6 thực phẩm giúp trẻ thông minh

15:16 05/01

Chất đạm có trong thịt, cá; cholin, taurin và tryptophan từ trứng sữa, đậu nành, mè... giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra trí thông minh của con người vẫn tiếp tục phát triển theo thời gian. Trí thông minh chịu ảnh hưởng nhiều bởi gene di truyền, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng khác như thức ăn và môi trường sống.

Về góc độ dinh dưỡng, bác sĩ Nguyệt khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất theo từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Lựa chọn thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và chú ý hơn đến các dưỡng chất cần thiết cho trí não như:

Chất béo

Chất béo chiếm đến 60% cấu trúc não bộ trẻ. Trong đó các axit béo DHA và ARA giúp gia tăng chỉ số trí tuệ của trẻ em và làm chậm sự lão hóa của trí não người trưởng thành. DHA, ARA, ALA được chứng minh giúp hoàn thiện tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ. Các chất này có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa...

Đạm (protein)

Protein xây dựng nên tế bào mô và nhiều cơ quan trong đó có não bộ. Chất này còn tham gia cấu tạo hệ thống enzym giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. Protein có nhiều trong thịt, cá, gà, tôm...

Cholin, taurin, tryptophan

Các chất này giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và trí nhớ. Cholin, taurin, tryptophan có nhiều trong thịt cá trứng sữa, đậu nành, mè...

Lutein

Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà. Nghiên cứu cho thấy lutein giúp hoàn thiện tế bào võng mạc mắt của trẻ.

Sắt và axit folic

Các chất này được xem là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, axit folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch...

Iốt 

Thiếu iốt dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. Iốt có nhiều trong tảo, rau câu chân vịt, cá biển, cua biển, trứng... Thực phẩm thường cung cấp không đủ nhu cầu iốt của cơ thể, do vậy bác sĩ khuyên các gia đình nên sử dụng muối iốt khi chế biến thực phẩm và uống sữa có bổ sung iốt.

Theo http://phunusuckhoe.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 18/09/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 17/09/2018
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 16/09/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/09/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Vợ chồng bác Dân
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Lắng nghe trái tim, tập 38. 39
08:35 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Một chiều
09:25 5plus: Trở lại trạng thái cân bằng
10:00 Dân ca: Ai xuôi về
10:30 Tạp chí sức khỏe + Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Chọn nàng dâu
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Thử thách cuộc sống, tập 4
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh - Amazon, phần 1
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 81
13:55 Phim tài liệu: Một kịch bản
14:25 Tinh hoa + Dân ca
15:00 Sân khấu: Hoàng Thúc Lý Long Tường
16:47 Góc cuộc sống
17:20 Chương trình thiếu nhi: Cồ và Chíp
17:20 Chuyện thật như đùa: Xông đất
17:30 Phim truyện: Chhan chhan xinh đẹp, tập 18
18:30 Tạp chí văn hóa
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Hoa bay, tập 10, 11
22:10 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Khắp nơi ca hát: CLB Văn nghệ An Đỗ Bắc Sơn
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết