 15, 16
08:30 Tạp chí sức khỏe đời sống + Tinh hoa
09:00 Phim tài liệu: 50 năm gieo chữ trên quê nghèo
09:25 5 Plus: Sinh nhật kinh hoàng
09:45 Góc cuộc sống: Khúc biến tấu từ hoa tươi
10:00 Dân ca: Câu hò làng biển
10:30 Tạp chí văn hóa + Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự Đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Chơi khăm khách hàng
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Hoa bay, tập 30
12:50 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh Autralia, phần 1
13:15 Hộp thư truyền hình
13:25 Ca nhạc: Hưng Yên đẹp như mơ
13:40 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Ký sự hỏa xa, Phần 18
14:00 Giai điệu trẻ: Hãy nói với anh
14:30 Phim tài liệu: Đột phá
15:00 Sân khấu: Tình người đi mở cõi
16:35 Dân ca
17:05 Chương trình thiếu nhi: Có một chú cóc con
17:20 Chuyện thật như đùa: Ngọa hổ tàng long
17:30 Phim truyện: Ngọc bội uyên ương, tập 2
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Bên nhau trọn đời, tập 4
21k15 Khách mời văn nghệ sĩ: Nghệ sĩ ưu tú Phan Muôn
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Đột phá
22:50 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết