Lần đầu hé lộ chuyện hậu trường phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh

09:44 06/02

Trong số những vụ “đại án” được đưa ra xét xử trong năm 2018, vụ án có tính chất phức tạp và quy mô lớn nhất phải kể đến vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu.

Hai cựu tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa (áo xanh đen đi trước) và  Phan Văn Vĩnh (áo xanh đen sau) tại tòa.

Phiên tòa xét xử vụ án này do TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm đã khép lại và được đánh giá là phiên tòa thành công về mọi mặt. Thành công đó được chính những người tham gia tố tụng, bao gồm các luật sư và bị cáo tự nhận xét và được dư luận xã hội đánh giá cao. Các bị cáo đều đã thật sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi phạm tội.

Với những người được phân công nhiệm vụ trong vụ án này, đây hẳn là một trọng trách lớn lao, trách nhiệm nặng nề. Nhất là khi vụ án này có 2 bị cáo khi phạm tội là người có chức vụ cao trong ngành bảo vệ pháp luật nên được dư luận cả nước quan tâm.

Trao đổi với PV Infonet, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, HĐXX không coi đó là áp lực bởi mọi công dân đều bình đẳng về địa vị pháp lý trước pháp luật, HĐXX tuân theo các quy định của pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Bà Thùy Hương lần đầu hé lộ chuyện hậu trường trước, trong và sau phiên tòa. Trước thời điểm các bị cáo được đưa ra xét xử, đã có không ít những nghi ngại về việc TAND tỉnh Phú Thọ giao trọng trách Chủ tọa cho một Thẩm phán nữ. Nói về điều này, nữ Thẩm phán chia sẻ:

“Tôi để ý và thấy rằng những vụ “đại án” phần lớn đều do các Thẩm phán nam ngồi ghế Chủ tọa. Tôi biết có thể mọi người cũng sẽ nghi ngại khi biết tin một Thẩm phán nữ được phân làm Chủ tọa, mà lại xét xử hai cựu Tướng Công an trong một vụ án lớn. Có thể ban đầu mọi người cũng nghi ngại về việc đó”.

Nữ Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, người điều hành phiên tòa xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ.

Khi PV Infonet nhắc lại những lời nhận xét của các luật sư và báo chí về cách điều hành phiên tòa một cách khoa học, công tâm, khách quan, Thẩm phán Thùy Hương chỉ cười và nói: “Thực ra đó là nghề của mình mà”.

Bà Thùy Hương cũng trải lòng về câu chuyện gây tranh cãi trên khắp các mặt báo khi ngày đầu tiên xét xử đã hỏi các bị cáo “có đồng ý công khai bản án có hiệu lực lên cổng thông tin điện tử của tòa hay không?”.

“Thực ra đây không phải là quy định mới, theo quy định các Thẩm phán bắt buộc phải hỏi trong các phiên tòa. Ở phiên sơ thẩm mình cẩn thận thì hỏi thôi, bởi vì ngay từ đầu đã xác định đối với một vụ án có tới 92 bị cáo, kiểu gì cũng có người kháng cáo, còn công khai bản án hay không là phải đợi khi bản án có hiệu lực. Do lúc đó ông Phan Văn Vĩnh (bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - PV) cho biết không đồng ý công khai bản án, trong khi chỉ cần 1 bị cáo không đồng ý là bản án sẽ không được công khai”.

Về việc bất ngờ triệu tập một số cán bộ, cựu cán bộ của Tổng cục Cảnh sát và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an đến tòa với tư cách người làm chứng, bà Thùy Hương cho hay ban đầu HĐXX không định triệu tập các cá nhân này, bởi vì trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của họ.

“Tuy nhiên, chỉ vì ông Hóa (Nguyễn Thanh Hóa – cựu Cục trưởng Cục C50 – PV) không thừa nhận hành vi sai phạm trong quá trình HĐXX xét hỏi. Trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ các căn cứ để buộc tội, nhưng HĐXX cũng muốn đưa người làm chứng lên để bị cáo tâm phục khẩu phục, để mọi việc được rõ ràng”.

Bà Nguyễn Thị Thùy Hương được đánh giá là đã điều hành phiên tòa thành công ngoài mong đợi.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngay từ khi tiếp nhận hồ sơ vụ án cho đến khi kết thúc xét xử, ròng rã mấy tháng liền các cán bộ thuộc TAND tỉnh Phú Thọ trực tiếp tham gia vụ án không biết đến ngày nghỉ cuối tuần là gì. Thậm chí, trong suốt thời gian xét xử, các thành viên HĐXX, tổ Thư ký phiên tòa và các cán bộ của Tòa đều phải ngồi lại làm việc, và chỉ trở về nhà vào lúc đêm muộn.

“Cũng may chúng tôi đều được gia đình hiểu và thông cảm vì hôm nào cũng ở lại đến đêm muộn mới về”.

Việc được giao làm Thẩm phán trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, có những bị cáo từng là những người giữ vị trí cao trong ngành công an như Phan Văn Vĩnh, theo bà Thùy Hương, là cái duyên và cũng là một sự may mắn để bản thân được trải nghiệm. Nữ Thẩm phán cho rằng việc đưa vụ án ra xét xử công khai, minh bạch, đảm bảo quyền con người cũng như đảm bảo tính nghiêm minh, giữ vững niềm tin của quần chúng nhân dân vào pháp luật. Niềm tin đó xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tin vào bản án minh bạch, khách quan đúng người đúng tội.

Theo bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Phú Thọ tuyên, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017. 

Cùng tội danh này, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù giam.

Lý giải việc vì sao mức án được HĐXX tuyên đối với Vĩnh – Hóa nặng hơn so với mức đề nghị của Viện Kiểm sát, ngay sau khi tuyên án,ông Vũ Anh Tuấn – Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ - cho biết : “Tòa án xét xử dựa trên nguyên tắc độc lập tố tụng. HĐXX sẽ căn cứ vào thực tế diễn biến tại phiên xử, đánh giá thái độ trung thực, thành khẩn của các bị cáo để tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. HĐXX không phải chỉ căn cứ vào mức án của viện kiểm sát đề nghị”.

Cũng theo ông Tuấn, các bị cáo dù từng giữ chức vụ cao đến đâu nhưng khi ra tòa họ cũng bình đẳng với các bị cáo khác, phải chấp hành nội quy xét xử và các quy định liên quan.

Theo Infonet

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Thời sự đồng bằng sông Hồng
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 18/08/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 17/08/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 17/08/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/08/2019

05:30 Thể dục buổi sáng
05:45 Phim tài liệu: Vợ chồng bác Dân
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 An toàn giao thông
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:50 Thông tin cùng nhà nông
07:00 Phim truyện: Tình yêu xuyên thời gian - Tập 17, 18
08:40 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Bạch Long Vỹ - Xứng danh đảo tiền tiêu tổ quốc
09:20 5 Plus: Vớ được phao cứu sinh
09:40 Góc cuộc sống: Người giữ lửa cho đèn kéo quân
10:00 Dân ca: Xuân trên đất nhãn
10:30 Di sản văn hóa: Xẩm trong đời
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Đối xử với cha mẹ
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vẫn cứ thích em, tập 37
12:45 Thế giới động vật: Madagascar thế giới bị quên lãng, phần 2
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Bài ca cách mạng
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 50
13:55 Phim tài liệu: Dẫn rừng ra biển
14:20 Giai điệu trẻ: Mỹ Tâm – Cho một tình yêu
14:50 Chuyện thật như đùa: Thế nào là có lí
15:00 Sân khấu: Chiến binh
17:20 Chương trình thiếu nhi: Ba chiếc ghế
17:30 Phim truyện: Đối đầu, tập 4
18:20 Box nhộn:
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Bản tin Quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Giáo dục và đào tạo
20:15 Bản tin y tế
20:25 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Vô gian đạo - Phần 1 (Tập 6)
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ: Nhạc sỹ Đoàn Bổng - Phần 2
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Bạch Long Vỹ - Xứng danh đảo tiền tiêu tổ quốc
22:45 Thể thao Hưng Yên
22:50 An toàn giao thông
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Bản tin Quốc tế
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết