Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn thẳng vào Mặt Trời?

08:53 09/06

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây nắng nóng hàng đầu là do Mặt Trời. Nhìn thẳng vào Mặt Trời có hại, nhưng nếu sử dụng kính viễn vọng hoặc ống nhòm để nhìn thì còn hại gấp vài lần nữa.

Ta vẫn được bố mẹ dặn là đừng bao giờ nhìn trực tiếp vào Mặt Trời, thậm chí ra đường nhiều khi còn được dặn là đừng nhìn trực tiếp vào chỗ mà người ta đang hàn, ánh sáng chói ấy sẽ ảnh hưởng tới mắt chúng ta. Nhưng bạn có tò mò xem điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn làm trái lời cha mẹ? Vậy thì đừng tự thử, hãy để khoa học giải thích.

Vào giây phút bạn tiến hành “đọ mắt” với Mặt Trời, nhãn cầu của bạn sẽ bắt đầu bị bỏng.Trong ba loại tia mà Mặt Trời sản sinh ra (tia sáng nhìn thấy được, tia hồng ngoại và tia cực tím), thì tia cực tím – UV là tia ảnh hưởng nặng nề nhất tới cấu trúc của mắt, đặc biệt là khi chúng bị phản chiếu lại thông qua bề mặt cát, tuyết hoặc nước.

 

Các tế bào trong giác mạc (lớp mỏng trong suốt nằm ngoài cùng của mắt) sẽ bị bỏng và phồng lên, rồi nứt ra trước tác động của tia cực tím, cũng giống với da người khi cháy nắng vậy. Triệu chứng bệnh này được biết tới với cái tên viêm giác mạc ánh nắng (photokeratitis), thường sẽ xuất hiện vài tiếng sau khi tổn thương mắt bởi ánh nắng trực tiếp diễn ra.

Những triệu chứng bệnh còn bao gồm việc chảy nước mắt liên tục, viêm mô và hình tượng hơn, đó là bạn sẽ có cảm giác như dùng giấy ráp để đánh mắt vậy. May mắn cho chúng ta là căn bệnh này chỉ kéo dài trong vòng 36 giờ và có thể được ngăn chặn bằng việc đeo kính râm có thể chống tia cực tím.

 

Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn thẳng vào Mặt Trời? ảnh 1

Nếu “chịu khó” nhìn thẳng vào Mặt Trời lâu thêm chút nữa, võng mạc mắt bạn sẽ bị tổn thương. Những tế bào nhạy cảm ánh sáng nằm sâu trong mắt mang nhiệm vụ chuyển hình ảnh nhìn thấy lên não sẽ phải làm công việc mà chúng không được sinh ra để làm, nhìn thẳng vào Mặt Trời, sẽ có thể phải chịu tổn thương vĩnh viễn. Mặc dù vậy, mắt sẽ không đau như bị viêm giác mạc ánh nắng.

 

Khi mà các tế bào cảm thụ ánh sáng bị kích động mạnh, chúng sẽ tiết ra hàng loạt hóa chất nhằm cảnh báo cơ thể ta. Nếu như duy trì tình trạng này lâu, chính những chất ấy sẽ ảnh hưởng tới những mô xung quanh. Triệu chứng này sẽ kéo dài từ một tháng cho tới một năm, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của mắt.

Có những trường hợp mắt hồi phục đều đặn trong khoảng thời gian 12 tháng, có những trường hợp mắt hồi phục cực nhanh trong tháng đầu tiên, rồi giữ nguyên trạng thái trong vòng 18 tháng trước khi tiếp tục tự phục hồi tiếp.

 

Khi võng mạc đã “chịu đủ cay đắng”, đã đủ hư hại mà bạn vẫn tiếp tục nhìn vào Mặt Trời, bạn có thể bị mù tạm thời. Việc phơi mắt ra trước tia cực tím sẽ gây hư hại điểm vàng nằm trong mắt (một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực; điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh).Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn thẳng vào Mặt Trời? ảnh 2

 

Con ngươi của chúng ta co lại khi gặp ánh sáng quá chói, nhưng nếu một lượng ánh sáng vẫn được tiếp tục đưa vào trong mắt, ánh sáng ấy sẽ được tập trung ở mô điểm vàng. Hư tổn trên những mô này có thể khiến điểm vàng bị thoái hóa, khiến cho thị lực của bạn bị tổn thương vĩnh viễn. Hãy tưởng tượng ra điểm đen hiện ra mỗi khi bạn bị đèn flash nháy cho một cái, và tưởng tượng tiếp rằng cái điểm đen đó vĩnh viễn nằm lại trên thị lực của bạn.

 

Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn thẳng vào Mặt Trời? ảnh 3

Dần dần, việc tiếp tục nhìn vào Mặt Trời sẽ khiến bạn bị mất thị lực hoàn toàn. Tia cực tím gây ra tổn thương nặng nề tại thủy tinh thể, gây hiện tượng mộng thịt (là một mô thịt phát triển hình tam giác hoặc hình cánh trên giác mạc. Nó thường xuất hiện ở góc trong hoặc góc bên ngoài của mắt; nó là một tổn thương lành tính, phát triển chậm). Tuy mộng thịt hầu như không có hại, nhưng khi nó lan ra toàn bộ mắt (do tổn thương gây ra bởi tia cực tím), thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Nếu như không được chữa trị, mắt ta sẽ bị mù.

 

Nhìn thẳng vào Mặt Trời có hại, nhưng nếu sử dụng kính viễn vọng hoặc ống nhòm để nhìn thì còn hại gấp vài lần nữa. Cũng như cách bạn dùng kính lúp để thiêu mấy con kiến vậy, làm thế chẳng khác nào tự thiêu mắt mình bằng một cái kính viễn vọng. Những thiết bị nhìn xa này sẽ tập trung ánh sáng Mặt Trời vào một điểm, khiến cho cấu trúc mắt bị tổn thương nặng nề và có thể gây mù vĩnh viễn ngay lập tức. Cách an toàn nhất là gắn một tấm lọc Mặt Trời vào kính viễn vọng để quan sát quả cầu lửa trên cao kia.

 

Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn thẳng vào Mặt Trời? ảnh 4Tấm lọc Mặt Trời (solar filter).

Trích dẫn lời của phó giáo sư Ralph Chou từ Khoa Thị lực Đại học Waterloo

 

"Chỉ có thể nhìn trực tiếp Mặt Trời khi sử dụng một tấm lọc được thiết kế đặc biệt để bảo vệ mắt. Đa số những tấm lọc này được làm từ hợp kim crom hoặc có một lớp nhôm mỏng có thể làm suy giảm bức xạ gây ra bởi ánh sáng nhìn thấy được và tia hồng ngoại".

Dù là Mặt Trời là thứ đem lại sự sống cho Trái Đất này, nó cũng có thể lấy đi chính thứ gì nó đã ban cho ta, hoặc ít ra là lấy đi đôi mắt của ta. Nghe lời người lớn dặn nhé, đừng nhìn trực tiếp vào quả cầu lửa nóng cháy và hằn học kia.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Phim truyện: Mặt trời mùa đông, tập 35, 36
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 25/03/2019
Thời sự Hưng Yên Chủ nhật ngày 24/03/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 23/03/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 26/03/2019

05:30 Thể dục buổi sáng
05:45 Phim tài liệu: Chuyện biển chuyện người
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:55 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Mặt trời mùa đông, tập 35, 36
08:30 5 plus: Mảnh ghép cuối cùng
08:50 Chuyện thật như đùa: Người yêu lý tưởng
09:00 Khách mời văn nghệ sỹ:
09:50 Bản tin y tế
10:00 Dân ca: Ngân vang điệu hát ca trù
10:25 Di sản văn hóa: Hồn chiêng xứ Mường
10:55 Chuyên đề xây dựng Đảng
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Ly rượu mời
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Con gái ông trùm, tập 21
12:45 Thế giới động vật: Những loài đồng vật nguy hiểm nhất hành tinh Châu Á Thái Bình Dương- Phần 2
13:10 Ca nhạc: Khát vọng tuổi trẻ
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 89
13:50 Phim tài liệu: Ở bè
14:15 Góc cuộc sống: Những mảnh ghép kỳ diệu
14:30 Tạp chí văn hóa
15:00 Sân khấu: Đất gọi
16:30 Ca nhạc: Khúc ca mùa xuân quê hương
17:00 Chương trình Ếch xanh kể chuyện
17:10 Chương trình thiếu nhi: Tình bạn Internet
17:30 Phim truyện: Tào Tháo - Tập 33
18:15 Tinh hoa Phố Hiến
18:30 Dân ca: Về miền thương nhớ
18:50 Bản tin quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Đoàn thanh niên: Gặp gỡ nhóm thiện nguyện - Vòng tay nhân ái - chia sẻ yêu thương
20:15 Bảo hiểm xã hội với mọi người: BHXH tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý bảo hiểm
20:30 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 38, 39
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Ông già muối
22:50 Tinh hoa Phố Hiến
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Bản tin quốc tế
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết