Sẽ thanh tra đột xuất về môi trường trên kênh Bắc Hưng Hải ở Hưng Yên

09:52 13/04

Bên cạnh việc thanh tra đột xuất các địa điểm có vi phạm về môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải (Hưng Yên), Bộ TN&MT sẽ thanh tra về việc quản lý nhà nước đối với tài nguyên môi trường của UBND 4 tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên chủ trì buổi họp báo quý 1/2018. Ảnh: Minh Thư

Tại cuộc họp báo quý 1/2018 của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) chiều 12/4, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT cho biết, nhằm chấn chỉnh những vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, lực lượng thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra.

Trong đó, Bộ sẽ dành 30% kinh phí, lực lượng cho nhiệm vụ thanh tra đột xuất với các vụ việc khi có thông tin nêu hoặc báo chí phản ánh vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Theo đó, các thông tin phản ánh có thể qua các đơn thư của người dân, đường dây nóng hoặc thông tin báo chí phản ánh.

Phó Chánh Thanh tra Lê Vũ Tuấn Anh cũng cho hay, năm nay, Bộ sẽ tiến hành thanh tra đột xuất đối với các địa điểm có vi phạm về môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải, hay các tỉnh trọng điểm như Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định.

Theo kế hoạch thanh tra năm 2018, Bộ sẽ thanh tra về việc quản lý nhà nước đối với tài nguyên môi trường của UBND 4 tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

Về kế hoạch thanh tra đất đai, cơ quan này sẽ thực hiện các nội dung thanh tra theo đề án "tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020". Cụ thể, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở 6 tỉnh thành phố Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, TP.HCM, Bắc Ninh và Bình Định.

Tại cuộc họp báo này, báo chí cũng đã đặt câu hỏi liên quan đến việc Bộ ít công khai các kết luận thanh tra, nếu muốn tiếp cận các kết luận này thì bằng cách nào?

Phó Chánh Thanh tra Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, Thanh tra Bộ TN&MT tuân thủ theo quy định của luật Thanh tra. Cụ thể, sau khi có kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ sẽ thực hiện công khai với đối tượng thanh tra.

Đồng thời, có thể xem xét các hình thức công bố bổ sung là niêm yết tại Bộ TN&MT, trụ sở đối tượng được thanh tra, hoặc công khai trên cổng thông tin của Bộ. Thời gian công bố ở cổng thông tin là 5 ngày rồi  rút xuống.

Trả lời câu hỏi vì sao chỉ công bố trên cổng thông tin của Bộ TN&MT 5 ngày rồi rút xuống mà trên trang vẫn còn những kết luận từ năm 2016, 2017?

Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT cho hay, do chuyên trang về các kết luận thanh tra mới đang chạy thử nghiệm có thể còn có lỗi, nên trục trặc khi vào truy cập.

Quy định công bố thông tin kết luận thanh tra ít nhất 5 ngày liên tiếp tại trụ sở làm việc của cơ quan có đối tượng bị thanh tra, thông báo trên trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra nhà nước, cơ quan điều tra thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, cơ quan quản lý nhà nước… theo điều 46 của Nghị định 86.

Trả lời thêm về điều này, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, Bộ TN&MT vẫn thực hiện nghiêm quy định về công khai kết luận thanh tra.

“Tuy nhiên, có thực tế dù Bộ rất quan tâm đến đầu tư hệ thống hạ tầng, nhưng hiện nay do việc thực hiện Chính phủ điện tử và điều hành qua mạng nên dung lượng văn bản đi đến rất lớn, không chỉ riêng lĩnh vực thanh tra mà còn nhiều lĩnh vực khác, phần mềm chưa được cải thiện nên khi truy cập bị lỗi, bị treo… nên Bộ cũng đã chỉ đạo để nâng cấp phần mềm để đảm bảo dung lượng hàng ngày”, ông Kiên lý giải.

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết