Chăn nuôi lợn theo chuỗi liên kết: Giảm rủi ro, thuận đầu ra

09:34 04/02

Trong những năm gần đây, giá lợn trên thị trường không ổn định, gây khó khăn cho nhiều chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy vậy, ở rất nhiều địa phương của tỉnh Hưng Yên các trang trại đã liên kết chăn nuôi lợn theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ thông qua mô hình hợp tác xã. Cách làm này tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định, bảo đảm hiệu quả chăn nuôi.

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Vũ Minh chiến 

Trước đây trang trại chăn nuôi lợn của ông Vũ Minh Chiến cũng như các trang trại chăn nuôi ở xã Đức Thắng huyện Tiên Lữ, mỗi giá lợn trên thị trường xuống thấp thì việc chăn nuôi, duy trì đàn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy,  tháng 11/2017, ông Chiến cùng với 18 hộ trong xã đứng lên thành lập HTX chăn nuôi lợn thịt.

Để đảm bảo quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap, hợp tác xã đã phối hợp với các doanh nghiệp, viện chăn nuôi để được cung ứng nguồn thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Các thành viên trong HTX đều đầu tư xây dựng chuồng trại hiện đại, khép kín nhằm tránh ảnh hưởng của thời tiết, khống chế dịch bệnh. Nhờ đó, chất lượng thịt xuất chuồng luôn đảm bảo, các công ty chế biến thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua với giá cao hơn thị trường.

Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt gần 20 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với chăn nuôi nhỏ lẻ trước đây.

Ông Vũ Minh Chiến, Giám đốc HTX chăn nuôi Đức Thắng cho biết: “Cái được lớn nhất của HTX chúng tôi là anh em cùng bảo ban nhau làm ăn và trong những lúc dịch bệnh, khó khăn mọi người cùng ngồi lại bàn cách tháo gỡ khó khăn và cách phòng dịch, vượt qua. Hoạt động của HTX huy động được nguồn vốn nhàn dỗi trong dân. Khi vào HTX, hộ chăn nuôi bán hàng rất dễ do sản phẩm đạt chất lượng cao…”

 HTX chăn nuôi, dịch vụ an toàn Siêu Việt xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm được thành lập năm 2016. Sau thành lập HTX, số lượng đàn lợn hợp lại lớn, đã cho phép các gia đình, mua trực tiếp thức ăn chăn nuôi từ các nhà máy thông qua đại diện HTX, với giá thấp và được tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng ngừa dịch bệnh cho lợn...

Nhờ vậy, đã giảm được khoảng 10% chi phí thức ăn chăn nuôi và thuốc phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn, hạ giá thành sản phẩm. Mặt khác, do tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi lợn theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kết hợp chăn nuôi với tự giết mổ và chế biến thịt lợn thành các sản phẩm quy cách, đã giúp gia tăng giá trị thu nhập của đàn lợn nuôi lên 5 - 7%.

HTX chăn nuôi, dịch vụ an toàn Siêu Việt cho doanh thu đạt gần 12 tỷ đồng mỗi năm

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăn nuôi nói trên, đến nay, HTX Siêu Việt đã duy trì được đàn lợn nuôi thường xuyên 3.000 con. Mỗi năm xuất bán ra thị trường hơn 200 tấn thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Doanh thu đạt gần 12 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 300 triệu đồng/năm.

Ông  Nguyễn Văn Việt, Giám đốc HTX cho biết: “HTX chúng tôi phân công nhiệm vụ rõ ràng cho mọi thành viên, người chuyên quản lý đầu vào, người quản lý đầu ra, sản xuất con giống. Chất lượng con nuôi được đảm bảo, dễ dàng cho tiêu thụ ….”

Hiện nay, tổng đàn lợn toàn tỉnh Hưng Yên đạt trên 6 trăm nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng khoảng gần 150 nghìn tấn, đã có trên 20 HTX chăn nuôi lợn được thành lập với khoảng 300 trang trại chăn nuôi.

 Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên khẳng định: “Chăn nuôi lợn theo chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ thì mới hiệu quả. Để làm được điều đó, cần có sự hỗ trợ của tỉnh, cùng với sự đoàn kết của các trang trại. Sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và an toàn môi trường”.

Phát triển chăn nuôi lợn theo chuỗi là một trong những cách làm được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong thời gian tới. Mô hình này tạo ra sản phẩm đồng đều, bảo đảm chất lượng, tăng sức cạnh tranh, giúp người chăn nuôi yên tâm về đầu ra, hạn chế rủi ro.

Thanh Sơn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Đang cập nhật
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/02/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/02/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 17/02/2019.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/02/2019

Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết