Miến dong sạch Lại Trạch hối hả phục vụ tết

14:32 20/12

Thôn Lại Trạch (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) nổi tiếng với nghề làm miến dong. Càng gần đến ngày Tết Nguyên đán, nơi đây càng trở lên hối hả, khẩn trương.

08-44-30_nh_1
Cơ sở sản xuất miến dong của gia đình anh Phạm Ngọc Long với hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Từ xưa đến nay, miến dong Lại Trạch có thương hiệu theo kiểu hữu xạ tự nhiên hương. Các thương lái ở nơi khác đến đây lấy hàng đều không muốn chuyển sang làng miến khác nữa, bởi miến dong Lại Trạch luôn có mùi vị riêng, khi nấu lên có vị ngon đặc trưng. Và để làm được điều đó thì làng luôn có bí quyết truyền đời. Ngay cả người dân thôn khác trong xã muốn học nghề để làm cũng không sao “học lỏm” được những bí quyết ấy.

Ông Phạm Xuân Thực, Quyền Trưởng thôn Lại Trạch cho biết: Nghề làm miến dong của Lại Trạch đến nay đã có truyền thống gần 50 năm, là niềm tự hào đối với người dân trong thôn. Thôn Lại Trạch hiện có khoảng 20 hộ sản xuất và còn phát triển sang một số hộ ở thôn Từ Tây tạo việc làm trên 400 lao động thường xuyên với mức thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/người/ngày công.

Làm miến đã trở thành nghề làm giàu của người dân, sản phẩm làm ra tạo được thương hiệu trên thị trường. Mong muốn lớn nhất của những hộ làm miến ở đây là sản phẩm sớm được công nhận nhãn hiệu tập thể, qua đó, giúp quảng bá sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người sản xuất, người tiêu dùng

Bí quyết chế biến miến ngon của những người làm nghề trong làng là chọn bột dong riềng chuẩn, đánh đủ bột chín, không dùng hóa chất tạo màu, chỉ sử dụng nước sạch trong chế biến và tuyệt đối không dùng bột dong riềng Trung Quốc.

08-44-30_nh_2
Người làm nghề nơi đây hoàn toàn phơi bánh tự nhiên, không sấy hay bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đẹp sợi, bảo quản được vài tháng mà không bị mốc hỏng

Theo anh Phạm Ngọc Long, một cơ sở sản xuất miến trong thôn: “Một trong những bí quyết chế biến miến ngon của những người làm nghề trong làng luôn là tìm đúng nguồn nguyên liệu, sản xuất theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu làm miến ở đây chủ yếu là bột củ dong được đặt hàng và nhập về từ một số địa phương trong tỉnh như: Khoái Châu, Văn Giang… và các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Tuyên Quang…

Nhà làm miến khi đã đặt mua hàng, chọn được loại bột vừa ý là nhập hàng lâu dài. Để quá trình sản xuất không bị gián đoạn, có miến ngon giữ chân khách, một số cơ sở còn mua lượng lớn củ dong về lưu trữ để có đủ bột dong riềng chuẩn dùng cho chế biến miến cả năm. Nếu mua không đúng mùa thu hoạch củ dong thì người tiêu thụ sẽ rất dễ ăn phải loại miến làm từ bột Trung Quốc. Bột chuẩn là loại bột nguyên chất 100% được tinh chiết từ củ dong riềng. Dấu hiệu nhận biết bột dong riềng chuẩn là sờ vào sẽ thấy mát tay, xoa vê thấy có cát bột".

Anh Long chia sẻ thêm: Bột dong sau khi nhập về được chế biến, lọc lấy tinh bột rồi mới tráng qua nồi hơi để ra sản phẩm “bánh miến”. Bánh miến được đem phơi ráo rồi mới tiếp tục cho vào máy cắt thành những sợi miến thành phẩm như vẫn thấy trên thị trường. Đặc biệt, trong quá trình chế biến phải luôn đảm bảo phóng trộn đúng tỷ lệ bột chín/bột bằng 1/10. Phóng trộn bột sống/chín không đúng tỷ lệ đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sợi miến sau ra lò. Cùng đó, nước cho chế biến miến dong phải là nguồn nước sạch đã được cơ quan chuyên ngành kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn.

08-44-30_nh_3
Khách tới mua hàng của gia đình anh Long đều rất ưng ý về chất lượng sản phẩm

Ông Nguyễn Văn Minh, chủ hộ sản xuất miến khác cho biết: “Miến dong Lại Trạch luôn có màu trắng lục của bột dong riềng tinh chất, sợi miến thành phẩm vừa trong, vừa dai, khi ăn vừa mềm sợi lại có độ giòn tự nhiên, mùi thơm đúng vị do không sử dụng hóa chất tạo màu. Tuy nhiên, để không sử dụng hóa chất mà vẫn tạo được màu miến dong hợp thị hiếu người tiêu dùng, các chủ nghề chế biến miến dong làng Lại Trạch đã phối trộn với tỷ lệ 2 lít kẹo đắng/2,5 tấn, sợi miến làm ra sẽ mang màu vàng chanh hoặc da lươn. Các chất tạo màu này đều có nguồn gốc hữu cơ an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người làm nghề nơi đây hoàn toàn phơi bánh tự nhiên, không sấy hay bảo quản nhưng sản phẩm vẫn đẹp sợi, bảo quản được vài tháng mà không bị mốc hỏng”.

Theo Nông nghiệp Việt Nam 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Sân khấu: Chiếc bóng oan khiên
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 19/01/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 18/01/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 17/01/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/01/2019

05:30 Thể dục buổi sáng
05:45 Phim tài liệu: Phát huy vai trò Đảng viên
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thôn tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Cung Đường Yến, tập 12, 13
08:30 Truyền hình trực tiếp : Lễ hội hoa Văn Giang năm 2019, khánh thành tuyến đê kiểu mẫu và đón nhận danh hiệu làng nghề cây cảnh truyền thống xã Phụng Công
10:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
10:50 Tinh hoa Phố Hiến
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Kì thị vùng miền
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Tuổi thanh xuân của Băng và Lửa - Tập 2
12:45 Thế giới động vật: Những con sư tử cuối cùng ( Phần 2)
13:05 Ca nhạc: Khúc ca từ đại ngàn
13:20 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự - Tập 52
13:45 Phim tài liệu: Tình biển
14:05 Dân ca: Khúc hát giao duyên
14:35 Góc cuộc sống: Người gọi hồn quạt cổ
15:00 Sân khấu: Chiếc bóng oan khiên
16:30 Tạp chí văn hóa
16:50 Bản tin chính phủ
17:00 Chuyện thật như đùa: Quan không vội
17:10 Chương trình thiếu nhi: Thám tử bị oan
17:30 Phim truyện: Hạnh phúc trên mặt trăng, tập 54
18:30 Dân ca: Về miền thương nhớ
18:50 Điểm báo
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Hộp thư truyền hình
20:30 Phim truyện: Mặt trời mùa đông - Tập 23, 24
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Ký sự Trường Sa – tập 3
22:55 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết