Khôi phục thương hiệu rượu Trương Xá

08:37 31/01

Đầu năm 2017, khi một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về quá trình sản xuất, pha chế rượu ở làng nghề nấu rượu truyền thống Trương Xá xã Toàn Thắng huyện Kim Động ( Hưng Yên) chưa đảm bảo chất lượng, thậm chí còn có đối tượng kinh doanh làm giả giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để cung cấp cho các hộ nấu rượu thì những hộ làm ăn chân chính ở đây đã gặp rất nhiều khó khăn để "giữ nghề" do ông cha để lại. Song nhờ các giải pháp kịp thời và sự quyết tâm của nhiều hộ,  nên việc khôi phục nghề nấu rượu đã được đề ra và góp phần quan trọng để giữ lại một nghề truyền thống có từ vài trăm năm nay. 

 

Rượu Trương Xá giờ đã có tên chủ hộ và tem truy xuất nguồn gốc 

Ngay khi bị một số cơ quan báo chí thông tin về quy trình nấu rượu không đảm bảo chất lượng, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu đầu vào, pha chế rượu màu...các hộ ở làng nghề đã phối hợp với chính quyền xã Toàn Thắng và huyện Kim Động liên lạc với tòa soạn để phản hồi lại một số thông tin chưa khách quan, chưa được kiểm chứng khi đưa lên thông tin đại chúng đã ảnh hưởng đến uy tín của làng nghề. 

Tiếp đó, chính quyền thôn, xã tổ chức họp các hộ trong làng nghề để tuyên truyền về ý nghĩa của nghề nấu rượu truyền thống đã được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là làng nghề; vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc giữ gìn và phát triển làng nghề. Nhất là giữ nghề, nhưng cũng phải giữ cái tâm của người làm ra loại ẩm thực nổi tiếng này. 

Các hộ làm nghề cũng đã bàn bạc để rà soát và kiểm tra lại các công việc thường ngày của mình, đồng thời đề ra các quy định mới trong quá trình nhập nguyên liệu đầu vào, làm men, nguồn nước, trưng cất, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Coi đây như một giải pháp quyết định đến việc giữ gìn thương hiệu làng nghề. 

Xã và huyện cũng khuyến khích các hộ thay đổi thiết bị nấu, mua các nồi nấu công suất lớn, thay vì nấu bằng than và củi như trước kia bằng cách nấu bằng điện để tăng công suất và bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tham gia nấu rượu. Trang bị máy lọc Andehit để khử độc cho rượu mới nấu xong và rượu dùng cho pha chế. Đến nay, đã có 8 hộ chuyển đổi sang nấu rượu bằng hình thức này. Nguyên liệu và quy trình vẫn vậy, chỉ là thay đổi nổi nấu và nhiên liệu để nấu rượu nên hương liệu của rượu vẫn bảo đảm. 

Nhiều hộ đã mạnh dạn thay đổi thiết bị trưng cất rượu để hạn chế ô nhiễm môi trường 

Trong 8 hộ đó, chủ yếu là các hộ được ngành chức năng của tỉnh cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có tem truy xuất nguồn gốc, giấy công bố hợp quy và hóa đơn đủ điều kiện thu gom rượu của các hộ nhỏ lẻ, sau đó làm thêm một số công đoạn và bán ra thị trường. 

Ngay từ giữa năm 2017, UBND tỉnh và huyện Kim Động đã hỗ trợ hơn 400 triệu đồng để thuê công ty Phát triển Tài sản trí tuệ Việt, tư vấn các biện pháp để phát triển nghề truyền thống như: tập huấn lại phương pháp nấu rượu thủ công kết hợp với truyền thống nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thức phẩm, giữ lại hương liệu; cách đăng ký để làm chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, quy trình thành lập hộ sản xuất, doanh nghiệp....

Bên cạnh đó, các ngành chức năng như quản lý thị trường, thuế, an toàn thức phẩm, công an tỉnh và huyện đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ sản xuất và kinh doanh rượu phải đảm bảo các quy định nhà nước. Nhờ vậy, mà có chủ hộ các năm trước thu thuế rất thấp, thì năm nay đã nộp thuế được gần 100 triệu đồng. 

Rượu Trương Xá được hạ thổ 3 đến 4 năm mới bán 

Theo anh Nguyễn Ánh Sơn, Chủ tịch Hội làng nghề nấu rượu truyền thống Trương Xá huyện Kim Động, thì trong các tháng cuối năm nay, mỗi tháng bình quân làng nghề tiêu thụ từ 5 đến 6 nghìn lít rượu. Tuy chưa bằng các năm trước, nhưng cao hơn rất nhiều so với những tháng đầu năm nay khi thương hiệu bị ảnh hưởng do nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Chuyển biến trong nhận thức của các hộ nấu rượu ở Trương Xá đang từng bước thay đổi tư duy và hành động của họ, góp phần vào việc giữ gìn và phát triển thương hiệu của làng nghề mà như nhiều hộ vẫn tâm niệm đó là " của để dành" bao đời ông cha họ đã mất nhiều công sức để lưu truyền lại cho con cháu hôm nay. 

Bá Phước 

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 15/08/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 14/08/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 13/08/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 16/08/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Tuyên chiến với nạn tôm tạp chất
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Bên nhau trọn đời - Tập 6, 7
08:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Vùng cao Khánh Hòa
09:20 5 plus: Vớ được phao cứu sinh
09:45 Phóng sự: Giới thiệu sản phẩm công ty Trà Tâm Lan
10:00 Dân ca: Cung đàn tri kỷ
10:30 Tạp chí văn hóa + Tinh hoa Phố Hiến
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Thiện tâm
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Anh hùng Hong gil dong - Tập 33
12:45 Thế giới động vật: Madagascar Hòn đảo bí ẩn, Phần 1
13:10 Ca nhạc: Hưng Yên nỗi nhớ một miền quê
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, Tập 47
13:40 Dân ca: Ký ức Kinh kỳ
14:00 Chương trình: Quý ông hoàn hảo
15:00 Sân khấu: Cội nguồn
16:50 Chuyện thật như đùa: Tung hứng
17:00 Chương trình thiếu nhi: Sự tích đảo bà
17:30 Phim truyện: Ngọc bội uyên ương - Tập 20
18:30 Dân ca: Ký ức Kinh kỳ
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 Lực lượng vũ trang Hưng Yên
20:30 Phim truyện: Thử thách cuộc sống - Tập 21, 22
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Vượt cạn giữa trùng khơi
22:50 Thông tin sức khỏe
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết